Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc thịt trăn kỵ với món gì, kèm theo đó là 4 cách chế biến thịt trăn thơm ngon chuẩn vị.
Ăn thịt trăn có tác dụng gì?
Thịt trăn không phổ biến trong bữa ăn gia đình vì trăn là một trong những động vật nguy hiểm và có phần “đáng sợ”. Do đó, món ăn này thường chỉ có ở những nhà hàng đặc sản. Tuy nhiên, nếu biết rõ thịt trăn kỵ với món gì và chế biến đúng cách, bạn vẫn có thể làm ra được những món ăn hấp dẫn và thơm ngon.
Phân tích thành phần cho thấy thịt trăn có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu. Cụ thể như lipit, các nhóm vitamin A và B, canxi, các axit amin tự do. Ăn thịt trăn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như sau.
1. Nguồn protein dồi dào
Giống như các loại thịt nạc khác, thịt trăn là nguồn protein tuyệt vời, cần thiết cho sự phát triển và phục hồi mô. Protein cung cấp các axit amin mà cơ thể không thể có được để xây dựng thành tế bào và điều chỉnh hormone. Với người muốn tăng lượng protein thì thịt trăn là một trong những lựa chọn tuyệt vời.
2. Lượng calo thấp
So với các loại thịt truyền thống như thịt bò, thịt heo và thịt gà, thịt trăn có hàm lượng calo thấp hơn đáng kể. Vậy nên loại thịt này rất phù hợp cho những người muốn duy trì cân nặng khỏe mạnh và kiểm soát lượng calo nạp vào.
3. Thành phần axit amin phong phú
Thịt trăn đặc biệt giàu axit amin thiết yếu, chẳng hạn như lysine và leucine, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cơ, phục hồi và tổng hợp protein nói chung. Các axit amin này rất cần thiết để duy trì quá trình trao đổi chất lành mạnh và hỗ trợ nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Vậy, bạn cần biết thịt trăn kỵ với món gì để đảm bảo giữ lại trọn vẹn dưỡng chất có trong thịt trăn.
>>> Đọc thêm: Thịt gà kỵ với rau gì? 9 nguyên liệu nên tránh kết hợp cùng thịt gà
4. Thịt trăn có lợi cho xương khớp
Hàm lượng canxi cao trong thịt trăn hỗ trợ tái tạo và nuôi dưỡng các tế bào xương. Nhờ đó, chúng giảm đau nhức xương khớp, phòng ngừa loãng xương, thoái hóa xương khớp…
5. Tốt cho người bị thiếu máu
Thành phần trong thịt trăn làm tăng sinh các tế bào hồng cầu. Chúng tăng sản xuất máu lên não, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
6. Tốt cho làn da
Ăn thịt trăn giúp da căng bóng và tăng độ đàn hồi. Bởi vì thịt trăn chứa nhiều collagen giúp da mịn màng và giảm dấu hiệu lão hóa.
7. Tăng cường chức năng tuyến giáp
Khi tuyến giáp được tăng cường hoạt động thì quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, chúng còn cải thiện hoạt động của hệ tim mạch.
>>> Đọc thêm: Thịt bò kỵ gì? 11 thực phẩm hạn chế dùng chung với thịt bò
Thịt trăn kỵ với món gì?
Thịt trăn chứa lượng dưỡng chất cao nhưng không phải món ăn nào cũng kết hợp được. Chế biến thịt trăn không đúng cách cũng sẽ gây tổn hại cho sức khỏe.
1. Thịt trăn kỵ với món gì?
Khi ăn thịt trăn, bạn không nên ăn hoặc uống cùng với các thực phẩm như: đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, thức ăn nóng, rượu bia. Ngoài ra, hãy tăng cường uống nhiều nước lọc để đào thải các chất mà cơ thể đã dung nạp.
2. Chế biến thịt trăn đúng cách
Thịt trăn có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng nếu không được xử lý và nấu chín đúng cách. Đối với trăn sau khi mua về (trăn đã chết) thì bạn làm theo quy trình sau: lấy máu, lột da, mổ bụng và cắt bỏ phần mỡ, ruột rồi sau đó làm sạch phần thịt trăn. Bạn cần đảm bảo rửa sạch thịt và ngâm trong nước muối hoặc giấm pha loãng. Khi nấu ăn, thịt trăn phải được nấu chín kỹ để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn hoặc ký sinh trùng nào còn sót lại.
Nên tránh ăn nếu thịt trăn có màu sắc hay mùi vị bất thường. Nếu luộc thịt, hãy bỏ phần nước luộc.
>>> Đọc thêm: Thịt rắn kỵ với món gì? 5 cách chế biến thịt rắn siêu bổ dưỡng
Ai không nên ăn nhiều thịt trăn?
Bên cạnh thịt trăn kỵ với món gì thì việc sử dụng không đúng người cũng gây tổn hại cho sức khỏe. Thịt trăn chủ yếu phù hợp với các đối tượng như: phụ nữ có cơ thể gầy yếu cần tăng sức đề kháng, người có vấn đề về xương khớp, người bị đau đầu do quá trình lưu thông máu lên não kém…
Một số người có thể bị dị ứng với thịt trăn, dẫn đến các phản ứng dị ứng như nổi mề đay, ngứa hoặc khó thở. Do đó, bạn không nên tiêu thụ thịt trăn nếu cũng gặp tình trạng tương tự.
Nam giới lạm dụng thịt trăn, cao trăn cũng có nguy cơ bị liệt dương, yếu sinh lý. Vì, theo lý giải của y học cổ truyền, trăn là loài ngủ nhiều. Thời gian trăn ngủ chiếm khoảng 2/3 vòng đời của chúng. Vì vậy, thịt trăn và máu trăn đều có tính ôn, nhu, không phù hợp với nam giới. Bên cạnh đó, môi trường sống của trăn vốn là nơi ẩm thấp, rậm rạp. Vì thế, thịt có tính hàn. Nam giới ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến dương khí, sinh lý giảm. Bạn không nên lạm dụng quá đà thịt trăn hoặc các chế phẩm từ trăn.
>>> Đọc thêm: Thịt trâu kỵ gì? 5 thứ không nên kết hợp với thịt trâu
4 món ăn ngon từ thịt trăn
1. Cháo thịt trăn
Cháo thịt trăn là một trong các món ăn ngon lành, bổ dưỡng dành cho người đau nhức, bại liệt, kinh giật, lở ngứa. Bạn hãy vo gạo nếp với gạo tẻ và ngâm qua đêm cho gạo nở mềm. Trước khi nấu, bạn sơ chế thịt trăn đúng cách, nấu lửa nhỏ vừa cho thịt trăn và gạo chín mềm. Sau đó, bạn nêm gia vị vừa ăn với rau thơm, tiêu ớt.
2. Thịt trăn nướng
Thịt trăn kỵ với món gì? Thịt trăn nướng là món ăn hấp dẫn nhưng bạn không nên ăn cùng lúc với uống rượu bia và nên nướng chín kỹ. Thịt trăn sau khi sơ chế thì bạn thái miếng vừa ăn. Đặt khay nướng lên lò và vẩy ít giấm lên bề mặt khay. Cho thịt trăn vào nướng và thường xuyên lật thịt để các mặt chín đều. Thịt trăn nướng dùng kèm với các loại nước chấm là ngon “nhức nách”. Món ăn này còn bổ dưỡng, nhất là với những bệnh nhân bại liệt, dị ứng nổi ban.
>>> Đọc thêm: Thịt dê kỵ gì? Lưu ý kỹ 12 thực phẩm và 4 nhóm người nên tránh
3. Thịt trăn hầm với rễ tiêu
Với rễ cây hạt tiêu, bạn rửa sạch, cắt đoạn, thêm giấm, gừng, gia vị và chút nước vào cùng với thịt trăn mà bạn đã sơ chế. Bạn bắc nồi lên bếp và cho hỗn hợp vào, đun lửa to cho sôi. Sau đó, bạn hạ lửa về nhỏ cho đến khi thịt trăn chín nhừ. Nếu bị lở ngứa, viêm sưng khớp, bại liệt thì đây là món ăn rất phù hợp để bạn tẩm bổ.
4. Thịt trăn cuộn lá lốt
Bạn hãy băm nhỏ thịt trăn và ướp với gia vị, rau thơm vừa đủ. Dùng tay đảo đều và ướp trong vòng 15-20 phút cho ngấm. Sau đó, cho thịt vào lá lốt bản to cho dễ cuốn. Cho dầu vào chảo đợi nóng. Sau đó, bạn cho lá lốt lên và chiên cho tới khi chín vừa phải, cho ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Người bị đau nhức xương khớp, lở ngứa dị ứng ăn mỗi tuần 2 lần rất tốt cho cơ thể.
Thịt trăn dù mang lại nhiều lợi ích tốt, nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ gây ra một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bạn nên lưu ý thịt trăn kỵ với món gì để tránh xảy ra rủi ro không đáng có nhé!
>>> Đọc thêm: Thịt cua kỵ với gì? 11 thực phẩm không nên kết hợp với cua biển
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar