Thập niên 1980: khi ngành giải trí chi phối thời trang

Sự tác động của ngành giải trí đóng vai trò quyết định phong cách thời trang của giai đoạn này

Thời trang trong phim Dynasty

Khi ngành giải trí bắt đầu chi phối thời trang

Truyền thông, cụ thể là sự phát triển của âm nhạc, với sức hút từ những video sống động, kênh âm nhạc MTV cùng những series phim truyền hình nổi tiếng như Flashdance, Dynasty và Dallas đã tạo dấu ấn không nhỏ cho thời trang thập niên 1980. Những trang phục từ sân khấu, video và màn ảnh đã dần đi vào đời sống thật. Có thể nói Dynasty đã khai mào cho trào lưu áo có cầu vai ngoại cỡ. Một trong các vai nữ chính trong phim, Linda Evans, có bờ vai rộng tự nhiên nên nhà thiết kế trang phục cho phim quyết định độn vai áo, đầm của tất cả các diễn viên. Với số lượng khán giả trên toàn cầu lên đến 250 triệu người, khỏi phải nói Dynasty đã làm dậy lên trào lưu này ra sao.

Thập niên của sự ngoại cỡ

Những năm 1980 còn được xem là một thập kỷ thời trang của sự ngoại cỡ. Mọi thứ đều trở nên lớn hơn bình thường, từ cầu vai, tay áo, trang sức và cả kiểu tóc. Cầu vai là trào lưu thống trị thời trang suốt giai đoạn này và cả ba năm đầu thập niên sau đó. Nhiều trang phục của phụ nữ thường có miếng dính Velcro bên dưới vai để có thể đính thêm những miếng độn vai có kích cỡ khác nhau.

Công nương Diana

Công nương Diana gắn liền với những bộ suit độn vai. Ảnh: Getty Images

Để phù hợp với sự ngoại cỡ trong thời trang, kiểu tóc của phái nữ thời kỳ này cũng được chải phồng to hơn bao giờ hết. Họ thường tỉa tóc so le, sau đó dùng rất nhiều gel và mousse để giữ độ phồng lâu cho tóc

BZ_FashionHistory_80_90_7_12

Diễn viên Joan Collins với mốt trang sức bản lớn

Hiệu ứng từ phim Flash Dance

Các cô gái trẻ rất ưa chuộng tất giữ ấm (bằng len, không bít, mang từ dưới gối đến mắt cá chân), áo len rộng không cổ và băng-đô. Váy ngắn quay trở lại và mặc với quần leggings. Leggings cũng chính là xu hướng lớn của thời kỳ này.

Biểu tượng thời trang mới

CÔNG NƯƠNG DIANA (sinh ngày 1-7-1961 tại Anh, mất ngày 31-08-1997 tại Pháp)

Diana-1989-Catherine-Wallker-HK-23Jul13-Rex_b_592x888Diana Spencer đã có cuộc lột xác ngoạn mục về phong cách thời trang sau khi về làm dâu hoàng tộc. Bà trở thành nhà tiên phong trong việc xây dựng phong cách hiện đại, thanh nhã cho các trang phục hoàng gia và giúp thế giới biết nhiều hơn đến các nhà tạo mẫu Anh. Trong một thời gian dài, hình ảnh của Lady Di trong mắt công chúng là những bộ váy suit với áo may dáng dài, vai độn đúng kiểu power dressing của thập kỷ 1980.

Phong cách thanh lịch của Diana ảnh hưởng đến thời trang cả trong thập kỷ sau. Sẽ không ai quên được chiếc đầm đen vai trễ kết hợp cùng vòng cổ ngọc trai mà công nương diện năm 1994, ngày mà truyền thông phanh phui cuộc tình vụng trộm của thái tử Charles. Hình ảnh cao quý của công nương Diana đã áp đảo những tin tức không hay về đức lang quân trên mặt báo. Diana thay đổi phong cách lần nữa sau khi ly hôn thái tử Charles vào năm 1996. Chính hai năm cuối đời 1996, 1997 đã đưa bà trở thành biểu tượng thời trang quốc tế. Người phụ nữ trước đây luôn khép mình trong những bộ suit thanh lịch và phụ kiện cùng một màu giờ đã trẻ trung và tự tin hơn với những bộ váy tôn dáng của các nhà mốt Valentino, Versace, Ungaro và Chanel.

Chiếc túi Dior Lady chỉ thực sự được cả thế giới biết đến sau khi xuất hiện cùng công nương vào năm 1995. Sau đó, nhà mốt Christian Dior đã dùng tên Lady Dior để đặt cho kiểu túi quai ngắn này.

Những món đồ đặc trưng: những bộ suit với áo độn vai, the Little Black Dress, túi Dior Lady, những chiếc mũ kiểu cách.

MADONNA (sinh ngày 16-08-1958)

Tạo hình ca sỹ Madonna trong single Like a Virgin

Tạo hình ca sỹ Madonna trong single Like a Virgin

Madonna là biểu tượng của Material Girl với phong cách thời trang táo bạo, fearless. Từ khi mới đặt chân đến New York năm 1978, Madonna đã bày tỏ thái độ thông qua những trang phục cô mặc như quần jeans rách, áo thun trắng và một kho tàng đầy đồ trang sức. Phong cách của Madonna “tiến hoá” táo bạo theo thời gian cùng với gu âm nhạc của mình. Sau single Like a Virgin đình đám này, hàng triệu cô gái trẻ khắp thế giới chạy theo phong cách của Madonna với mốt mặc áo ngực như trang phục bên ngoài, trang sức hình thánh giá ngoại cỡ, găng tay ren, váy xoè bằng vải tuyn và thắt lưng to bản. Đặc biệt là bộ áo corset cone bra nổi tiếng của Jean Paul Gaultier mà cô mặc trong tour lưu diễn The Blond Ambition World Tour năm 1990. Kiểu mặc áo corset thành trang phục bên ngoài chứ không còn là trang phục lót bên trong như thời xưa là cách mà nữ hoàng nhạc pop thể hiện nữ quyền và bình đẳng giới.

Những món đồ đặc trưng: trang phục ôm sát khoe đường cong, trang phục lót mặc ra ngoài, suit thiết kế riêng ôm sát, thánh giá.

Nguồn: Tư liệu Bazaar

Xem thêm