Thịt trâu kỵ gì? 5 thứ không nên kết hợp với thịt trâu

Thịt trâu có kỵ gì không? Nếu bạn thích ăn thịt trâu nhưng sợ kết hợp không đúng, ảnh hưởng sức khỏe thì đọc ngay nhé!

Bên cạnh thịt bò, thời gian gần đây thịt trâu cũng được sử dụng nhiều để chế biến món ăn. Đây là loại thịt rất giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Thế nhưng, khi ăn bạn cần chú ý thịt trâu kỵ với gì để không gặp rủi ro. Cùng Bazaar Vietnam tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của thịt trâu, tác dụng của loại thịt này cũng như thịt trâu kỵ gì.

Thành phần dinh dưỡng của thịt trâu

thịt trâu kỵ gì

Trong Đông y, phần lớn các bộ phận của trâu đều được dùng để làm thuốc. Trước khi tìm hiểu “Thịt trâu kỵ gì”, hãy cùng khám phá một vài thông tin về loại thịt này.

Thịt trâu thuộc nhóm thịt đỏ, có màu hồng đậm (hoặc đỏ đậm), thớ thịt to, mỡ màu trắng. Xét về mùi vị, thịt trâu không thơm như thịt bò, ngửi không quen có thể cảm thấy hơi khó chịu.

Xét về thành phần dinh dưỡng, thịt trâu và thịt bò khá giống nhau. Thế nhưng, về tổng thể, thịt trâu có phần tốt hơn thịt bò. Dưới đây là một số thông tin dinh dưỡng của thịt trâu trong 100g thịt sống:

• Năng lượng: 143 calo
• Chất đạm: 28,5g
• Tổng chất béo: 2,5g
• Chất béo bão hòa: 0,91g
• Cholesterol: 82mg

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trâu là động vật ăn cỏ tự nhiên nên rất giàu đạm. Nếu thịt bò có 19,2% hàm lượng protein, thì thịt trâu có tới 20,2%.

Mặt khác, lượng cholesterol trong thịt trâu ít hơn thịt bò (90mg), nên rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, thịt trâu còn giàu sắt, beta-carotene, vitamin và axit béo tốt.

>>> Đọc thêm: THỊT CUA KỴ VỚI GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN

Thịt trâu kỵ gì?

Thịt trâu kỵ với những gì

Ngày nay nhiều người thích dùng thịt trâu để chế biến các món ăn như trâu xào lá lốt, thịt trâu hầm sả, thịt trâu nhúng mẻ… Thế nhưng, khi ăn họ thường không chú ý tới thịt trâu kỵ với quả gì, thịt trâu kỵ với những gì.

Các chuyên gia cho rằng khi ăn thịt trâu, bạn cần chú ý tới vấn đề thịt trâu có kỵ gì không để không bị đau bụng, tiêu chảy hoặc gặp các rủi ro khác. Dưới đây là danh sách 5 thứ không nên ăn chung cùng với thịt trâu:

1. Thịt trâu kỵ với gừng

Thịt trâu kỵ với gừng

Thịt trâu kỵ cái gì? Nhiều người không thích mùi tanh ngai ngái của thịt trâu nên khi xào nấu thường dùng gừng để át mùi. Song đây là một thói quen ăn uống sai lầm. Bởi vì 2 nguyên liệu này khi kết hợp lại với nhau về lâu dài sẽ gây hại men răng.

Nếu bạn muốn thịt trâu bớt mùi, có thể dùng gừng pha nước mắm để chấm thịt trâu. Tuyệt đối không nên dùng gừng khi nấu cùng thịt này. Tìm hiểu Gừng kỵ với gì?

2. Thịt trâu kỵ gì? Thịt trâu kỵ với lá hẹ

kỵ với lá hẹ

Ảnh: The spruce eats

Thịt trâu kỵ với rau gì? Tuy lá hẹ cũng như hành, là loại rau gia vị làm cho món ăn thơm ngon hơn và khử được mùi tanh. Thế nhưng không nên nấu chung lá hẹ với thịt trâu vì loại thịt này giàu sắt, khi ăn cùng hẹ trong một bữa ăn sẽ khiến bạn có nguy cơ bị đau bụng, đặc biệt là nếu dạ dày không tốt. Tìm hiểu Lá hẹ kỵ với gì? Ai không nên ăn lá hẹ?

3. Thịt trâu kỵ gì? Thịt trâu kỵ với củ kiệu

Thịt trâu gác bếp ăn cùng củ kiệu có vẻ rất hợp khẩu vị. Củ kiệu chua chua, giòn giòn, thanh mát khiến cho món thịt trâu bớt ngấy. Thế nhưng 2 thực phẩm này lại kỵ nhau. Bởi vì dùng chung thịt trâu với củ kiệu có thể gây ra tình trạng lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy…

4. Thịt trâu kỵ gì? Thịt trâu kỵ với lươn

Thịt trâu kỵ gì? Thịt trâu kỵ với lươn

Nhiều người phân vân thịt trâu kỵ gì. Lươn và thịt trâu kỵ với nhau, thế nên bạn không nên ăn chúng trong cùng một bữa ăn vì có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tìm hiểu Lươn kỵ với rau củ gì?

5. Thịt trâu kỵ gì? Thịt trâu kỵ với thịt chó

Bạn đã biết thịt trâu kỵ món gì chưa? Nếu trong bữa cơm nhà bạn đã có thịt trâu thì không nên chế biến thêm món thịt chó. Đây là 2 món ăn rất giàu đạm, nếu kết hợp với nhau có thể gây tình trạng khó tiêu, đầy hơi, thậm chí đi ngoài ra máu và đe dọa xấu tới tính mạng.

>>> Đọc thêm: BẠN ĐÃ BIẾT BỘT SẮN DÂY KỴ VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Các tác dụng của thịt trâu

Các tác dụng của thịt trâu

Trâu là động vật ăn thức ăn tự nhiên, rất giàu đạm và ít chất béo cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đó là lý do vì sao loại thịt này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là 15 tác dụng của thịt trâu đã được nhiều nghiên cứu công nhận:

1. Bổ máu

Giống như tất cả các loại thịt đỏ, thịt trâu là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, giúp thịt có màu đỏ tươi.

2. Tốt cho trí não

Ngoài sắt, thịt trâu còn là một nguồn giàu vitamin B thiết yếu, rất quan trọng để tăng mức năng lượng, trí nhớ và tâm trạng. Hơn nữa, lượng omega-3 có trong loại thịt đỏ này cũng là một giải pháp tuyệt vời giúp trí não minh mẫn.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một trong những lợi ích đáng kể của thịt trâu là món ăn này giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch vì thịt trâu giàu kẽm.

4. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim

Trâu có khả năng ngăn ngừa một số bệnh tim mạch và đột quỵ nhờ chứa nhiều axit béo như omega-3. Mặt khác, omega-3 cũng có tác dụng điều hòa huyết áp và giảm chất béo trung tính trong máu. Công dụng này giúp ngăn ngừa bệnh tim.

>>> Đọc thêm: BÍ ĐỎ KỴ GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI BÍ ĐỎ

5. Tăng cơ

Tăng cơ

Nếu bạn là một người thường xuyên tập luyện thể thao thì đừng lo lắng tới vấn đề thịt trâu kỵ gì mà hãy bổ sung món ăn này vào thực đơn của mình, bởi vì đây là thực phẩm giúp tăng cơ hiệu quả.

Điều này là do thịt trâu có hàm lượng protein cao (cao hơn cả thịt bò) và chất béo thấp, giúp xây dựng khối lượng cơ bắp và giảm thiểu lượng chất béo tổng thể.

6. Ngăn ngừa ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người phụ nữ mắc phải. Thật tuyệt vời vì thịt trâu chứa axit linoleic có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư vú sản sinh.

7. Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Đây là căn bệnh ung thư xảy ra khi tuyến tiền liệt bị đột biến, dẫn tới phát triển không bình thường. Một khi ung thư tuyến tiền liệt bị di căn sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận cơ thể khác như hạch bạch huyết, xương. Bạn có thể ngăn ngừa điều này nếu thường xuyên ăn thịt trâu.

8. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Thịt trâu giàu đạm và ít cholesterol. Đây quả thực là một nguồn năng lượng tốt mà bạn nên bổ sung cho cơ thể để có một ngày học tập và làm việc hiệu quả.

9. Cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Lượng protein trong thịt trâu tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em, đặc biệt là về chiều cao. Ngoài ra, thịt trâu còn giàu axit béo omega-3, tốt cho trí não và học tập của trẻ em.

>>> Đọc thêm: CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI GÌ? 6 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP

10. Tốt cho phụ nữ mang thai

Tốt cho phụ nữ mang thai

Mẹ bầu có thể ăn thịt trâu nếu muốn. Bởi vì loại thịt đỏ này sẽ cung cấp đủ chất cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, thịt trâu giàu vitamin B12, tốt cho sự phát triển não bộ thai nhi.

Thế nhưng, bạn cần chú ý tới vấn đề “thịt trâu kỵ gì” để biết cách sử dụng thực phẩm an toàn. Ngoài ra, nếu lên cân quá nhiều khi mang thai cũng chỉ nên ăn một lượng nhỏ thịt trâu.

11. Giảm cholesterol

Những người thừa cân, béo phì nên ăn thịt trâu thay thịt bò. Bởi vì thịt trâu có lượng cholesterol thấp hơn, giúp giảm lượng chất béo xấu hấp thụ vào cơ thể.

12. Ngăn ngừa đông máu

Axit béo omega-3 trong thịt trâu có khả năng giảm nguy cơ đông máu, một tình trạng gây ra đột quỵ nguy hiểm.

13. Giảm viêm

Các loại thịt được nuôi bằng thức ăn công nghiệp thường mất cân bằng về lượng axit béo, tức là nhiều omega-6 và ít omega-3 hơn. Thế nhưng thịt trâu ăn cỏ ngược lại. Lượng omega-6 trong thịt trâu ít hơn, điều này ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm gây bệnh cho cơ thể.

14. Ít gây dị ứng

Một số người thường bị dị ứng thịt, chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò… Thế nhưng điều này hiếm khi xảy ra nếu họ ăn thịt trâu vì đây là động vật chăn thả tự nhiên.

15. Không chứa kháng sinh và các hormone tăng trưởng

Trâu là động vật chăn thả tự nhiên rất khỏe mạnh mà không cần tới các loại kháng sinh hoặc hormone tăng trưởng. Điều này giúp thịt trâu trở thành một thực phẩm lành mạnh.

16. Tốt cho da

Hàm lượng protein cao trong thịt trâu không chỉ giúp các vết thương nhanh lành mà còn hỗ trợ quá trình tái tạo da và giúp da luôn khỏe.

>>> Đọc thêm: MĂNG CỤT KỴ VỚI GÌ? 15 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĂN ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE

Ai không nên ăn thịt trâu?

Ai không nên ăn thịt trâu

Mỗi người cần nhớ thịt trâu kỵ gì để khi nấu nướng và ăn uống không gặp bất cứ vấn đề gì. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý một số đối tượng sau không nên ăn thịt trâu:

1. Thịt trâu có kỵ gì không? Không tốt cho người mắc bệnh mỡ máu

Vì thịt trâu có hàm lượng đạm cao nên các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng người bị bệnh mỡ trong máu không được ăn.

2. Thịt trâu kỵ gì? Không tốt cho bệnh sỏi thận

Người bị sỏi thận cần hạn chế ăn thịt trâu, thịt bò. Bởi vì những loại thịt này khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, dẫn tới bệnh sỏi càng thêm nặng.

3. Người mắc bệnh cao huyết áp

Thịt trâu kỵ cái gì?

Mặc dù lượng cholesterol trong thịt trâu không nhiều bằng một số loại thịt khác, thế nhưng bệnh nhân huyết áp cao nên hạn chế ăn thịt trâu. Nếu dung nạp một lượng lớn loại thịt này có thể khiến huyết áp tăng lên quá mức, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

4. Thịt trâu kỵ cái gì? Người bị bệnh viêm khớp

Các bác sĩ khuyến cáo những người bị viêm khớp tuyệt đối không ăn thịt trâu. Bởi vì khi ăn loại thịt này cơ thể cần có canxi để trung hòa axit từ thịt. Một khi cơ thể không có đủ canxi, sẽ tự động rút từ hệ xương, khiến cho tình trạng viêm khớp hoặc loãng xương nặng hơn.

Bazaar Vietnam vừa cung cấp thông tin “Thịt trâu kỵ gì”. Mặc dù thịt trâu có nhiều công dụng tuyệt vời, nhưng đừng quên lưu ý nó kỵ với những thực phẩm gì khi ăn bạn nhé!

>>> Đọc thêm: CÁ HỒI KỴ VỚI RAU GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm