Ngọc Châu, Xuân Hạnh, Kim Ngân nền nã trong tà áo dài Trung Đinh

Nhà thiết kế Trung Đinh ra mắt bộ sưu tập lấy cảm hứng từ sen mang tên " Lụa hát sen trong" sử dụng lối vẽ và nhuộm hoàn toàn thủ công

Trong khuôn khổ của Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2024, nghệ nhân vẽ áo dài–nhà thiết kế Trung Đinh đã trình làng bộ sưu tập áo dài mới mang tên Lụa hát sen trong. Bộ sưu tập này gồm 16 mẫu thiết kế, lấy cảm hứng từ hoa sen Cao Lãnh ở Đồng Tháp – loài hoa sen đơn, cánh to, màu trắng phớt hồng.

Bộ sưu tập áo dài sử dụng lối vẽ và nhuộm hoàn toàn thủ công

Với lợi thế ứng dụng kỹ thuật nhuộm ombre (kỹ thuật nhuộm loang và chuyển màu thủ công để tạo nên chất liệu mới) kết hợp với vẽ tả thực trên lụa, Trung Đinh mang đến một bộ sưu tập mới, lạ. Bộ sưu tập Lụa hát sen trong sử dụng lối vẽ và nhuộm hoàn toàn thủ công.

Điểm nhấn của thiết kế là kết hợp với tơ trong suốt. Trung Đinh từng gặp khó khăn khi kết hợp lụa và tơ vì độ co giãn không đồng đều. Tuy nhiên, anh đã vượt qua những thách thức này để tạo ra những thiết kế đặc biệt.

Anh chia sẻ: “Tơ, lụa là hai chất liệu kỵ với nhau. Tơ hay bị nhăn, may kỹ cỡ nào cũng bị nhăn nhưng khi kết hợp lại tạo nên một thiết kế đặc biệt nên tôi quyết làm bằng được”.

Bức tranh hoa sen nằm trên nền áo dài tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ, làm cho áo dài trở thành một tác phẩm nghệ thuật sống động. Anh trung thành với lối tả thực. Khi tả thực đoá hoa sen thì gần như không sự thay đổi mà giữ nguyên bản hoa sen đó.

Trung Đinh giải thích: “Tôi muốn giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên của hoa sen trong thiết kế, với sự tương quan và chiều sâu.”

Việc kết hợp nhuộm và vẽ khiến cho hoa sen nằm trên nền giống như là một bức tranh, chứ không phải là vẽ trên vải hoa sen, sen đơn lẻ. Ở áo dài của Trung Đinh khán giả sẽ cảm nhận được sự tương quan với nhau, tạo nên một bức tranh có chiều sâu.

Hơn 10 hoa hậu, á hậu trình diễn bộ sưu tập mới của Trung Đinh

Bộ sưu tập Lụa hát sen trong đã được trình diễn bởi nhiều hoa hậu, á hậu và người mẫu nổi tiếng như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu, Miss Cosmo Việt Nam 2023 Xuân Hạnh, Hoa hậu toàn cầu Việt Nam 2022 Kim Ngân, Á hậu Lệ Hằng, Á hậu Mâu Thủy, Á hậu Kim Duyên, Á hậu Thủy Tiên, Á hậu Hương Ly, Á hậu Hoàng Nhung, Cao Thiên Trang, Vũ Thúy Quỳnh, Ngô Bảo Ngọc, Thùy Dương…


Với nhà thiết kế Trung Đinh, sân khấu lễ hội áo dài, mỗi người sẽ là một mảnh ghép, quan trọng và tỏa sáng như nhau. Trung Đinh cũng cho biết thêm về quan điểm thiết kế của mình:

“Tôi không chia làm người chính và người phụ. Mỗi trang phục đều có câu chuyện riêng của nó. Ví dụ như những bạn ra đầu diện thiết kế chỉ nhuộm, những bạn sau sẽ trình diễn thiết kế kết hợp nhuộm và vẽ. Thỉnh thoảng có một vài bạn cầm khăn vẽ để muốn giới thiệu đến khán giả câu chuyện là từ lụa Việt Nam trắng trơn nhưng khi qua nhiều công đoạn, chúng trở thành sản phẩm ứng dụng cao”

Đây không chỉ là một bộ sưu tập áo dài, mà còn là một phần của dự án Lụa hát trên vai của Trung Đinh, nơi ông thể hiện sự tôn trọng và tinh thần sáng tạo đối với văn hóa và nghệ thuật Việt Nam. Bộ sưu tập này không chỉ là một sự kỳ vọng mới mẻ trong ngành thời trang, mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc giữ gìn và phát triển nghệ thuật truyền thống.

TIN LIÊN QUAN:

Ảnh: KIẾNG CẬN TEAM
Tạp chí Thời Trang Harper’s Bazaar

Xem thêm