Tương lai của BLACKPINK nếu tái ký hợp đồng với YG Entertainment

Các chuyên gia phỏng đoán tương lai của BLACKPINK khi thời hạn hợp đồng của nhóm cùng công ty quản lý YG Entertainment sắp kết thúc

Hiện tại BLACKPINK chính là “gà đẻ trứng vàng” của YG Entertainment. Ảnh: YG Entertainment

Trong khi thông tin hẹn hò của Jisoo (BLACKPINK) và nam tài tử Ahn Bo Hyun đang trở thành tâm điểm trong những ngày qua thì điều mà người mà người hâm mộ cũng hết sức quan tâm chính là khả năng gia hạn hợp đồng của BLACKPINK với công ty quản lý YG Entertainment.

Bộ tứ debut vào ngày 8/8/2016. Với thời lượng ký kết trung bình của làng Kpop là khoảng bảy năm, thì ngày 8/8/2023 sẽ là thời điểm chấm dứt hợp đồng này.

Thông thường, trong những tình huống có sự khác biệt về quan điểm giữa công ty và nghệ sĩ, hợp đồng lao động phổ thông tạm thời sẽ được gia hạn với các điều kiện sẵn có cho đến khi hết hạn, sau đó là thông báo trì hoãn để thảo luận một hợp đồng mới.

Ảnh: Somewhere in Ha Noi

Phía YG Entertainment đã chia sẻ với truyền thông rằng họ có thể đạt được thoả thuận sớm với BLACKPINK. Tuy nhiên, do chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới BORN PINK của nhóm tại Mỹ đã được lên lịch sẵn (từ 11/8 đến 26/8) nên vấn đề thương thảo bị kéo dài. Như vậy, hợp đồng hiện tại của nhóm sẽ duy trì cho đến ít nhất là cuối tháng Tám, và thông báo về vấn đề ký kết thậm chí có thể được hoãn lại cho đến sau tháng Chín.

Phía YG cũng đề cập đến một trường hợp trước đây là nhóm nhạc iKON. Việc gia hạn hợp đồng được công bố ba tháng sau ngày hết hạn (iKON ra mắt vào tháng 9 năm 2015 và quyết định rời YG được công bố vào ngày 30 tháng 12 năm 2022).

>>> XEM THÊM: BLACKPINK KẾT THÚC TOUR LƯU DIỄN TOÀN CẦU 2022-23 Ở BẮC MỸ

BLACKPINK là nhóm nhạc mang lại doanh thu lớn nhất cho nhà YG ở thời điểm hiện tại, thông qua các hợp đồng thương mại, doanh số concert, và merchandise bán kèm. Ảnh: YG Entertainment

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, bốn thành viên BLACKPINK có thể nhận được 80% lợi nhuận trong khi YG nhận được 20% nếu tiếp tục tái ký hợp đồng.

Ước tính mỗi thành viên có thể nhận được khoản trả trước vào khoảng 1–1,5 tỉ won, dựa trên các thoả thuận trước đó của BIG BANG. Con số này còn có thể cao hơn nữa nhờ mức độ nổi tiếng toàn cầu của BLACKPINK.

Việc thay đổi tỉ lệ chia sẻ doanh thu khá phổ biến trong giới giải trí, khi mức chi trả cho nghệ sĩ tăng theo cấp số nhân theo tiếng tăm của họ sau một vài năm hoạt động, đồng nghĩa với lợi nhuận của công ty bị giảm trong quá trình gia hạn hợp đồng.

Với những nghệ sỹ như BLACKPINK, sở hữu hợp đồng thương mại giá trị cao và/hoặc doanh thu “khủng” từ các đêm diễn, thì các công ty quản lý thường sẽ chấp nhận điều kiện trên. Nhất là vì vấn đề tái ký còn mang lại ảnh hưởng tích cực đối với giá cổ phiếu của YG Entertainment. Đặc biệt sau nhóm trưởng BIG BANG G-Dragon đã rời công ty, và nhóm nhạc nữ kế nhiệm BABYMONSTER (còn gọi là BAEMON) chưa chính thức hoạt động, thì việc kéo dài hợp đồng với BLACKPINK là tối quan trọng cho tiếng tăm của công ty.

>>> XEM THÊM: HỢP ĐỒNG ĐỘC QUYỀN CỦA G-DRAGON VỚI NHÀ YG HẾT HẠN

Ảnh: Twitter

Trong khi đó, một số chuyên gia thị trường chứng khoán phân tích rằng, chuyến lưu diễn vào cuối tháng Tám của BLACKPINK có thể là tín hiệu tích cực cho thấy, việc gia hạn hợp đồng của các cô gái có thể diễn ra.

Tuy nhiên, các thành viên Jisoo, Jennie, Rosé và Lisa cũng có khả năng đi tìm kiếm cơ hội mới với các công ty giải trí nước ngoài hoặc thậm chí thành lập các công ty cá nhân riêng. Song, đến hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức nào từ các thành viên. Vì vậy, tương lai của nhóm nhạc nữ thành công bậc nhất trong lịch sử Kpop vẫn sẽ tiếp tục là một ẩn số ít nhất là cho đến cuối tháng này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm