Hiểu về tất cả các loại da thuộc exotic: Cá sấu, da trăn, kỳ đà và đà điểu

Bạn có biết: Thế giới da thuộc exotic cũng vô cùng phức tạp, đầy màu sắc và có những cách phân biệt về chất lượng riêng?

Hiểu về tất cả các loại da thuộc exotic: Cá sấu, da trăn, kỳ đà và đà điểu

Túi Dolce & Gabbana Sicily Patchwork kết hợp nhiều loại da thuộc exotic khác nhau.

Da thuộc exotic ám chỉ tất cả những loại da không đến từ động vật gia cầm (bò/bê/cừu/heo). Nói đến da thuộc exotic, chúng ta luôn ngay lập tức nghĩ đến da cá sấu. Nhưng bạn có biết, thực chất có vô vàn loại da thuộc khác nhau đều được liệt kê vào chủng exotic? Chưa kể, riêng họ cá sấu cũng có đến 3, 4 loại khác nhau.

Mời bạn khám phá thế giới kỳ quan của họ da thuộc exotic! Harper’s Bazaar sẽ liệt kê chúng theo độ quý hiếm và giá cả để bạn dễ so sánh.

1. Da cá sấu nước mặn Porosus

Túi da thuộc exotic: Louis Vuitton Capucines BB bằng da cá sấu Porosus, nạm 5 carat kim cương nhí.

Túi Louis Vuitton Capucines BB bằng da cá sấu Porosus, nạm 5 carat kim cương nhí. Độ đồng đều của vảy da sấu Porosus tạo nên độ cân đối đẹp mắt. Ảnh: Purseblog

Trong hệ da cá sấu, đắt đỏ nhất chính là mẫu đến từ phần bụng loài cá sấu nước mặn Crocodylus Porosus. Đây là loài cá sấu thường thấy tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Da cá sấu Porosus được nhận biết bởi có một lỗ chân lông nhỏ ngay gần rìa mỗi chiếc vảy. Đặc điểm này cũng đã mang lại cái tên khoa học cho loài cá sấu này (porosus có từ pore, tức lỗ chân lông).

Lý do loại da cá sấu Porosus đắt đỏ vì vảy trên da cực kỳ đều đặn. Bố cục vảy nhỏ, vuông vức, và xếp đều tăm tắp. Từ đó cho ra một chiếc túi tạo cảm giác cân đối và hoàn hảo. Thứ gì hình thành trong thiên nhiên mà có sự cân đối hài hoà (ví dụ như ngọc trai nước biển tròn vo tự nhiên) thì luôn đắt đỏ.

CHẾ TÁC DA CÁ SẤU

Da cá sấu cũng có phiên bản da thường (matte) hoặc da bóng (glossy). Để tạo hiệu ứng bóng lộn như gương, các nghệ nhân của những nhà mốt lớn như Louis Vuitton, Hermès sẽ dùng đá mã não (agate) để đánh bóng tấm da.

2. Da cá sấu sông Nile

Cận cảnh phụ tùng khảm kim cương của chiếc túi Hermès Gris Cendre Diamond Himalaya Crocodile Birkin, làm từ da cá sấu sông Nile.

Những sản phẩm làm từ da sấu Crocodylus Niloticus (tức cá sấu sông Nile) cũng rất được giới đầu tư đón nhận. Phụ kiện làm từ da cá sấu sông Nile có mức chuyển nhượng chỉ kém một chút so với sấu Porosus. Tuy nhiên, ngoại lệ duy nhất là dòng túi Hermès Himalaya.

Niloticus là loài cá sấu địa phương của châu Phi. So với cá sấu Porosus thì loài sấu sông Nile có vảy to bản hơn. Và vảy có thể không đều tăm tắp bằng.

3. Da cá sấu mõm ngắn Mỹ (alligator)

Túi da thuộc exotic: Túi Chanel Classic Flap bằng da cá sấu mõm ngắn alligator

Túi Chanel Classic Flap bằng da cá sấu mõm ngắn alligator. Vân da alligator có cạnh tròn hơn khi so với da crocodile. Vảy cũng không to đồng đều bằng, vì alligator nhỏ hơn crocodile. Ảnh: Christie’s

Tiếng Việt chúng ta đều gọi crocodile và alligator là cá sấu. Nhưng hai loài này chỉ giống nhau về ngoại hình chứ không cùng họ trong thế giới động vật!

Cá sấu mõm ngắn sống rải rác khắp nước Mỹ. Florida nổi tiếng với những đầm lầy nguy hiểm đầy rẫy loài sấu hoang dã. Nhưng loài được nuôi trong trang trại để lấy da là họ Mississippiensis, đến từ khu vực quanh sông Mississippi.

Dễ nhận biết sự khác biệt giữa da crocodile và alligator. Loại da cá sấu mõm ngắn có vảy không đồng đều. Trên các vảy không có lỗ chân lông. Về mặt trọng lượng, alligator nhỏ hơn so với sấu crocodile. Vì vậy, tấm da thuộc từ alligator ít khi nào đủ lớn để làm túi to bản; chúng chỉ phù hợp làm ví hay xắc tay cỡ nhỏ.

4. Da cá sấu Caiman

Túi da thuộc exotic: Nancy Gonzalez bằng da cá sấu caiman

Túi tote vintage từ thương hiệu Nancy Gonzalez, làm bằng da cá sấu Caiman. Da có độ xù xì hơn hẳn khi so với sấu sông Nile hoặc sấu Porosus. Ảnh: Rubylane

Nếu bạn có sở thích mua túi xách xa xỉ vintage, đôi khi bạn cũng sẽ gặp phải túi làm từ da cá sấu Caiman. Đây là loại da thuộc exotic giá mềm nhất trong số tất cả họ da cá sấu.

Cá sấu Caiman đến từ Nam Mỹ. Thuở xa xưa, cá sấu Caiman vốn được đánh bắt hoang dại. Có một quãng thời gian, chúng bị săn bắn quá đà, nên đã được liệt kê vào hàng động vật cần được bảo tồn tại một số quốc gia Nam Mỹ. May thay là bây giờ đã có nhiều trang trại nuôi cá sấu Caiman thay thế.

Nhưng dù sao thì chúng cũng dần biến mất khỏi các món phụ kiện của những thương hiệu xa xỉ nhất. Chỉ đơn giản vì làn da của chúng không đủ hoàn hảo.

Da cá sấu Caiman rất dày và thô cứng. Sau một thời gian dài sử dụng, nếu không được thuộc hay bảo quản cẩn thận thì tấm da Caiman có thể bị nứt gãy. Bù lại, da Caiman lại rất tốt để chịu ma sát và bụi bẩn. Vì vậy da Caiman có thể được dùng cho giày bốt.

VUI VUI

Nếu bạn mua túi da cá sấu vintage của Hermès, được sản xuất trước thập niên 1960, đôi khi bạn sẽ tìm được túi làm từ da Caiman.

5. Da kỳ đà

Túi Louis Vuitton Twist PM bằng kỳ đà mùa Xuân Hè 2020

Tương tự như cá sấu, kỳ đà cũng có nhiều chủng loại. Ví dụ Varanus Salvator đến từ Đông Nam Á. Hoặc Veranus Niloticus thuộc châu Phi. Nhưng khó mà phân biệt chúng như cách chúng ta phân biệt giữa crocodile và alligator.

Nếu đã từng đi săn túi da thuộc exotic, bạn sẽ để ý rằng sản phẩm làm từ da kỳ đà có giá mềm hơn so với loại làm từ da cá sấu. Có nhiều lý do cho sự khác biệt ở mức giá.

Một phần vì da kỳ đà dễ thu hoạch hơn! Trang trại nuôi cá sấu có thể khá hung hiểm, đắt đỏ để vận hành. Kỳ đà thì đơn giản hơn nhiều.

Một phần khác do thao tác sản xuất đơn giản. Da kỳ đà có trữ lượng canxi thấp hơn da cá sấu. Vì vậy mà nó dễ được tẩy, nhuộm hơn; đồng thời dễ được tạo hình cho phụ kiện.

Tuy nhiên, do vì nó mềm mại nên da kỳ đà cũng rất mau hư tổn. Sự “mềm yếu dễ vỡ” này cũng là lý do khiến túi da kỳ đà ít được đón nhận như túi da cá sấu.

6. Da trăn/rắn

Túi Pouch của Bottega Veneta bằng chất liệu da trăn

Da trăn/rắn là loại da thuộc exotic tương đối rẻ. Lý do vì chất liệu này mềm mỏng, dễ bị hư tổn, khó trường tồn như da cá sấu.

Đặc biệt, da trăn/rắn dễ bị khô, nên sẽ cần được đi bảo trì, bảo dưỡng tối thiểu mỗi năm một lần. Nếu thấy những chiếc vẩy rắn trên chiếc túi của bạn cong lên, bạn cần đưa túi đi spa gấp!

Điều đáng ngạc nhiên là da trăn/rắn bền khó hư hỏng và gãy nứt hơn khi so với da kỳ đà. Chỉ có điều, những chiếc vảy rắn có thể sẽ rơi rụng. Từ đó tạo nên vẻ xuống cấp cho chiếc túi xách.

7. Da đà điểu

Túi Lady Dior bằng da đà điểu. Ảnh: 1stDibs

Da đà điểu dễ nhận diện bởi những chấm tròn to – chính là lỗ chân lông! Đây cũng là loại da thuộc ít giữ giá nhất trong số các loại da exotic.

8. Da lươn

Túi Sicily của Dolce Gabbana làm bằng da lươn

Nói là lươn nhưng thực chất loại da thuộc exotic này được chế tác từ cá mút đá Thái Bình Dương (Pacific Hagfish). Chúng là loài động vật địa phương của biển Nhật Bản.

Khi nghe đến lươn, nhiều người có cảm xúc trơn nhớp nháp. Nhưng nhờ vậy làn da cá mút đá có độ co dãn cao. Khi được chế xuất thành da thuộc exotic thì tấm da này giữ lại toàn bộ độ bền, dẻo nguyên thủy. Thực chất, da lươn có độ bền, dẻo gấp 150 khi so với tấm da bò có độ dày tương tự!

Do cá mút đá khá nhỏ nên da lươn luôn được may thành từng dải đều tăm tắp với nhau. Do loại da thuộc exotic này khá mỏng nên đôi khi nó sẽ được lót với một tấm da nền khác, có thể là da heo hoặc da bò. Đây cũng không phải loại da thuộc exotic đắt đỏ lắm – chưa nhiều thương hiệu xa xỉ sử dụng nó triệt để.

GIẢI MÃ NHỮNG CHIẾC TÚI DA THUỘC EXOTIC CỦA HERMÈS

Hermès nổi tiếng là nhà mốt chuyên sử dụng các loại da thuộc exotic. Hãng có hẳn một hệ thống đánh dấu và phân biệt những chiếc túi này. Nếu bạn muốn biết chiếc túi của mình làm từ chất liệu gì, hãy nhìn ký tự nhỏ khắc bên cạnh dòng chữ “Hermès Paris / Made in France”.

  • Ký tự “^” có nghĩa là cá sấu Porosus.
  • Ký tự “..” đại diện cho da cá sấu sông Nile.
  • Da cá sấu mõm ngắn Mỹ có ký tự đại diện hình vuông “□”
  • Túi Hermès vintage sử dụng da Caiman có ký tự hình tròn “○”
  • Da kỳ đà Varanus Salvator có ký tự “=”, trong khi loại kỳ đà Niloticus là dấu “-“
  • Riêng đà điểu không có ký tự đánh dấu đặc biệt

>>> Xem thêm: 8 CHẤT LIỆU GIẢ DA (VEGAN LEATHER) THAY THẾ DA THUỘC THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm