Thịt nai kỵ với rau gì? Mọi điều cần biết về thịt nai

Thịt nai tuy không phổ biến như thịt gà, thịt lợn, thịt bò nhưng thời gian gần đây được nhiều người ưa chuộng.

Vậy, thịt nai kỵ với rau gì, ăn thịt nai có tốt không và những ai không nên ăn loại thịt này? Mời bạn tìm hiểu vấn đề này cùng Bazaar Vietnam!

Thành phần dinh dưỡng của thịt nai

thịt nai kỵ với rau gì

Thịt nai là một loại thịt đỏ, mềm thơm và có vị ngọt. Chính vì lý do đó, trong vài năm trở lại đây, nhiều người rất thích ăn loại thịt này. Do vậy, việc tìm kiếm thông tin thịt nai kỵ với rau gì, ăn thịt nai với rau gì ngon cũng tăng lên đáng kể.

Ngoài việc thịt nai ngon, một trong những lý do khiến loại thịt đỏ này ngày càng phổ biến là vì nó giàu giá trị dinh dưỡng.

Theo cơ sở dữ liệu tổng hợp thực phẩm của USDA, trong 100g thịt nai chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

• Calo: 187
• Tinh bột: 0g
• Chất đạm: 26,5g
• Chất béo: 8,2g
• Omega-3: 94g
• Omega-6: 266g
• Folate: 2% giá trị hàng ngày
• Kẽm: 35% RDI
• Vitamin B1: 34%
• Vitamin B12: 39%

Nhìn chung, thịt nai ít chất béo và ít calo tổng thể hơn so với các loại thịt thông thường khác. Đây là một loại thịt giàu protein. Vitamin B và kẽm là chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà loại thịt này có.

>>> Đọc thêm: BẠN ĐÃ BIẾT BỘT SẮN DÂY KỴ VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Thịt nai kỵ với rau gì?

Thịt nai kỵ với rau gì?

Ảnh: Went here 8 this

Chúng ta có thể thấy đây là một loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao. Nai là một động vật sống trong môi trường thiên nhiên hoặc ở một số nước, nai được chăn thả tự do. Nai ăn cỏ, rong rêu, địa y, cây bụi… Chúng không ăn các thức ăn công nghiệp như lợn, gà… Vì thế, thịt nai rất thân thiện với môi trường và an toàn cho con người.

Chưa có một nghiên cứu khoa học nào nói về vấn đề thịt nai kỵ với gì, thịt nai kỵ với rau gì. Điều này có nghĩa là bạn có thể thoải mái kết hợp loại thịt đỏ này với bất kỳ loại rau nào mà bạn muốn mà không cần phải quá lo lắng về rủi ro cũng như tác dụng phụ.

>>> Đọc thêm: BÍ ĐỎ KỴ GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI BÍ ĐỎ

Lợi ích của thịt nai

Lợi ích của thịt nai

Ảnh: Taste

Ăn thịt nai có tốt không? Như đã nói, thịt nai tốt cho sức khỏe và tốt hơn những loại thịt của động vật chăn thả công nghiệp khác. Vì thế, ăn thịt nai sẽ mang lại nhiều công dụng tuyệt vời.

Dưới đây là 6 lợi ích cụ thể của thịt nai:

1. Thịt nai kỵ với rau gì? Thịt nai giàu protein giúp xây dựng cơ bắp

Thịt nai cung cấp nhiều protein. Nếu bạn muốn tăng lượng đạm cho cơ thể thì thịt nai là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Trong 100g thịt nai nấu chín chứa 26,5g protein và nhiều hơn thịt bò, thịt lợn, thịt cừu non. Điều này rất tốt cho những người muốn tăng lượng protein nạp vào hàng ngày, chẳng hạn như gymer, vận động viên… Lượng đạm dồi dào của thịt nai hữu ích trong việc xây dựng và phục hồi cơ bắp sau tập luyện.

>>> Đọc thêm: THỊT GÀ KỴ VỚI RAU GÌ? 9 NGUYÊN LIỆU NÊN TRÁNH KẾT HỢP CÙNG THỊT GÀ

2. Tốt cho việc giảm cân

Tốt cho việc giảm cân

Ảnh: Ocado

Loại thịt nạc giàu protein này rất tốt cho việc giảm cân vì nó không làm tăng tổng lượng calo nạp vào. Hơn nữa, thịt nai cũng ít calo và ít chất béo. Đây là một loại thịt đỏ lành mạnh, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn kiêng.

Theo một số thống kê, 100g thịt nai ít calo hơn nhiều so với thịt bò (250 calo), thịt cừu (294 calo) hoặc thịt lợn thông thường (242 calo). Vì thế, nếu bạn đang muốn giảm cân, nên ăn thịt nai mà không cần phải lo sợ thịt nai kỵ với rau gì.

>>> Đọc thêm: CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI GÌ? 6 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP

3. Thịt nai kỵ với rau gì? Thịt nai tốt cho hệ thần kinh

Thịt nai kỵ với rau gì? Thịt nai tốt cho hệ thần kinh

Ảnh: Mordern farmhouse eats

Nhìn chung tất cả các loại thịt đỏ đều là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời và thịt nai cũng không ngoại lệ.

Thịt nai chứa nhiều vitamin B1 và B12. Trong khi vitamin B1 kích hoạt các hoạt động của não bộ và cải thiện các chức năng của hệ thần kinh thì vitamin B12 lại đóng vai trò quan trọng trong học tập và trí nhớ.

Ngoài ra, vitamin B6 trong thịt nai cũng giúp tăng cường tâm trạng, cải thiện sức khỏe tinh thần.

4. Giàu omega, cần thiết cho phụ nữ mang thai và thai nhi

Động vật ăn thức ăn công nghiệp có nồng độ axit béo thấp hơn nhiều so với thịt từ động vật nuôi trên đồng cỏ hoặc chăn thả tự nhiên.

Vì nai ăn thức từ thiên nhiên nên chứa lượng omega-3 cao hơn nhiều so với các loại thịt khác. Đây là một loại axit béo mang lại nhiều lợi ích đối với phụ nữ mang thai cũng như sự phát triển của thai nhi (phát triển thị giác, não bộ và hệ tim mạch).

>>> Đọc thêm: LƯƠN KỴ VỚI RAU CỦ GÌ VÀ THỰC PHẨM NÀO? AI KHÔNG NÊN ĂN LƯƠN?

5 Hàm lượng kẽm cao, tốt cho hệ miễn dịch

Hàm lượng kẽm cao, tốt cho hệ miễn dịch

Ảnh: Miss Allie’s kitchen

Thịt nai chứa một lượng lớn kẽm. Đây là khoáng chất có chức năng quan trọng trong hầu hết mọi hệ thống của cơ thể. Nói một cách cụ thể, bổ sung kẽm bằng thịt nai sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt.

Như vậy, thường xuyên ăn thịt nai giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các virus và vi khuẩn gây bệnh.

6. Có đặc tính chống ung thư và bảo vệ sức khỏe tim mạch

Theo một số nghiên cứu đáng tin cậy, thịt động vật tự nhiên như thịt nai có lượng axit linoleic liên hợp (CLA) cao. Đây là một loại axit béo có tác dụng chống ung thư cũng như có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Cụ thể, CLA có thể ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư và nồng độ CLA trong máu cao cũng ngăn ngừa nguy cơ suy tim.

Ngoài những lợi ích trên, thịt nai còn có khả năng làm chậm quá trình lão hóa da nhờ các hợp chất oxy hóa; bổ sung lượng sắt đáng kể cho cơ thể, từ đó ngăn ngừa thiếu máu…

>>> Đọc thêm: THỊT CUA KỴ VỚI GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN

Thịt nai kỵ với rau gì? Ai không nên ăn thịt nai?

Ai không nên ăn thịt nai

Ảnh: Midwest nice

Thịt nai kỵ với rau gì? Mặc dù thịt nai không kỵ với bất kỳ thực phẩm nào và ăn loại thịt đỏ này là an toàn, nhưng không phải đối tượng nào cũng nên ăn thịt nai.

Vì thịt nai có nhiều protein, thế nên những người mắc bệnh gout hoặc các chứng rối loạn xương khớp khác nên hạn chế sử dụng thịt này. Bên cạnh đó, những người có hệ tiêu hóa kém cũng không nên ăn nhiều thịt nai vì dễ bị đầy bụng, khó tiêu, đau bụng…

Khi ăn thịt nai, bạn nên chọn thịt rõ nguồn gốc xuất xứ. Bởi vì một số loại nai hoang dã có thể mắc bệnh suy mòn mãn tính (bệnh viêm não lây truyền ở nai, hươu và tuần lộc, khiến con vật bị nhiễm tử vong). Đây là một chứng bệnh tương tự như bệnh bò điên, có nguy cơ lây lan sang người.

Thịt nai làm món gì ngon? Bạn có thể chế biến thịt nai thành các món như hấp, luộc, bít tết, xào, nấu cháo… Các loại rau nên kết hợp cùng thịt nai là măng tây, củ dền, cà rốt, súp lơ trắng, cần tây, đậu cô ve, bắp, nấm, khoai tây nướng…

Bazaar Vietnam vừa giải đáp thắc mắc thịt nai kỵ với rau gì cũng như những lợi ích của loại thịt đỏ này. Nếu bạn là tín đồ của thịt nai, hãy chế biến sao cho hợp khẩu vị của bản thân và gia đình mà không cần phải lo lắng tới bất kỳ vấn đề gì về loại thịt này nhé!

>>> Đọc thêm: MĂNG CỤT KỴ VỚI GÌ? 15 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĂN ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm