Đậu đỏ từ lâu đã trở thành nguyên liệu được lựa chọn của nhiều gia đình trong chế biến món ăn. Trong đó có nước đậu đỏ rang – một trong những loại thức uống phổ biến, hấp dẫn. Ngoài ra, đậu đỏ còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe. Vậy uống nước đậu đỏ có tác dụng gì? Uống nước đậu đỏ mỗi ngày có tốt không?
Thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ
Giống như các loại đậu khác, đậu đỏ giàu chất xơ, đạm, carbs phức tạp và những hợp chất thực vật.
100g đậu đỏ có hàm lượng dinh dưỡng như sau:
• Calo: 128
• Đạm: 7,5g
• Chất béo: <1g
• Tinh bột: 25g
• Chất xơ: 7,3g
• Vitamin B9: 30% của DV*
• Magan: 29% DV
• Phốt pho: 17%
• Kali: 15% DV
• Magie: 13% DV
• Sắt: 11% DV
• Đồng: 15% DV
• Kẽm: 12% DV
• Vitamin B1: 8% DV
• Vitamin B2: 4% DV
• Vitamin B3: 4% DV
• Vitamin B5: 4% DV
• Selen: 2% DV
*DV: Lượng dinh dưỡng bạn cần cho cơ thể mỗi ngày (%)
Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì?
Đậu đỏ dồi dào đạm, chất xơ, vitamin, các khoáng chất, những hợp chất thực vật và những chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể trước bệnh tật. Vậy uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì?
1. Cải thiện hệ tiêu hóa
Đậu đỏ có thể cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Loại đậu này đặc biệt dồi dào chất xơ hòa tan và tinh bột kháng. Hai chất này đi qua qua ruột nhưng không bị tiêu hóa cho tới khi chúng tới ruột kết tạo thành thức ăn cho lợi khuẩn.
Khi những vi khuẩn có lợi cho cơ thể được nuôi lớn bởi chất xơ, chúng hình thành những chuỗi axit béo ngắn như butyrate. Theo nghiên cứu, chuỗi axit béo này khiến lợi khuẩn khỏe mạnh hơn và giảm khả năng bị ung thư ruột kết.
Hơn nữa, những nghiên cứu trên động vật cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong đậu ngăn ngừa viêm ruột, từ đó tăng cường tiêu hóa.
>>> Đọc thêm: UỐNG NƯỚC LÁ VỐI CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN KHÔNG? 3 CÁCH UỐNG GIẢM CÂN
2. Đậu đỏ rang nấu nước uống có tác dụng gì? Giảm rủi ro bệnh tiểu đường
Uống nước đậu đỏ hàng ngày còn giúp chống lại bệnh tiểu đường loại 2.
Điều này một phần nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.
Các nghiên cứu trên chuột và ống nghiệm cho thấy lượng đạm (protein) trong đậu đỏ có khả năng ức chế alpha-glucosidase.
Alpha-glucosidase là một loại enzyme cần để bẻ những carbs phức tạp thành những chuỗi nhỏ hơn khiến việc tiêu hóa đường dễ hơn. Vì thế, ức chế hoạt động của chúng có thể làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến như một số loại thuốc tiểu đường.
Đậu đỏ còn giàu chất chống oxy hóa. Nhiều chuyên gia tin rằng, chất này có tác dụng chống viêm và tiểu đường.
>>> Đọc thêm: UỐNG NƯỚC ÉP DƯA HẤU CÓ TÁC DỤNG GÌ? 15 LỢI ÍCH VỚI LÀN DA, SỨC KHỎE
3. Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Hỗ trợ giảm cân
Đậu đỏ giúp bạn giảm cân. Một số chứng minh cho rằng những hợp chất được tìm thấy trong đậu đỏ tăng cường biểu hiện gen làm giảm cơn đói và tăng cảm giác no.
Những nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chứng minh những hợp chất nhất định có trong chiết xuất từ đậu đỏ cũng góp phần giảm cân.
Hơn nữa, các loại đậu còn giàu chất xơ và đạm. Đây là hai loại dinh dưỡng được cho là giúp giảm cơn đói và tăng cảm giác no, có khả năng giúp bạn giảm cân.
Một nghiên cứu thực hiện trong 6 tuần ở những tình nguyện tiêu thụ ít nhất 1/2 cốc khoảng 90g đậu một ngày. Họ đã giảm tới 2,9kg so với những người không ăn đậu.
Ngoài ra, một tổng hợp ngẫu nhiên dựa trên những khảo sát về dinh dưỡng uy tín có cho thấy những tác động của đậu làm bạn giảm cân và lượng mỡ của cơ thể.
>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN
• 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG
4. Uống nước đậu đỏ có tác dụng gì? Cải thiện sức khỏe tim mạch
Đậu đỏ còn tăng cường sức khỏe tim mạch.
Những thí nghiệm trong ống nghiệm và động vật cho thấy có mối liên quan giữa các chiết xuất trong đậu đỏ với việc làm giảm huyết áp, chỉ số mỡ máu triglyceride và cholesterol xấu LDL, vì vậy mỡ máu trong gan tích tụ ít hơn.
Những nghiên cứu trên con người đều cho thấy ăn các loại đậu thường xuyên làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Trong một nghiên cứu nhỏ khác, những phụ nữ uống nước đậu đỏ rang trong thời kỳ kinh nguyệt giảm chỉ số mỡ máu triglyceride từ 15,4-17,9% so với mức tăng ở nhóm đối chứng.
Chế độ ăn giàu đậu có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp, cholesterol và triglyceride. Tác dụng tốt cho tim của các loại đậu có thể do hàm lượng chất xơ phong phú, cũng như chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác của chúng.
5. Đậu đỏ có tốt không? Một số lợi ích khác của đậu đỏ
• Giảm rủi ro khuyết tật thai nhi: Đậu đỏ giàu folate, một dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ mang thai, hỗ trợ giảm khuyết tật ống thần kinh.
• Chống lại những tế bào ung thư: Những nghiên cứu trên ống nghiệm chứng minh hiệu quả của đậu đỏ hơn các loại đậu khác trong ngăn ngừa sự gia tăng của tế bào ung thư ở ruột, vú, buồng trứng và tủy xương.
• Giúp bạn sống thọ hơn: Đậu đỏ có hàm lượng axit amin methionine thấp. Một chế độ ăn ít methionine làm tăng cường tuổi thọ của bạn.
• Làm chắc xương: Ăn hoặc uống đậu đỏ thường xuyên làm xương chắc khỏe và chống lại gãy xương hông.
Song vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh các tác dụng trên của đậu đỏ.
>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1KG CẦN ĐỐT CHÁY BAO NHIÊU CALO?
• TDEE LÀ GÌ? 3 CÁCH TÍNH TDEE GIẢM CÂN ĐƠN GIẢN
Cách nấu nước đậu đỏ rang giảm cân
Uống nước đậu đỏ có tác dụng gì? Đậu đỏ mang lại rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, từ làm chắc xương khớp đến ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Sự dồi dào vitamin B9 còn giúp tăng cường tuổi thọ.
Vậy chế biến đậu đỏ như thế nào để tối đa hóa công dụng của loại đậu này? Dưới đây là hướng dẫn nấu nước đậu đỏ rang, một thức uống bổ dưỡng giảm cân, dễ uống.
Nguyên liệu cần thiết
• 1kg đậu đỏ và dụng cụ nấu nướng
Cách thực hiện
Bước 1: Cho đậu đỏ vào một chậu nước sạch. Sơ chế sạch, lưu ý vớt hết những hạt đậu hư hỏng, méo mó nổi trên mặt nước, sau đó để khô ráo. Đậu sạch và việc lựa chọn những hạt đậu ngon, săn chắc, chất lượng cao là bước quan trọng để nấu nước thành công.
Bước 2: Chia phần đậu vừa rửa để ráo thành nhiều phần nhỏ để rang dần. Rang đậu đỏ trong chảo với lửa nhỏ liu riu cho đến khi chín và có mùi thơm. Đảo đậu liên tục trong quá trình rang vì đậu rất dễ cháy.
Bước 3: Đậu đỏ sau khi rang xong bạn cất vào hộp đậy kín để bảo quản. Để uống nước đậu đỏ rang, bạn cho 40g đậu + 200ml nước vào nồi đun sôi 10 phút. Uống ấm hoặc để nguội. Bạn cũng có thể thưởng thức lạnh bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ rồi lấy ra uống.
Uống nước đậu đỏ mỗi ngày có tốt không? Với tần suất uống 3 lần, mỗi lần 1 ly/tuần, bạn có thể đạt được những hiệu quả về sức khỏe. Bên cạnh đó, kết hợp với một chế độ ăn hợp lý giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Trong trường hợp bạn muốn uống nhiều hơn hoặc có dị ứng khi thưởng thức loại đồ uống này, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Nước đậu đỏ rang dễ uống và ngon miệng không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp giảm cân. Với hàm lượng dinh dưỡng cao và tác dụng rõ ràng, đậu đỏ là lựa chọn lý tưởng cho bạn và gia đình. Vì thế, hãy thêm nước đậu đỏ rang vào thực đơn ăn uống nhé.
>>> Đọc thêm: MẶT NẠ ĐẬU ĐỎ CÓ TÁC DỤNG GÌ VÀ CÁCH ĐẮP MẶT NẠ ĐẬU ĐỎ RA SAO?
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam