Vì sao đã đến lúc ngừng sử dụng mỹ phẩm kim tuyến?

Kim tuyến thực chất không tốt cho làn da hay cho sức khoẻ bạn. Và cũng không tốt cho môi trường.

Năm 2019, nếu còn hiện hữu xu hướng dưỡng da nào rất tệ hại, thì hẳn đó là xu hướng mỹ phẩm kim tuyến. Nói thật là kim tuyến chẳng hề tốt cho làn da bạn. Vậy tại sao chúng ta còn dùng chúng?

Kim tuyến trong mỹ phẩm là gì và vì sao nó không tốt cho da

Nếu đọc chi tiết nguyên liệu, bạn sẽ thấy những sản phẩm kim tuyến đều sử dụng Polyethylene. Đây thực chất là một loại vi nhựa (microplastic). Đắp nhựa lên mặt có tác dụng gì? Xin thưa: Không có bất cứ dưỡng chất gì cho da cả.

Ngược lại, kim tuyến còn là thứ làm hại làn da.

Hạt nhựa kim tuyến có cạnh sắc. Việc chà nó lên da chẳng khác gì lấy lưỡi dao sắc cà mặt. “Khi xuất hiện trong sản phẩm dưỡng da, kích thước to của hạt kim tuyến có thể gây kích ứng da. Đặc biệt là đối với người có làn da nhạy cảm.” Theo lời bác sỹ Sejal Shah thuộc clinic SmarterSkin Dematology.

Vậy vì sao mỹ phẩm kim tuyến lại được ưa chuộng như vậy? Chỉ có thể trách Instagram.

Instagram, nguồn căn của cơn sốt mỹ phẩm kim tuyến

Theo bác sỹ Joshua Zeichner của Zeichner Dermatology ở New York: “Tác dụng duy nhất của kim tuyến trong mặt nạ dưỡng da chính là nó…đẹp.”

Không có gì khiến selfie trông ma mị hơn kim tuyến lấp lánh, bắt sáng ở mọi góc độ. Chính vì vậy chúng rất hot trên Instagram. Phải kể đến phấn bắt sáng Killawatt Foil Freestyle Highlighter của Fenty Beauty từ Rihanna, nhũ ánh kim Glitter Gelée Multigrade Paillettes của Glossier, hay mặt nạ dưỡng da kim tuyến #GlitterMask của Glam Glow.

Mỹ phẩm trang điểm có kim tuyến là chuyện có thể tạm chấp nhận được, vì chúng sẽ được gột rửa sạch sẽ vào cuối ngày.

Tuy nhiên, mặt nạ dưỡng da đầy kim tuyến thì ngược lại. Nó có thể gây đọng hạt kim tuyến trong lỗ chân lông, nếu bạn rửa mặt không cẩn thận. Việc đọng kim tuyến có thể gây bít lỗ chân lông, sưng tấy, kích ứng v.v. Thật chẳng đáng trao đổi những vấn đề về da chỉ vì một tấm ảnh Instagram nhỉ.

Ngoài ra, việc đắp mặt nạ vốn để thư giãn cuối ngày. Nếu như bạn phải đăng cả hình đắp mặt nạ, vốn là chuyện rất riêng tư, lên Instagram, hẳn bạn cần một khóa học detox mạng xã hội – tất nhiên, trừ phi nếu bạn là một cô nàng KOL và bài post này được các thương hiệu đặt quảng cáo.

Mỹ phẩm kim tuyến: Mặt nạ dưỡng da #GlitterMask của Glam Glow. Những ngôi sao nhựa là điểm thu hút nhất của mặt nạ ánh nhũ này.

Mỹ phẩm kim tuyến: Mặt nạ dưỡng da #GlitterMask của Glam Glow. Những ngôi sao nhựa là điểm thu hút nhất của mặt nạ này. Ảnh: Sephora

Vì sao mỹ phẩm dưỡng da chứa kim tuyến không tốt cho sức khỏe

Vấn đề lớn hơn là kim tuyến trong mỹ phẩm kim tuyến không phân hủy sinh học. Khi bạn rửa mặt, chúng cũng gây ô nhiễm nguồn nước như hạt nhựa thông thường. Harper’s Bazaar đã từng đăng nhiều bài viết nói về tác hại của nhựa trong môi trường. Nhưng hạt vi nhựa trong môi trường còn chứa nguy cơ tiềm tàng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Vi nhựa (microplastic) được định nghĩa là những hạt nhựa có bán kính nhỏ hơn 5mm. Chúng có thể bị thủy hải sản hấp thụ, và sau đó quay lại bàn tiệc chúng ta. Chúng cũng gây ô nhiễm nguồn nước và rơi lẫn vào nguồn nước uống của con người.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu những tác động của hạt vi nhựa trong cơ thể. Nhưng có thể đảm bảo, những tác động này không hề tốt. Chỉ là chúng ta chưa tìm hiểu được việc ăn và uống vi nhựa có ảnh hưởng xấu đến mức nào mà thôi.

Đã đến lúc câu like cho Instagram bằng phương thức khác ngoài việc sử dụng kim tuyến. Trong hình: Gel kim tuyến Glitter Gelée của Glossier

Đã đến lúc câu like cho Instagram bằng phương thức khác ngoài việc sử dụng kim tuyến. Trong hình: Gel kim tuyến Glitter Gelée của Glossier

>> XEM THÊM: XU HƯỚNG DOUBLE CLEANSING: LỢI ÍCH CỦA VIỆC RỬA MẶT 2 BƯỚC

Nếu là không thể ngừng đăng hình Instagram lấp lánh….

Trước khi mua mỹ phẩm, bạn hãy xem kỹ phần nguyên liệu sản phẩm. Nếu có ghi Polyethylene, bạn nên hạn chế mua những mỹ phẩm đấy. Còn nếu vẫn mê thích các mỹ phẩm lấp lánh, hãy chọn loại trang điểm ánh nhũ có Bismuth oxychloride hoặc Glycol distearate, vì hai chất này sẽ không gây ô nhiễm như vi nhựa.

Ngoài ra, nếu muốn tăng độ lấp lánh cho hình Instagram, hãy dùng app filter, thay vì dùng vi nhựa, bạn nhé.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm