Top 5 bảo tàng nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Ghi vào sổ 5 bảo tàng nổi tiếng nhất Trung Quốc, nơi bạn có thể tìm hiểu dễ dàng về lịch sử, văn hóa cũng như con người của quốc gia này

Harper's Bazaar_top 5 bảo tàng Trung Quốc_01

Trung Quốc là một đất nước có lịch sử hình thành, phát triển lâu dài với nền văn hóa độc đáo. Đây cũng là đất nước có những viện bảo tàng đứng hàng top trên thế giới về lượng người tham quan cũng như sự hoành tráng, đầu tư đến từ cơ sở vật chất lẫn nội dung. Và không thể có cách nào dễ hơn để tìm hiểu đất nước, con người dễ dàng như đi viện bảo tàng. Cùng khám phá top 5 viện bảo tàng nổi tiếng nhất ở Trung Quốc.

1. Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc – National Museum of China

Harper's Bazaar_top 5 bảo tàng Trung Quốc_06

Tọa lạc tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, bảo tàng này giới thiệu lịch sử khổng lồ của Trung Quốc, bắt đầu từ 1,7 triệu năm trước và kéo dài đến cuối triều đại nhà Thanh vào năm 1912. Nơi đây lưu giữ hơn 1 triệu đồ tạo tác, trong đó có rất nhiều đồ quý hiếm và đáng chú ý . Đây cũng là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới, với 48 phòng triển lãm rộng hơn 65.000 mét vuông.

Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc được ghé thăm nhiều nhất ở châu Á, đồng thời cũng là bảo tàng được ghé thăm nhiều thứ hai trên thế giới vào năm 2019. Sau một số lần đóng cửa vào năm ngoái do dịch bệnh, bảo tàng này có khả năng sẽ lại trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. Các cuộc triển lãm tiêu biểu gần đây có thể kể đến là Mirrors of Eternity: A Cultural Exhibition of Ancient Chinese Bronze Mirrors và Paddling for a Thousand Miles: A Cultural Exhibition of the Grand Canal.

2. Bảo tàng Khoa học và Kỹ thuật Thượng Hải – Shanghai Science and Technology Museum

Harper's Bazaar_top 5 bảo tàng Trung Quốc_05

Bảo tàng ở Thượng Hải này cũng góp mặt trong danh sách những bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Nó đứng ở vị trí thứ 11, trước cả Victoria & Albert của London và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia ở Washington D.C.

Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Thượng Hải là địa điểm du lịch quốc gia và cơ sở thăm quan giải trí và học tập công nghệ thiết yếu. Nó có diện tích 68.000 mét vuông, không gian sàn 98.000 mét vuông và không gian triển lãm 65.500 mét vuông với lưu lượng xem dự kiến từ 2.000.000 đến 3.000.000 khách du lịch mỗi năm.

Bảo tàng có 11 phòng trưng bày cố định với các chủ đề từ sức khỏe, robot đến du hành vũ trụ. Nó cũng có hai phòng trưng bày triển lãm đặc biệt cũng như một rạp chiếu phim IMAX 3D, và IMAX Dome, một rạp chiếu phim 4D và một rạp chiếu phim không gian. Ở nơi có nền điện ảnh kỹ thuật số, khán giả sẽ hoàn toàn thoát khỏi sự gò bó của những thước phim. Nó giống như một trò chơi nhằm điều khiển diễn biến phim của khán giả; đây có thể là hướng phát triển trong tương lai của phim. Đây là Nhà hát mái vòm đa phương tiện đầu tiên của Trung Quốc sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

3, Bảo tàng Nam Kinh – Nanjing Museum

Harper's Bazaar_top 5 bảo tàng Trung Quốc_04

Vị trí địa lý nằm ở Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô ở miền Đông Trung Quốc. Đây là một trong những bảo tàng đầu tiên được thành lập ở đất nước có nền văn hóa, lịch sử to lớn này. Nó đã trải qua hai lần sửa chữa lớn, một vào năm 1999 và một vào năm 2009.

Hiện bảo tàng đứng ở vị trí thứ 14 trong danh sách những bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Vì bảo tàng Nam Kinh sở hữu bộ sưu tập trưng bày vĩnh viễn khổng lồ với hơn 400.000 tác phẩm. Đây là một trong những bảo tàng lớn nhất ở Trung Quốc, có diện tích 70.000 mét vuông với 12 phòng triển lãm.

Một trong những điểm nổi bật trong bộ sưu tập của bảo tàng là bộ áo giáp bằng ngọc bích kích thước đầy đủ, được xâu bằng chỉ bạc. Đặc biệt, bộ sưu tập đồ sứ triều đình nhà Minh và nhà Thanh của bảo tàng cũng thuộc hàng lớn nhất thế giới.

4. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Chiết Giang – Zhejiang Museum of Natural History

Harper's Bazaar_top 5 bảo tàng Trung Quốc_03

Được thành lập vào năm 1929, Bảo tàng được xây dựng đặt tại thành phố Hàng Châu – thủ phủ tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). Với quy mô tổng diện tích xây dựng lên tới 58.000 m2, công trình bảo tàng mới xây dựng lại được đặt trên một địa điểm dốc trong một không gian công viên tự nhiên rộng lớn.

Thiết kế cảnh quan tổ chức không gian tự nhiên với các khu rừng tre bao quanh và nhìn ra những cánh đồng lúa trong thung lũng bên dưới. Bằng việc quy hoạch không gian cảnh quan tự nhiên chặt chẽ, kiến trúc trúc công trình đã sử dụng cảnh quan thiên nhiên làm điểm tựa, để quần thể khối công trình trung tâm có sự liên kết hữu cơ với thiên nhiên khu vực cận nhiệt đới, “Nương vào tự nhiên – dựa vào tự nhiên”.

Bảo tàng là nơi trưng bày bộ sưu tập hiện vật đồ sộ gồm hơn 200.000 mẫu vật bao gồm địa chất, sinh thái và cổ sinh vật học, chủ yếu tập trung vào các cuộc triển lãm, các bộ sưu tập và phân tích trên mẫu của khoa học đời sống và khoa học trái đất. Hiện tại với diện tích 8.000 mét vuông và chứa 80.000 mẫu vật trưng bày cố định của động vật, thực vật và khoáng sản, được trưng bày trong 08 phòng triển lãm. Tản bộ dọc theo các phòng triển lãm được chiếu sáng tốt, bạn có thể ngạc nhiên trước các mẫu vật và bản sao mô tả khủng long, động vật biển, động vật trên cạn, động vật nguyên sinh, lịch sử địa chất và thực vật.

5. Bảo tàng Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc – China Science and Technology Museum

Harper's Bazaar_top 5 bảo tàng Trung Quốc_02

Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc mở cửa lần đầu tiên vào năm 1988 và sau đó được mở rộng vào năm 2000. Năm 2006, nó chuyển đến một địa điểm mới, trước thềm Thế vận hội Mùa hè 2008 diễn ra tại Bắc Kinh. Bảo tàng này đứng ở vị trí thứ 18 trong danh sách toàn cầu về những bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất. Bảo tàng khám phá các chủ đề STEM trên năm không gian triển lãm và diện tích 48.000 mét vuông. Các không gian triển lãm cố định gồm có Thiên đường khoa học, Vinh quang của Trung Quốc, Khoa học & Công nghệ, Cuộc sống, Khám phá và khám phá và Thách thức của tương lai.

Bắc Kinh được thiết lập để trở thành một “thành phố của viện bảo tàng”. Điều này sẽ chứng kiến ​​các di tích lịch sử của nó được nâng cấp nhằm biến thành phố thành một trung tâm văn hóa quốc gia. Đó cũng là lý do tại sao, khi đến Bắc Kinh, bạn sẽ được chứng kiến rất nhiều sự ra đời và đầu tư của các viện bảo tàng, bảo tàng với các quy mô lớn nhỏ.

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm