Tác phẩm vẽ Nhà thờ lớn Hà Nội đại diện Việt Nam tranh giải ở Singapore

Tác phẩm độc đáo mang tên Thủy phủ của họa sĩ Trịnh Minh Tiến chiến thắng giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam, hạng mục nghệ sĩ thành danh

2023 là năm đầu tiên cuộc thi UOB Painting of the Year (UOB POY) tổ chức tại Việt Nam. Giải thưởng chia thành hai hạng mục: Nghệ sĩ thành danh và Nghệ sĩ triển vọng.

Ở hạng mục Nghệ sĩ thành danh, họa sĩ Trịnh Minh Tiến là người chiến thắng với tác phẩm Thủy phủ, được vẽ trên nắp ca-pô xe ôtô.

Nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến, thắng giải Hạng mục Nghệ sĩ thành danh, UOB Painting of the Year

Nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến

Ở hạng mục Nghệ sĩ triển vọng, nghệ sĩ Tạ Duy Tường là người chiến thắng với tác phẩm Fly on my way – Trên con đường.

Nghệ sĩ Tạ Duy Tùng, Giải Nghệ sĩ Triển vọng nhất của năm, Hạng mục nghệ sĩ triển vọng, UOB Painting of the Year

Nghệ sĩ Tạ Duy Tùng

Họa sĩ Trịnh Minh Tiến sẽ nhận phần thưởng tiền mặt trị giá 500 triệu đồng. Anh sẽ đại diện cho Việt Nam tranh giải UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á năm 2023, cùng với các nghệ sĩ thắng giải ở các nước Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái lan. Minh Tiến cũng có cơ hội được lựa chọn cho chương trình lưu trú một tháng ở bảo tàng nghệ thuật Châu Á Fukuoka tại Nhật Bản.

ĐÔI NÉT VỀ CUỘC THI

Cuộc thi UOB Panting of the year lần đầu tiên tổ chức vào năm 1982. Mục tiêu của nhà sáng lập là công nhận các nghệ sĩ ở khu vực Đông Nam Á, mang đến cho họ cơ hội giới thiệu các tác phẩm của mình đến với cộng đồng rộng lớn hơn.

Cuộc thi sau đó được mở rộng sang Indonesia, Malaysia, Thái Lan và năm 2023 là Việt Nam.

Đây là cuộc thi nghệ thuật lâu đời nhất tại Singapore và là một trong những cuộc thi hội họa danh tiếng nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Ý nghĩa của các tác phẩm thắng giải tại Việt Nam

Thuỷ Phủ, tác phẩm đạt giải của nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến

Thủy Phủ, tác phẩm đạt giải của nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến

Mô tả về tác phẩm của mình, Minh Tiến chia sẻ:

“Thủy là nước. Chúng biểu hiện cho sự uyển chuyển, liên tục biến đổi, tính vô thường. Nước cũng mang ý nghĩa gột rửa, dung hoà và xoa dịu cuốn trôi những cặn bẩn, ô nhiễm. Chúng là khởi nguồn cho sự sáng tạo và chữa lành.

Phủ có ý nghĩa là nơi ở, tượng trưng cho yếu tố vùng địa lý. Tôi hy vọng dấu vết của những gì huy hoàng bị chôn vùi và những gì tồn tại đều được chữa lành và hàn gắn bởi nước thông qua tác phẩm của mình. Khi đời sống phát triển với tốc độ ngày càng nhanh, chúng ta càng dễ tổn thương, mong manh hơn. Do đó chúng ta càng nên trân quý hơn giá trị của hiện tại”.

Tác phẩm Trên con đường của họa sĩ Duy Tùng

Tác phẩm Trên con đường.

Tác phẩm của Duy Tùng là một chiếc giày đang bay lên với sợi dây giày không buộc chặt. Chúng biểu trưng cho những khó khăn, thử thách và chông chênh mà tác giả đã vượt qua khi còn là sinh viên, với tinh thần dám đương đầu và dấn thân.

“Khuynh hướng nghệ thuật cá nhân của tôi là luôn vẽ những gì gần gũi, tả thực. Sau đó, tôi kết hợp với những ý nghĩa vô thức trong tôi. Tôi muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ hãy luôn mạnh mẽ vượt qua những khó khăn thử thách và đi trên chính đôi chân của mình với một tâm thế vững vàng tiến về phía trước. Tôi vẽ từ những trải nghiệm và bài học kinh nghiệm quý giá của bản thân mà tôi nghĩ sẽ có ích cho các thế hệ trẻ sau này”.

Các tác phẩm đáng chú ý khác của UOB Painting of the Year năm 2023 ở Việt Nam

Hạng mục Nghệ sĩ Triển vọng

Hạng mục Nghệ sĩ Triển vọng, giải Vàng. Tác phẩm: Qua tĩnh lặng

Hạng mục Nghệ sĩ Triển vọng, giải Vàng. Tác phẩm: Qua tĩnh lặng.

Hạng mục Nghệ sĩ triển vọng, giải Bạc. Tác phẩm: Tính không

Tác phẩm Lạc Lối. Giải đồng, hạng mục Nghệ sĩ Triển vọng

Hạng mục Nghệ sĩ Triển vọng, Giải đồng. Tác phẩm Lạc Lối.

Hạng mục Nghệ sĩ Thành danh

Hạng mục Nghệ sĩ Thành danh, giải Vàng. Tác phẩm: Họa chúng sinh

Hạng mục Nghệ sĩ Thành danh, giải Vàng. Tác phẩm: Họa chúng sinh.

Hạng mục Nghệ sĩ thành danh, giải Bạc. Tác phẩm: Hiện thực chậm lại.

Hạng mục Nghệ sĩ thành danh, giải Bạc. Tác phẩm: Hiện thực chậm lại.

Hạng mục Nghệ sĩ Thành danh, giải Đồng. Tác phẩm: Thế giới

Hạng mục Nghệ sĩ Thành danh, giải Đồng. Tác phẩm: Thế giới

XEM TÁC PHẨM THẮNG GIẢI Ở ĐÂU?

Các tác phẩm thắng giải UOB Painting of the Year 2023 đang trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory.  Triễn lãm mở cửa công khai, không thu phí cho người xem từ nay cho đến ngày 13 tháng 11 năm 2023. Địa chỉ: số 15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

CÁC TRIỂN LÃM TRANH KHÁC:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm