Thời trang trong phim Elvis sẽ gây tiếng vang như The Great Gatsby?

Bộ phim Elvis do Baz Luhrmann đạo diễn tiếp tục có tủ đồ trang phục do Miuccia Prada và Catherine Martin thực hiện. Hai người phụ nữ này từng tạo tiếng vang và đoạt vô số giải thưởng với phim The Great Gatsby.

Khi công chiếu tại Liên hoan phim Cannes 2022, bộ phim Elvis do Baz Luhrmann đạo diễn nhận được tràng pháo tay kéo dài 12 phút liên tiếp. Tài tử thủ vai huyền thoại âm nhạc Elvis Presley, nam diễn viên Austin Butler, ngay lập tức được bổ nhiệm làm đại sứ thương hiệu Cartier. Thời trang trong phim Elvis do Miuccia Prada và Catherine Martin – hai nhà thiết kế đã thực hiện tủ đồ của Moulin Rouge!The Great Gatsby – tiếp tục đảm nhiệm. Và trang phục được Prada và Miu Miu cung cấp.

Những thông tin trên đã đủ thuyết phục bạn để ra rạp xem phim Elvis chưa?

Bộ phim không chỉ nhằm tái hiện cuộc đời của Elvis Presley

Elvis Presley do Austin Butler thủ vai. Ảnh: Warner Bros

Elvis Presley (1935 – 1977) là một huyền thoại âm nhạc nước Mỹ. Được gọi là “ông hoàng của Rock n’Roll”, Elvis Presley gây nên rất nhiều tranh cãi khi lần đầu tiên biểu diễn trước công chúng. Chính Elvis Presley đã mở đường cho việc đưa phong cách trình diễn rực lửa, có phần gợi dục, đến đám đông ở phương Tây.

Bộ phim Elvis (2022) do Baz Luhrmann đạo diễn sẽ đặc tả mối quan hệ giữa Elvis Presley (Austin Butler thủ vai) cùng những người quan trọng trong cuộc đời ông, như ông bầu Colonel Tom Parker (Tom Hanks đóng) và vợ Priscilla Presley (Olivia DeJonge).

Tuy nhiên, chính Baz Lurhmann lại khẳng định rằng mình chẳng hề làm phim về Elvis Presley! Trong một cuộc phỏng vấn cùng Sotheby’s, vị đạo diễn cho biết:

“Tôi vừa hoàn tất một bộ phim mang tên Elvis dù thực chất chẳng nói gì về chính nhân vật Elvis cả. Câu chuyện nói về Hoa Kỳ vào những thập niên 50, 60 và 70. Elvis là nhân vật trung tâm của văn hóa đại chúng trong cả ba thập kỷ ấy – đại diện cho cái hay, cái dở và cả cái xấu xí”.

Do là một bộ phim tập trung vào yếu tố lịch sử và văn hóa, Elvis của Baz Luhrmann phải đưa được người xem quay về những thập kỷ ấy khi xem phim. Mà thời trang là một yếu tố vô cùng quan trọng để truyền tải được tinh thần này.

Thời trang trong phim Elvis do Miuccia Prada và Catherine Martin đảm nhiệm

Ảnh: Warner Bros

Còn nhớ, khi Baz Luhrmann thực hiện bộ phim The Great Gatsby (2013), ông đã khiến giới thời trang toàn cầu điên đảo vì phong cách Flapper của thập niên 1920 trong một thời gian dài sau đó. Vị đạo diễn đã làm được điều này khi kết hợp với Catherine Martin và Miuccia Prada (giám đốc sáng tạo Miu Miu và Prada).

Bây giờ, bộ ba này tái hợp cho bộ phim Elvis. Và họ tiếp tục “bổn cũ soạn lại”, hứa hẹn sẽ gây bão làng thời trang thế giới một cách tương tự.

Bộ phim The Great Gatsby từng bị các nhà sử gia đánh giá là không thực sự giống thời trang flapper thập niên 1920 100%, mà cách tân nó để hợp thị hiếu của khán giả đương đại. Khi thiết kế thời trang phim Elvis, bà Miuccia Prada cho biết đây cũng là hướng thực hiện của mình.

“Điều quan trọng đối với Baz và tôi là không chỉ tái tạo lại trang phục đúng với lịch sử, mà tìm ra cách hiện đại để lý giải vì sao trang phục của họ lại mang tính chất thay đổi lịch sử”.

– Miuccia Prada –

BZ-prada-miu-miu-thiet-ke-thoi-trang-phim-elvis-elvis-priscilla

Elvis Presley (Austin Butler) và vợ Priscilla Presley (Olivia DeJonge). Ảnh: Warner Bros

Quá trình sáng tạo đòi hỏi ê-kíp phải nghiên cứu phong cách của vợ chồng nhà Presley. Đồng thời họ cũng lục lại kho lưu trữ của Prada và Miu Miu. Từ đó tìm ra những điểm tương đồng, khơi dậy cảm hứng để biến những trang phục mang tính biểu tượng của vợ chồng Presley thành tủ quần áo xuất hiện trong phim.

“Trọng tâm của câu chuyện Elvis là tình yêu giữa Elvis và Priscilla. Vẻ đẹp và phong cách mang tính biểu tượng của Priscilla Presley đã ghi dấu ấn khó phai mờ trong nền văn hóa đương đại,”

– Catherine Martin –

Miuccia Prada hé lộ một số trang phục từ Prada và Miu Miu trong phim Elvis

Một số thiết kế được lấy cảm hứng từ thế kỷ 20, khi Elvis đang ở đỉnh cao danh vọng. Tuy nhiên, Miuccia Prada cho biết, bà tập trung phần lớn sự đầu tư cho nhân vật người vợ Priscilla Presley. Các thiết kế mô phỏng dựa trên tính cách và thời trang mang dấu ấn cá nhân của bà Presley.

BZ-prada-miu-miu-thiet-ke-thoi-trang-phim-elvis-3

Một tạo hình của Austin Butler trong vai Elvis Presley. Bộ suit màu đỏ rượu, không ve áo với phần cổ được bạ cứng dựng cao ấn tượng.

BZ-prada-miu-miu-thiet-ke-thoi-trang-phim-elvis-6

Nhân dịp Elvis sắp ra mắt, Prada và Miu Miu đã chia sẻ những bản phác thảo và thiết kế cho một số trang phục tiêu biểu sẽ xuất hiện trong phim.

BZ-prada-miu-miu-thiet-ke-thoi-trang-phim-elvis-5

Bản vẽ tay cũng tái hiện lại lối trang điểm và làm tóc của thập niên xưa: Mái tóc phồng đánh cao

BZ-prada-miu-miu-thiet-ke-thoi-trang-phim-elvis-2

Áo đính kết hạt cườm mặc cùng quần may từ vải gấm. Bộ cánh lấy cảm hứng từ trang phục Priscilla đã mặc khi đi xem live show của Elvis Presley ở Las Vegas

BZ-prada-miu-miu-thiet-ke-thoi-trang-phim-elvis-feature-01

Miuccia Prada cho biết các trang phục của Priscilla Presley cũng rất hợp với ADN của Prada và Miu Miu

BZ-prada-miu-miu-thiet-ke-thoi-trang-phim-elvis-4

BZ-prada-miu-miu-thiet-ke-thoi-trang-phim-elvis-8 BZ-prada-miu-miu-thiet-ke-thoi-trang-phim-elvis-7

Trang phục không những thể hiện thẩm mỹ của thời đại. Mà còn đóng vai trò phản ánh phần nào tính cách của các nhân vật. Màn kết hợp giữa hai thương hiệu luôn quan tâm đến quá khứ và hướng về tương lai như Prada và Miu Miu khiến cho mọi việc trở nên hoàn hảo hơn cả.

Elvis được công chiếu tại Liên hoan phim Cannes 2022 và sẽ được trình chiếu tại các rạp trên thế giới trong tháng 6/2022 tới đây. Tại Việt Nam, phim Elvis sẽ khởi chiếu từ ngày 24/6.

Nguồn ảnh: PRada
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm