Triển lãm “Nói chuyện gì khi nói chuyện vu vơ” của họa sĩ Lê Thừa Hải

Chuyện vu vơ - chúng ta sẽ nói chuyện gì khi nói chuyện vu vơ. Hỏi mà không hỏi, nói chuyện vu vơ nghe cảm tình giữa người với ta, giữa ta với chính mình như gió thoảng mặt hồ trong miên viễn vô cùng trời đất. Thật nhẹ nhàng mà cũng thật thâm sâu

BZ-le-thua-hai-noi-chuyen-gi-khi-noi-chuyen-vu-vo-1

Tác phẩm Lời nguyện cầu trong chiều xám của họa sĩ Lê Thừa Hải được trình làng trong triển lãm Nói chuyện gì khi nói chuyện vu vơ

Trong tháng 5/2022, Mây Artspace mang đến cho mọi người triển lãm cá nhân của họa sĩ Lê Thừa Hải, một họa sĩ nhìn chung thuộc về chủ nghĩa hậu biểu hiện với những gam màu đầy kịch tính đến mức hỗn độn.

Và sự hỗn độn đầy chủ đích đó lại được “sửa soạn” một cách công phu để bày ra những hình ảnh có thể coi như là chủ thể của mọi vấn đề. Như là nguồn cơn, cũng là câu hỏi, cái gọi là ẩn ý đôi lúc chỉ có thể giãi bày bằng một sự lấp lửng, đến một vài tâm hồn đồng điệu mà thôi.

Nói chuyện gì khi nói chuyện vu vơ, triển lãm cho những điều khó cất lời từ họa sĩ Lê Thừa Hải

Có một vài lần, với một vài người hoặc tất cả mọi người, ta từng muốn hỏi họ một chuyện gì đó mà đến tận bây giờ chữ nghĩa vẫn cứ mắc lại nơi cuống họng chứ chưa thể cất lên thành lời.

Để rồi từ đối thoại thành độc thoại, ta tự hỏi mình hàng trăm hàng nghìn lần sau đó, nhưng cái tôi buồn cười không hiểu tại sao dù biết hết tất cả nhưng không cất nổi một tiếng trả lời. Thôi vậy, cứ xem như một cuộc đàm tiếu vu vơ không cần riêng ai một hồi kết thúc.

Bộ tranh triển lãm lần này của họa sĩ Lê Thừa Hải bao gồm 27 tác phẩm được sáng tác trong năm 2021 – 2022. Mỗi một tác phẩm đều sẽ mang đến cho người xem một câu hỏi trong mối quan hệ giữa “tôi và chúng ta”. Ở đó có sự đối nghịch, chất vấn, có sự suy tư, tự vấn, thậm chí đôi khi còn có sự định đoạt, thẩm vấn.

Nhưng cho dù là dạng câu hỏi gì, hay đối tượng nào, thì cũng đều như vậy, đều là những chuyện vu vơ, nói để nghe thôi chứ không phải để đi tìm một sự giải đáp nào từ bất cứ ai. Vì là chuyện vu vơ, nên thứ được chờ đợi phía sau là sự đồng cảm nhiều hơn là những lời giải thích hay tranh cãi thị phi.

Một số tác phẩm được trình làng trong triển lãm

BZ-le-thua-hai-noi-chuyen-gi-khi-noi-chuyen-vu-vo-2

Mớ suy nghĩ cằn cỗi.

BZ-le-thua-hai-noi-chuyen-gi-khi-noi-chuyen-vu-vo-3

Một vài ba hình bóng cũ.

BZ-le-thua-hai-noi-chuyen-gi-khi-noi-chuyen-vu-vo-4

Nhật ký năm 30.

BZ-le-thua-hai-noi-chuyen-gi-khi-noi-chuyen-vu-vo-8

Số phận của chuỗi trò chơi.

BZ-le-thua-hai-noi-chuyen-gi-khi-noi-chuyen-vu-vo-5

Xin cho ngây thơ.

BZ-le-thua-hai-noi-chuyen-gi-khi-noi-chuyen-vu-vo-6

Mùa Trung Thu đáng nhớ.

BZ-le-thua-hai-noi-chuyen-gi-khi-noi-chuyen-vu-vo-7

Khúc hát lênh đênh.

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm cá nhân mang tên Nói chuyện gì khi nói chuyện vu vơ của họa sĩ Lê Thừa Hải khai mạc vào lúc 18h00 ngày 21/05/2022 tại Mây Artspace

Địa chỉ: 36/70 Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian: 22/05/2022 đến ngày 29/05/2022

Khung giờ mở cửa: Từ 9h00 đến 18h00 mỗi ngày

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm