Những bảo tàng thời trang trên thế giới bạn không nên bỏ qua

Khám phá lịch sử thời trang khi đặt chân đến những bảo tàng nổi tiếng này

Không chỉ có những mẫu thiết kế đương thời. Lịch sử ngành hay các yếu tố làm nên sản phẩm thời trang cũng vô cùng thú vị.

Nếu là một tín đồ thời trang, hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua những bảo tàng nổi tiếng thế giới này. Đến những địa điểm này, bạn sẽ được khám phá từ những điều nhỏ nhất: từ chiều dài lịch sử thời trang đến chất liệu làm nên một bộ trang phục đẹp.

Palais Galliera, Paris

Năm 1978, nữ công tước Galliera nảy ra ý định xây một bảo tàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật mà bà mong muốn trao tặng cho thành phố Paris. Công trình này sau đó được đảm nhận bởi kiến trúc sư Léon Ginain. Toạ lạc tại quận 16 của Paris, công trình này được mở cửa cho công chúng từ năm 1894. Nhưng phải đến 1977, Cung điện Galliera mới chính thức trở thành Bảo tàng thời trang Paris.

Bảo tàng Galliera được biết đến với nhiều buổi triển lãm thành công rực rỡ. Có thể kể đến AlaïaDalida, Những thập niên 50 hay gần đây là Margiela-Galliera 1988-2018. Mới đây, bảo tàng đã có thêm khu vực trưng bày Gabrielle Chanel. Diện tích 670m2 dưới lòng đất là khu vực giới thiệu lịch sử thời trang từ thế kỷ 18 đến hiện tại.

Bảo tàng nghệ thuật trang trí Paris, Pháp

Bảo tàng Nghệ thuật trang trí nằm trong khuôn viên của Cung điện Louvre. Từ năm 1905, nơi đây chính thức trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật trang trí. Tại đây, có hơn 150 ngàn bộ trang phục nam, nữ và trẻ em trải dài từ thế kỷ 13 đến 21. Đây là những đóng góp của Cristobal Balenciaga, Christian Lacroix, Christian Dior … Năm 2017, bảo tàng lập kỷ lục với 700,000 lượt thăm quan triển lãm của Christian Dior.

Viện bảo tàng nghệ thuật MET, New York, Mỹ

Nằm ở trung tâm của thành phố New York, MET là một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới. Mở cửa từ năm 1872, bảo tàng lưu giữ hơn 2 triệu tác phẩm nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới. Với bộ sưu tập khổng lồ, không khó hiểu khi MET luôn dẫn đầu với lượt tham quan khổng lồ.

Bảo tàng Victoria & Albert, London, Anh


Nằm ở thủ đô London, bảo tàng Victoria&Albert là một trong những bảo tàng lớn ỏ châu Âu. Bảo tàng được biết đến với số lượng lớn vật phẩm trang trí có từ thời Cổ đại. Thế nhưng, khu vực trưng bày thời trang mới là điểm đặc biệt thu hút sự chú ý của công chúng.

Cũng là nơi diễn ra triển lãm lịch sử nhà Dior, bảo tàng ở London được cho là còn hoành tráng hơn cả phiên bản ở Paris.

>>> Xem thêm: BẢO TÀNG V&A TÔN VINH PHONG CÁCH THỜI TRANG CỦA BÀ HOÀNG GRACE KELLY

Bảo tàng Kyoto Costume Institute, Kyoto, Nhật Bản

Kyoto Costume Institute là bảo tàng hoà quyện văn hóa Âu – Á. Vừa trưng bày những bộ quốc phục của Nhật Bản, vừa có các trang phục đi vào lịch sử thời trang quốc tế. Cái hay là bảo tàng này đã số hóa 13,000 hiện vật và luân phiên trưng bày thông tin, hình ảnh của các mẫu này trên website chính thức.

Bảo tàng Yves Saint Laurent, Paris, Pháp

Tháng 10/2017, bảo tàng Yves Saint Laurent chính thức mở cửa ở Paris. Trải rộng trên diện tích hơn 450 m2 này là nơi trưng bày hơn 50 thiết kế và phụ kiện nổi bật từ năm 1964.

Một “chi nhánh” khác của bảo tàng Yves Saint Laurent cũng được mở ở Marrakech, nơi có ý nghĩa đặc biệt đối với nhà thiết kế và Pierre Bergé.

>>> Xem thêm: BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT, KHÔNG GIAN MỚI CỦA THỜI TRANG

Bảo tàng Christian Dior, Granville, Pháp

Ngôi nhà màu hồng, xám mang phong cách Normandie này là nơi Christian Dior sinh ra và lớn lên. Kiến trúc của ngôi nhà này cũng có ý nghĩa đặc biệt đối với nhà thiết kế. Ông từng nhắc về nó như một nguồn cảm hứng bất tận cho những sáng tạo của mình. Trưởng thành trong một không gian duy mỹ và một gia đình yêu nghệ thuật, không khó giải thích cho sự tinh tế trong các thiết kế của Dior.

Cuối những năm 90, ngôi nhà chính thức trở thành bảo tàng Christian Dior. Đến đây, bạn sẽ được nghe kể về lịch sử thương hiệu cao cấp này cũng như mối liên hệ giữa Dior và những nàng thơ của ông, Grace Kelly và Marilyn Monroe.

Bảo tàng Cristóbal Balenciaga, Getaria, Tây Ban Nha

Năm 1895, nhà thiết kế tài hoa Cristóbal Balenciaga ra đời ở Getaria. 116 năm sau, bảo tàng mang tên ông được xây dựng ngay tại chính quê hương để tôn vinh sự nghiệp sáng tạo của Balenciaga. Công trình nằm trong cung điện Aldamar cùng một phần kiến trúc mới được xây dựng bởi kiến trúc sư Julián Argilagos. Bảo tàng gồm 6 gian phòng, là sự trải dài lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu Balenciaga.

Gucci Garden, Florence, Ý

Sẽ là không ngoa khi nói Gucci Garden là tất cả tinh hoa và tâm huyết của Alessandro Michele đối với Gucci. Tháng 1/2018, công trình nằm trong cung điện Palazzo della Mercanzia ở Florence chính thức mở cửa. Khu vực trưng bày được giám sát bởi nhà phê bình và bảo tồn Maria Luisa Frisa. Ngoài ra, thưởng thức đồ ăn tại nhà hàng do đầu bếp hàng đầu thế giới Massimo Bottura đảm trách sẽ là trải nghiệm tuyệt vời sau khi mua sắm tại đây.

>>> Xem thêm: NHÀ HÀNG GUCCI TẠI GUCCI GARDEN VỪA NHẬN ĐÁNH GIÁ 1 SAO MICHELIN

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm