Chanel

Chanel là một trong những thương hiệu thời trang uy tín nhất thế giới với các dòng sản phẩm như thời trang cao cấp (haute couture), quần áo may sẵn, phụ kiện, nữ trang và nước hoa.

Đôi nét về thương hiệu Chanel

Chanel được sáng lập bởi Coco Chanel năm 1909 tại Paris. Thương hiệu nổi tiếng với những thiết kế cách tân mạnh mẽ giải phóng phụ nữ khỏi những trang phục rườm rà bó buộc lúc bấy giờ.

Coco Chanel đã sáng tạo ra những trang phục trở thành kinh điển với thời trang như đầm Little Black Dress (LDB), áo khoác bằng vải tweed Little Black Jacket.

Năm 1921 Chanel bắt đầu sản xuất nước hoa. Chanel No.5 là dòng nổi tiếng nhất của thương hiệu cho đến ngày nay. Đây cũng là một trong những chai nước hoa bán chạy nhất toàn cầu trong mọi thời đại. Sau đó bà thành lập công ty nước hoa Parfums Chanel do nhà đầu tư Pierre Wertheimer nắm cổ phần chính.

Sau thế chiến II, Coco Chanel phát hiện mình bị mất bản quyền thương hiệu nước hoa Chanel vào tay Pierre Wertheimer. Từ đó, cả hai đã mất hơn 5 năm để tranh đấu giành bản quyền thương hiệu, để rồi tái hợp tác những năm 1950.

Sau khi Coco Chanel qua đời, gia đình Wertheimer đã mua lại thương hiệu Chanel. Thương hiệu này hiện nay do hai anh em Alain và Gerard Wertheimer quản lý. Nó vẫn tiếp tục là một công ty gia đình, không lên sàn chứng khoán.

Alain Wertheimer là người có công thuyết phục “quái kiệt” thời trang Karl Lagerfeld chuyển đến làm việc cho Chanel. Karl Lagerfeld đã tiếp thu tinh thần của Coco Chanel, giữ lại những đặc trưng của nhà mốt Pháp và phát huy tài năng của mình để đưa thương hiệu này đến tầm cỡ hiện tại.

Năm 2019, Karl Lagerfeld qua đời. Thay thế ông ở cương vị giám đốc sáng tạo là bà Virginie Viard.

>>> Tìm hiểu kỹ hơn về sự khai sinh của hãng: NHỮNG THĂNG TRẦM TRONG LỊCH SỬ THƯƠNG HIỆU CHANEL

Phong cách thời trang của nhà mốt Pháp

Một số trang phục gắn liền với hình ảnh của Chanel bao gồm: những bộ suit bằng vải tweed, chiếc đầm đen Little Black Dress, và phong cách gamine.

Phong cách gamine: Trang phục của thương hiệu không bao giờ bó sát để lộ đường cong của người mặc. Mà nó luôn hờ hững, hơi có phần thẳng đuột, pha lẫn chút nam tính. Vì vậy mà phong cách này còn được gọi là gamine, theo từ tiếng Pháp mô tả những cô gái có vẻ tinh nghịch của con trai, ví dụ như Mary Pickford của thời phim câm, hay Audrey Hepburn trong phim Roman Holiday.

Suit bằng vải tweed: Vốn, tweed là chất liệu dành cho nam giới. Nhưng Coco Chanel đã đưa tweed vào trang phục cho nữ giới khi muốn tìm ra một trang phục đậm chất nữ quyền. Những bộ suit bằng vải tweed, có đường viền màu trắng ở gấu và cổ áo, là đặc trưng của Chanel.

>>> Xem thêm: VẢI TWEED, NHÂN CHỨNG CHO MỐI TÌNH GIỮA COCO CHANEL VÀ CÔNG TƯỚC XỨ WESTMINSTER

Đầm Little Black Dress: Thời Coco Chanel lập nghiệp, màu đen là một màu của sự tang tóc. Nhưng, bà mau chóng nhận ra rằng màu đen có khả năng che mọi khuyết điểm, và có thể tôn lên làn da của bất kỳ ai. Khi những chiếc đầm đen (và sau này là suit đen) của Chanel được tung ra, nó thay đổi phong cách ăn mặc của phái đẹp phương Tây một cách triệt để.

>>> Xem thêm: VÌ SAO MỌI PHỤ NỮ ĐỀU PHẢI SỞ HỮU LITTLE BLACK DRESS?

20140312_chanel-logo

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

HÀ NỘI

Cửa hàng Runway Central Building
Số 31 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
Điện thoại: (84) 4 3938 6260

TP.HCM

Chanel Boutique, Khu mua sắm Rex Arcade
141 Nguyễn Huệ, Q. 1

Cửa hàng mắt kính, mỹ phẩm Crescent Mall
101 Tôn Dật Tiên, Phú Mỹ Hưng, Q. 7

Cửa hàng nước hoa và mỹ phẩm Diamond Plaza
34 Lê Duẩn, Q.1

Cửa hàng nước hoa và mỹ phẩm Saigon Centre
65 Lê Lợi, Q.1

Website: www.chanel.com

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Mới nhất về Chanel

Xem thêm

Thương hiệu

Năm thành lập: 1909
Địa điểm : Paris, Pháp
Nhà sáng lập : Coco Chanel
Chủ sở hữu: Gia đình Wertheimer
Giám đốc sáng tạo:
  • Coco Chanel (1909 – 1971)
  • Karl Lagerfeld (1983 – 2019)
  • Virginie Viard (2019 – hiện tại)