“Mua một được hai”: Trang phục đổi màu bằng tia cực tím của Anrealage

Không có sự xuất hiện của nhiều ngôi sao đình đám trên thảm đỏ. Nhưng Anrealage Thu Đông 2023 có thể xem là một trong những show diễn độc đáo nhất mùa khi mang đến sự trở lại hoành tráng của công nghệ biến đổi màu sắc quần áo bằng tia cực tím ngay tại sân khấu của mình.

Công nghệ quang sắc trong show diễn Anrealage với trang phục đổi màu khi tiếp cận tia cực tím. Ảnh: Getty Images

Show diễn Anrealage Thu Đông 2023 tại tuần lễ thời trang Paris đã diễn ra vào lúc 17h00 (theo giờ địa phương) ngày 28/02. Không có các ngôi sao Kpop nổi tiếng tham dự nhưng Anrealage vẫn ngay lập tức gây trên mạng xã hội sau đó khi giới thiệu các trang phục có vải đổi màu khi tiếp xúc với tia cực tím.

Anrealage, thương hiệu thời trang Nhật Bản tạo tiếng vang nơi trời Tây với công nghệ hiện đại

Thương hiệu thời trang này do Kunihiko Morinaga sáng lập. Không nên gọi anh là một nhà thiết kế, mà là một nhà khoa học thời trang. Bởi người đàn ông sinh năm 1980 ở Tokyo này bị ám ảnh bởi công nghệ và kỹ thuật.

Từ những thiết kế đầu tay năm 2006 cho đến bộ sưu tập debut ở Paris năm 2014, Kunihiko Morinaga đều dùng công nghệ để làm trọng tâm. “Tôi cho rằng công nghệ có hai yếu tố là kỹ thuật và con người. Tôi mong muốn làm nên sản phẩm thời trang dung hòa hai yếu tố này. Cho dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn cũng cần phải cập nhật nhanh nhất với kỹ thuật của thời đại ấy”.

Những công nghệ anh từng thử bao gồm chất liệu vải đổi màu, trang phục có thể tùy chỉnh kích cỡ, mang phom dáng không truyền thống… Với lối đi riêng động đáo này, Anrealage đã thành công đạt nhiều giải thưởng, trong số đó có Mainichi Fashion Grand Prix năm 2011, và là một trong 8 thương hiệu lọt chung kết giải LVMH Prize năm 2019.

Nói để thấy rằng show Anrealage Thu Đông 2023 không phải lần đầu tiên Kunihiko Morinaga thử nghiệm với công nghệ cao; và cũng không phải lần đầu tiên anh đưa công nghệ quang học trên vải vóc trình làng trước công chúng. Anh đã bắt đầu kết hợp vải và các đặc tính quang điện thay đổi màu sắc phụ thuộc vào ánh sáng từ một thập kỷ trước.

Năm 2020, Kunihiko Morinaga từng kết hợp với Fendi trong show Thu Đông 2020 để giới thiệu công nghệ này. Bộ sưu tập mini Anrealage x Fendi mang đến nhiều trang phục đổi màu, từ màu trắng hóa thành màu vàng đặc trưng của Fendi khi tiếp xúc với tia cực tím. Bây giờ, trong chính show diễn Thu Đông 2023 của Anrealage ở Théâtre de la Madeleine, giới mộ điệu lần nữa lại được chứng kiến công nghệ này.

Những trang phục đổi màu bằng tia cực tím của Anrealage trở lại mùa Thu Đông 2023 với bản cập nhật mới

Trang phục Anrealage trước và sau khi biến đổi khi tiếp cận với tia cực tím. Ảnh: Daniele Oberrauch

Bản cập nhật mới nhất trên sàn diễn Anrealage Thu Đông 2023 giới thiệu một bước tiến đột phá trong công nghệ. Kunihiko Morinaga cho biết đây là lần đầu tiên anh thành công tích hợp công nghệ đổi màu vải này vào chất liệu giả lông thú, nhung, ren, hàng dệt kim, gấm jacquard và satin.

Bên cạnh đó, anh cũng thành công thêm được nhiều sắc màu và độ thẫm màu mới sau khi đổi màu trang phục, gồm màu vàng, beige, đỏ, và tím. Độ thẫm phụ thuộc vào cường độ của tia UV, do đó trang phục sẽ có màu đậm nhạt tùy vào việc bạn ra đường lúc trời nắng hay râm. Còn màu sắc khác nhau cho phép nhà thiết kế tạo ra những họa tiết đan xen, thay vì chỉ có màu sắc đơn sắc như ở show Fendi Thu Đông 2020 trước đây.

Khi không còn tiếp xúc với tia UV, những trang phục này sẽ quay về với màu sắc nguyên thủy trong khoảng ba phút.

Với sự cải tiến, chất liệu sa tanh giờ đây cũng có thể sử dụng công nghệ quang sắc này. Ảnh: Daniele Oberrauch

Với công nghệ đổi màu bằng tia cực tím, Kunihiko Morinaga thành công tạo ra cảm giác “mua một được hai” cho trang phục Anrealage. Một sản phẩm có nhiều biến tấu khác nhau tùy theo địa điểm diện, vừa mang lại cảm giác mới mẻ vừa là một sự thú vị để khởi đầu những cuộc trò chuyện.

Để nhấn mạnh vào những cập nhật mới, Kunihiko Morinaga đã thiết lập sân khấu Anrealage Thu Đông 2023 cực tối giản. Các cặp người mẫu bước lên sân khấu với trang phục màu trắng, nổi bật trên nền đen. Sau đó, hai ống phát tia cực tím được hạ xuống phía trước người mẫu. Khi ánh sáng chiếu qua phía trước quần áo, màu sắc của chúng chuyển từ màu trắng sang các tông màu và hoa văn sống động, bao gồm cả logo Anrealage. Việc này tiếp tục được lặp lại với mặt sau của thiết kế.

Cảm hứng cổ điển, chất liệu tương lai

Ảnh: Getty Images

BST Anrealage Thu Đông 2023 lấy cảm hứng cổ điển từ thập niên 1950 với những thiết kế dài làm chủ đạo. Chính vì vậy những chiếc áo khoác dài xuất hiện liên tục với kiểu dáng và chất liệu đa dạng. Bên cạnh đó, những chiếc váy góp mặt trong BST cũng vô cùng đặc biệt với chất liệu satin và cổ áo đan móc khổng lồ. Hay váy xếp ly, bộ áo liền quần ren, váy cổ cao giả lông thú được điêu khắc, cũng như áo khoác nhung và váy kén có cổ như một cánh hoa. Kết hợp các phụ kiện bao gồm những chiếc áo nịt ngực ngoại cỡ cho đến những đôi giày cũng có hiệu ứng đổi màu, được kiến tạo với sự hợp tác cùng RECUTURE.

Trang phục mang phom dáng đơn giản để làm nổi bật chất liệu công nghệ cao. Ảnh: Daniele Oberrauch

Nhà thiết kế Kunihiko Morinaga đã dùng triết lý Umiwelt của nhà sinh học người Đức Jakob Johann Baron von Uexküll để làm kim chỉ nam cho bộ sưu tập lần này. Triết lý này nói về cách mỗi sinh vật trong một hệ sinh thái có cách phản ứng với thiên nhiên xung quanh một cách độc bản. Tương tự như vậy, công nghệ quang học của Anrealage cho thấy quần áo cũng phải ứng với tia cực tím trong ánh sáng mặt trời và đưa ra những phản ứng đặc thù tùy theo điều kiện thời tiết cụ thể mà chúng tiếp xúc cùng.

Từ giày cho đến áo choàng lông thú, quần áo đều đã biến đổi màu sắc, một chiếc váy trắng đơn điệu trở thành một chiếc váy màu vàng được với các sọc dọc màu xanh lá cây rực rỡ, đó là sự triển khai “ma thuật” đầy mới mẻ của Morinaga.

Bộ vest oversize là một trong những thiết kế nổi bật của BST. Ảnh: Daniele Oberrauch

Đối với thế giới thời trang và hơn thế nữa, đã đến lúc vượt qua giới hạn, thực tế chủ quan của chúng ta; để mở ra các thụ thể của chúng ta với những quan điểm khác nhau và với những thứ tồn tại ngoài những gì chúng ta có thể nhận thức được.

THỜI TRANG CÔNG NGHỆ CAO:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm