Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con thành người kế nghiệp

Tổng Giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) làm diễn giả tại phiên thảo luận với chủ đề “Dẫn dắt Doanh nghiệp gia đình chuyển đổi trong thực tế mới” trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nhân Nữ 2023

Chiều ngày 22/9, Diễn đàn Doanh nhân Nữ 2023 với chủ đề Kinh doanh bền vững – Chìa khóa tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp do nữ làm chủ, đã diễn ra tại Hà Nội. Chương trình do Mạng lưới Nữ lãnh đạo Tiên phong WELEAD (WeLead) phối hợp Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) tổ chức tại Hà Nội.

Tại phiên thảo luận thứ hai Dẫn dắt Doanh nghiệp gia đình chuyển đổi trong thực tế mới, bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng giám đốc IPPG đã có những chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm từ thực tế trong việc dẫn dắt doanh nghiệp gia đình.

Kinh nghiệm nuôi dạy con của doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên: Cho con tham dự tất cả các cuộc họp từ khi còn nhỏ

IPPG là một Tập đoàn đa lĩnh vực, đã phát triển với 25 công ty thành viên. Ngoài vị trí Chủ tịch và Tổng giám đốc lần lượt do ông Johnathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thuỷ Tiên đảm nhiệm, các con nhà tỉ phú Johnathan đều giữ vị trí chủ chốt của tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG).

Để chuẩn bị cho quá trình đào tạo, bổ nhiệm thế hệ kế tiếp của gia đình vào các vị trí trong Tập đoàn trong thực tế mới hiện nay, doanh nhân Lê Hồng Thuỷ Tiên có những chia sẻ thú vị về phương pháp nuôi dạy con:

“Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến năm 2020, số doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đóng góp 40% GDP cả nước. Trong đó, hơn 70% số doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp gia đình. Theo thông tin từ VCCI Việt Nam 2019 có 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất đóng góp hơn 25% GDP.

Không thể phủ nhận, những doanh nghiệp gia đình với khối tài sản và tri thức được tích lũy theo năm tháng không chỉ đóng góp vào sự phát triển hiện nay của nền kinh tế, mà còn có thể là bệ phóng tiềm lực để Việt Nam vươn xa trong tương lai. Và để đảm bảo hoạt động hiệu quả và thích nghi với môi trường kinh doanh thay đổi, quá trình chuẩn bị, đào tạo, bổ nhiệm thế hệ kế tiếp của gia đình vào các vị trí trong Tập đoàn đa lĩnh vực như IPPG đã và đang được thực hiện đầy đủ những yếu tố cần thiết.

Bước 1: Là định hướng nghề nghiệp từ rất sớm, xem xét năng khiếu từng đứa con, bằng cách cho các con đi theo tham dự tất cả các cuộc họp nếu có thể từ rất nhỏ, yêu cầu lắng nghe và ghi chú những gì con hiểu biết trong cuộc họp. Qua đó cho các con nhìn thấy được công việc hằng ngày, những mối quan tâm, các khó khăn, cực khổ của cha mẹ để xác định và truyền đạt các giá trị gia đình, nguyên tắc, mục tiêu kinh doanh, nói về những điểm lý thú của từng ngành.

Bước 2: Lên kế hoạch đào tạo từng thành viên vào các lĩnh vực kinh doanh cụ thể của tập đoàn tại các trường đại học danh tiếng, các chương trình đào tạo chuyên sâu. Phải học và trải nghiệm từng vị trí từ thấp nhất cho đến cao trong các tập đoàn lớn khác, kết quả đào tạo từng vị trí sẽ được ba mẹ theo dõi từ xa để động viên khuyến khích.

Bước 3: Sau đào tạo là quay về, là trải nghiệm cơ sở, xây dựng kỹ năng quản lý, tạo mối quan hệ trong tập đoàn, và năng lực lãnh đạo thực tế. Tập đoàn còn xây dựng hệ thống người hướng dẫn, đào tạo chuyên nghiệp, theo dõi và đánh giá liên tục thế hệ kế tiếp để đảm bảo việc bổ nhiệm được đúng người đúng việc bảo đảm sự phát triển tập đoàn.”

Thế hệ kế nhiệm là “kế thừa” chứ không “thừa kế”

Doanh nhân Thuỷ Tiên còn chia chia sẻ thêm về phương pháp nuôi dạy con:

“Để thành công trong bối cảnh hiện nay, phát triển theo hướng bền vững, thế hệ sáng lập chúng tôi cũng xác định ba điểm.

Thứ nhất, không bị gò bó trong khuôn khổ của người sáng lập, không phải thế mạnh nào của cá nhân người tiền nhiệm cũng có thể công thức hóa trở thành năng lực của doanh nghiệp.

Thứ hai, cần có cách thức, lộ trình và những điểm trọng yếu cần chuyển giao cho thế hệ kế cận.

thứ ba, là tách bạch khía cạnh “doanh nghiệp” và khía cạnh “gia đình” để những tài nguyên của quốc gia mang tên doanh nghiệp gia đình tiếp tục lớn mạnh; đồng thời thế hệ kế tiếp có không gian để phát huy năng lực bản thân trên nền tảng doanh nghiệp gia đình.

Chúng tôi hướng đến mục tiêu: chuyển hóa từ chất, từ ‘cá nhân hóa’ sang ‘tư nhân hóa’, xác định chiến lược rất rõ để các thế hệ kế nhiệm ‘kế thừa’, chứ không ‘thừa kế’.

Doanh nhân Thuỷ Tiên nhấn mạnh: “Điều kiện thuận lợi mạng lưới Internet online cộng với bài học từ nhiều doanh nghiệp lâu đời trên thế giới sẽ là chìa khóa giúp các doanh nghiệp gia đình Việt chúng tôi tiếp tục duy trì phát triển để góp phần làm thịnh vượng nền kinh tế nước nhà”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm