Thế hệ thứ 5 của gia tộc Hermès bất ngờ chọn thợ làm vườn làm người thừa kế tài sản

Nicolas Puech, người thừa kế thế hệ thứ năm của Thierry Hermès, đang lên kế hoạch để lại một phần tài sản khổng lồ của mình cho người làm vườn 51 tuổi, người mà ông cũng có ý định nhận nuôi hợp pháp.

Thành viên gia tộc Hermès có ý định chọn một người làm vườn làm người thừa kế. Ảnh: Unsplash

“Sóng gió gia tộc Hermès” đã mở ra một diễn biến bất ngờ mà có lẽ nhiều người phải thốt lên rằng hoá ra chuyện cổ tích thời hiện đại là có thật.

Theo truyền thông Thụy Sỹ ghi nhận, ông Nicolas Puech – người thừa kế thế hệ thứ năm của Thierry Hermès, hiện nay 80 tuổi – cho biết ông sẽ để lại một nửa tài sản trị giá 12 tỉ Euro (khoảng 3 nghìn tỉ đồng) cho người làm vườn của mình. Ông ngỏ ý muốn nhận người làm vườn này làm con nuôi để hợp pháp hóa quá trình thừa kế. Dẫu vậy, chưa rõ liệu kế hoạch của ông có hoàn thành khi bị nhiều bên phản đối.

Tỉ phú Nicolas Puech, thành viên gia tộc Hermès, là ai?

Chân dung ông Nicolas Puech, tỉ phú thừa kế thương hiệu thời trang Hermès. Ảnh chụp 12/3/2011. Nguồn: Bernard Bisson/JDD/SIPA (Cordon Press)

Nicolas Puech chưa lập gia đình và không có con. Ông là hậu duệ của Thierry Hermès, người đã thành lập thương hiệu thời trang Hermès vào năm 1837. Ngày nay, thương hiệu xa xỉ này nổi tiếng với những chiếc túi Birkin mang tính biểu tượng.

Con trai của Francis Puech và Yvonne Hermès từng là thành viên hội đồng quản trị Hermès, cho đến khi nghỉ hưu năm 2014. Dẫu không còn can thiệp vào vấn đề kinh doanh, theo báo cáo chính thức từ tập đoàn, ông Nicolas Puech vẫn sở hữu 5,8% cổ phần của tập đoàn Hermès.

Ngày nay, Hermès được định giá khoảng 220 tỷ Euro, là tập đoàn thời trang và xa xỉ phẩm lớn thứ nhì toàn cầu, chỉ xếp sau LVMH. Do đó, với khối tài sản từ Hermès, ông Nicolas Puech được xếp ở vị trí 162 trong bảng xếp hạng những người giàu có nhất hành tinh.

Người đàn ông này còn là một nhà hảo tâm và hoạt động xã hội. Năm 2011, ông thành lập Quỹ Isocrates, tổ chức thúc đẩy truyền thông và báo chí vì lợi ích công cộng, hướng tới một không gian kỹ thuật số lành mạnh tại Thụy Sỹ. Ông từng có ý định để loại toàn bộ tài sản thừa kế của mình cho Quỹ, cho đến khi đột ngột thông báo thay đổi quyết định những ngày qua.

Người làm vườn trở thành người thừa kế của tỉ phú Hermès

Thụy Sỹ. Ảnh: Sven on Unsplash

Theo tờ Tribune de Genève, đơn vị đầu tiên lan truyền tin tức này, thành viên gia tộc Hermès đã chọn một người làm vườn không được nêu tên công khai làm người thừa kế của mình.

Không có nhiều thông tin về người làm vườn này, ngoại trừ ông ta đã 51 tuổi, là người gốc Marốc, đã kết hôn với phụ nữ Tây Ban Nha và có hai con. Người làm vườn “số hưởng” này có thể thừa kế những bất động sản của ông Nicolas Puech ở Marrakesh (Maroc) và Montreux (Thụy Sỹ), với giá trị ước tính lên đến 5,9 triệu đô-la Mỹ (khoảng 143 tỉ đồng).

Quyết định của tỉ phú Nicolas Puech đã khiến nhiều người bất ngờ. Do ông không có con, khi sáng lập Quỹ Isocrates, ông từng tuyên bố sẽ để lại tài sản cho quỹ. Bây giờ, việc ông đột ngột thay đổi quyết định khiến quỹ chới với.

Trong một phỏng vấn với CNN, tổ chức này cho biết đang phản đối kế hoạch cắt đứt quan hệ của ông Nicolas Puech. “Từ góc độ pháp lý, việc đơn phương hủy bỏ hợp đồng thừa kế dường như vô hiệu và vô căn cứ. Do đó, tổ chức đã phản đối việc hủy bỏ hợp đồng, đồng thời để ngỏ khả năng thảo luận với người sáng lập.” Tổ chức than thở rằng “các hoạt động vì lợi ích công cộng” đang “bị đe dọa về tính bền vững” bởi các hoàn cảnh “hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của tổ chức”.

Ngày càng nhiều người giàu có có quyết định chọn người thừa kế khác thường

Thụy Sỹ là nơi sinh sống của nhiều triệu phú, tỉ phú. Photo by Tron Le on Unsplash

Ông Nicolas Puech không phải là người siêu giàu duy nhất đưa ra những quyết định khác thường về di chúc và tài sản của họ.

Ví dụ, sau khi qua đời vào năm 2010, nhà thiết kế thời trang Lee Alexander McQueen đã để lại 50.000 bảng Anh (khoảng 1,5 tỉ đồng) cho ba chú chó của mình là Minter, Juice và Callum. Tương tự, NTK Karl Lagerfeld đã để lại toàn bộ tài sản vào khoảng 300 triệu đô-la Mỹ cho nàng mèo Choupette của mình.

Năm 1988, một con mèo tên Blackie được thừa kế 7 triệu bảng Anh từ người chủ Ben Rea, một người buôn đồ cổ, khiến Blackie đã trở thành con mèo giàu có nhất từ trước đến nay. Điều đặc biệt là người đàn ông này lại không để lại bất kỳ khoản tiền nào cho gia đình mình!

Trong khi đó, đạo diễn George Lucas, cha đẻ của series Star Wars – Chiến tranh giữa các vì sao khẳng định sẽ để lại toàn bộ di sản 4,5 tỉ đô-la Mỹ cho các hiệp hội từ thiện để hỗ trợ học vấn; bốn người con của ông sẽ không thừa hưởng bất kỳ tài sản nào.

Nhiều nguồn tin nhận định rằng cá nhân tỉ phú Nicolas Puech quyết định không truyền lại tài sản cho các thành viên khác trong gia tộc Hermès bởi ông đã có những bất đồng ý kiến với họ cách đây 10 năm. Lúc ấy, tập đoàn LVMH âm thầm mua lại 23% cổ phiếu của tập đoàn Hermès, khiến các thành viên trong gia tộc phẫn nộ và cùng đồng tâm hợp lực chống lại dã tâm của tỉ phú Bernard Arnault. Cá nhân ông Nicolas Puech lúc bấy giờ lại xem thường mưu tính của Bernard Arnault và không có ý đáp trả quyết liệt như các thành viên gia tộc khác của Hermès. Điều này đã khiến ông bị gia tộc xa lánh, khiến ông phải rời bỏ hội đồng quản trị.

TIN LIÊN QUAN:

Trích dẫn Fashion Network, Hypebeast, CNN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm