Trung Đinh khiến khán giả Úc thích thú vì áo dài nhuộm ombré

Hai nàng hậu Ngọc Châu, Xuân Hạnh đồng hành cùng nhà thiết kế Trung Đinh quảng bá áo dài Việt và kỹ thuật nhuộm vải ombré ra thế giới

Tiếp nối thành công Roadshow Du lịch Việt Nam – TP.HCM năm ngoái, Sở Du lịch TP. HCM, Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Úc và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức chương trình quảng bá Du lịch Việt Nam – TP.HCM 2024 tại Úc. Năm nay, sự kiện diễn ra ở hai bang của Úc là Bang New South Wales (từ ngày 13 đến 14/5) và bang Victoria vào ngày 17/5. Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch, ẩm thực và trình diễn áo dài diễn ra trong khuôn khổ sự kiện.

Áo dài lụa nhuộm ombré của NTK Trung Đinh tung bay ở Úc

Nghệ nhân, nhà thiết kế Trung Đinh là một trong những nhà thiết kế Việt Nam tham gia sự kiện lần này ở Úc. Anh trình diễn nhuộm lụa ombré thủ công và giới thiệu đến công chúng bộ sưu tập mới mang tên Khúc giao hòa.

Nhuộm lụa ombré là kỹ thuật nhuộm loang và chuyển màu thủ công để tạo nên những mảng màu kỳ ảo mang nét riêng trên lụa Việt Nam. Trung Đinh là một trong những nhà thiết kế tiên phong sử dụng kỹ thuật nhuộm lụa ombré, để thiết kế nên những bộ áo dài độc đáo, gắn liền với tên tuổi của anh.

Kỹ thuật nhuộm ombré là một giải pháp thiết kế vải giúp cho các nhà thiết kế chủ động hơn trong khâu tạo nguyên vật liệu, không bị phụ thuộc vào thị trường. Chỉ với màu nhuộm và vải trắng nguyên thủy, các nhà thiết kế có thể tạo ra những thớ vải đặc sắc.

“Kỹ thuật nhuộm này sẽ tạo nên hai bề mặt vải giống nhau không phân biệt được mặt trái hay phải. Còn in lên vải sẽ thấy mặt màu trắng bên trong. Đây cũng là cách phân biệt vải”, nghệ nhân, nhà thiết kế Trung Đinh chia sẻ về lý do áp dụng kỹ thuật cho các BST áo dài của mình.

Bên cạnh đó, NTK Trung Đinh cho biết áo dài sử dụng lụa nhuộm ombré cũng là giải pháp tối ưu để cải thiện dáng vóc người mặc. “Đặc tính của nhuộm ombré sẽ tạo được vùng sáng tối, giúp thiết kế nên những bộ trang phục che được khuyết điểm của người mặc”.

BST Khúc Giao Hòa

Bộ sưu tập Khúc giao hòa có 14 mẫu thiết kế, được lấy cảm hứng thiết kế từ những danh thắng, công trình kiến trúc nổi tiếng của Việt Nam và Úc.

Ở TP.HCM, các công trình kiến trúc và các điểm đến du lịch được NTK Trung Đinh lựa chọn bao gồm: UBND TP.HCM, Nhà hát thành phố, Bưu điện TP.HCM, sông Sài Gòn, quần thể kiến trúc Landmark 81, chợ Bến Thành…

Để nói lên sự giao thoa văn hóa và cầu nối du lịch, các mẫu áo dài còn lại được trang trí với các danh thắng của Úc như: Nhà hát opera Sydney, mùa thu Melbourne, đêm thành phố Sydney, lâu đài Sunshine Castle, đảo Lord Howe, cầu Story Bridge.

Các thiết kế được xử lý trên nền lụa Việt Nam với lối xử lý chất liệu là nhuộm ombré và vẽ thủ công tả thực trên lụa.

Ngọc Châu, Xuân Hạnh làm đại sứ du lịch của Roadshow Du lịch Việt Nam – TP. HCM

Tham gia trình diễn bộ sưu tập có Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 Ngọc Châu và Miss Cosmo Vietnam 2023 Xuân Hạnh, Hoa hậu Thế giới Úc, Hoa hậu Hòa bình Úc và các người mẫu quốc tế.

Đặc biệt, hoa hậu Ngọc Châu và Xuân Hạnh đảm nhận vai trò đại sứ du lịch của Roadshow Du lịch Việt Nam – TP.HCM năm nay. Đây là lần đầu hai hoa hậu vinh dự làm đại sứ cho hoạt động quảng bá du lịch TP.HCM tại xứ sở Kangaroo. Cả hai hoa hậu cho biết rất tự hào với vai trò này và cố gắng dùng sức ảnh hưởng để lan tỏa nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng đến bạn bè quốc tế.

Sau khi trình diễn tại Úc, nhà thiết kế Trung Đinh sẽ về Việt Nam trình diễn bộ sưu tập Lụa hát trong sen trong đêm khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần 2, do UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo và thực hiện. Bộ sưu tập trình diễn lúc 20h ngày 16/5.

Qua đến ngày 18/5, nhà thiết kế Trung Đinh sẽ sang Nhật để tham gia trình diễn bộ sưu tập Lụa hát tại Osaka. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày TP.HCM tại Nhật Bản do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Sở Du lịch TP.HCM và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM phối hợp thực hiện. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê và á hậu 1 cuộc thi Miss Universe Vietnam 2023 Hương Ly cùng các người mẫu trình diễn tại Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm