Túi Hermès cao cấp sắp tới sẽ được làm từ… nấm

Hermès chứng tỏ mình không ngại vì môi trường mà giảm thiểu sự dựa dẫm vào da thuộc, chất liệu đã làm nên thanh danh thương hiệu từ cả thế kỷ nay

Những hình ảnh đầu tiên của chiếc túi Victoria làm từ chất liệu giả da gốc nấm Sylvania, do Hermès bắt tay cùng MycoWorks sản xuất. Ảnh: MycoWorks

Những hình ảnh đầu tiên của chiếc túi Victoria làm từ chất liệu giả da gốc nấm Sylvania, do Hermès bắt tay cùng MycoWorks sản xuất. Ảnh: MycoWorks

Một trong những dòng túi xách đắt đỏ nhất, khó đặt hàng nhất toàn cầu đến từ Hermès. Đặc sắc nhất là các dòng Birkin, Kelly và Constance. Mỗi chiếc túi có giá khởi điểm từ tối thiểu 6-7.000 đô-la Mỹ. Nhưng, nếu nó không còn được làm từ da thuộc, liệu người ta còn muốn sở hữu nó?

Màn bắt tay giữa Hermès và công ty khởi nghiệp MycoWorks

MycoWorks, một startup công nghiệp đến từ thung lũng Silicon của California, Mỹ, vừa thông báo đã dành 3 năm vừa qua để hợp tác cùng Hermès chế tạo nên một loại chất liệu giả da (vegan leather) gọi là Sylvania.

Chất liệu này trông giống hệt với da thuộc. Có độ mềm như da thuộc. Nhưng sẽ thân thiện với môi trường hơn vì được làm từ nấm. Cuối năm 2021, Hermès sẽ sử dụng chất liệu giả da này cho dòng túi du lịch Victoria.

Màn ký kết giữa MycoWorks và Hermès đang được các chuyên gia xa xỉ phẩm và giới yêu thời trang xanh để mắt đến. Nếu nó thành công, nó sẽ tạo ra tiền đề giúp các hãng thời trang xa xỉ tự tin hơn khi đầu tư mạnh hơn cho các chất liệu mới, cũng như công nghệ sản xuất xanh.

Ngành thời trang loay hoay tìm cách giải quyết mối nan giải xoay quanh sản phẩm da thuộc

Túi Hermès Birkin 30cm bằng da cá sấu Porosus bóng, màu Ficelle, nạm 10,87 carat kim cương. Ảnh: Xupes

Từ cả hàng nghìn năm, da thuộc đã được ưa chuộng để làm quần áo, giày dép, túi xách. Nó được ưa chuộng vì đặc tính bền bỉ, khó hư hỏng. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi gia súc và thuộc da gây nên những tác hại đáng gờm cho môi trường.

Để chăn nuôi gia súc đặc biệt cần nhiều đất đai, trảm cỏ. Phân động vật gây ô nhiễm nguồn nước nếu không được xử lý tốt. Bò còn là một nguồn thải ra khí methane (một loại khí nhà kính) gây nóng Trái Đất. Quá trình thuộc da thì khỏi nói, có thể làm ô nhiễm cả nguồn nước lẫn gây độc hại cho sức khỏe người thợ thuộc da.

Trước tình cảnh này, có vô vàn công ty đã chuyển sang sử dụng chất liệu giả da như PVC, simili. Tuy nhiên, đa phần các chất liệu giả da đều có gốc dầu mỏ – tức là nhựa. Như vậy thì chúng cũng chẳng an toàn cho môi trường hơn là bao. Nhất là khi sản phẩm giả da gốc dầu mỏ này bị vứt đi, chúng rã ra thành hạt vi nhựa, ẩn chứa mối hại tiềm tàng cho sức khỏe chúng ta.

May mắn rằng trong khoảng một chục năm đổ lại, đã có nhiều công ty tìm cách sản xuất nên chất liệu giả da gốc thực vật 100%. Bạn có thể tìm hiểu thêm về một số lựa chọn qua bài viết bên dưới.

>>> Xem thêm: 8 CHẤT LIỆU GIẢ DA (VEGAN LEATHER) THAY THẾ DA THUỘC THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Cá nhân MycoWorks là một công ty chuyên nghiên cứu chất liệu đến từ nấm (mycellium). Công ty khởi nghiệp này lần đầu tiên giới thiệu thành quả tại triển lãm kiến trúc Venice Biennale of Architecture 2016. Ngay lập tức, công ty thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Diễn viên Natalie Portman, ca sỹ John Legend là một vài gương mặt nổi tiếng góp phần gây quỹ cho công ty này.

Liệu chất liệu MycoWorks có đáp ứng được tiêu chuẩn cao cấp của Hermès?

Một chất liệu giả da khác của MycoWorks đã được bán đại trà, Reishi. Ảnh: MycoWorks

Hermès lại là nhà mốt nổi tiếng vì sản phẩm da thuộc cao cấp. Điều này chứng tỏ, chất liệu giả da từ MycoWorks phải có chất lượng đủ cao để đáp ứng yêu cầu của Hermès.

“Sylvania cho thấy tiềm năng có thể đạt được tiêu chuẩn mà Hermès đề ra”, một đại diện công ty trao đổi trong phỏng vấn cùng Fast Company. “Màn hợp tác này kết hợp kỹ thuật Hermès cùng công nghệ MycoWorks.”

MycoWorks chia sẻ, chất liệu giả da Sylvania sẽ được MycoWorks sản xuất ở dạng thô. Sau đó, nó được chuyển đến các xưởng thuộc da ở Pháp của Hermès để hoàn thiện ở phần nhìn, đồng thời tăng cường sự dẻo dai của sản phẩm. Cuối cùng, nó sẽ được chuyển đến atelier Hermès cho công đoạn may túi xách như thường lệ.

Tất nhiên, ngành thời trang xa xỉ vẫn còn cần một bước tiến dài trước khi có thể thay thế da thuộc hoàn toàn. Hermès cũng tỏ ý, mình không có ý định khai tử chất liệu da thuộc hay chất liệu exotic như da rắn, da cá sấu. “Sylvania được chế tác nên để bổ trợ cho dòng sản phẩm từ da thuộc. Chứ không để thay thế”.

Tuy nhiên, việc Hermès, một công ty thời trang xa xỉ có thâm niên, chịu thử nghiệm với chất liệu mới, cho thấy sự thay đổi về suy nghĩ từ cả thương hiệu lẫn người tiêu dùng trong thế kỷ 21.

THÔNG TIN THÊM

Dòng túi Victoria làm từ chất liệu giả da Sylvania sẽ ra mắt vào cuối năm 2021.

Sylvania là chất liệu MycoWorks sản xuất độc quyền cho Hermès. Nhưng, công ty khởi nghiệp này cũng có chất liệu Reishi làm từ nấm, mà bất kỳ ai có thể đặt hàng để thử nghiệm sản xuất.

>>> Xem thêm: HIỂU VỀ TẤT CẢ CÁC LOẠI DA THUỘC EXOTIC: CÁ SẤU, DA TRĂN, KỲ ĐÀ VÀ ĐÀ ĐIỂU

Trích MycoWorks, Fast Company
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm