Tập squat có tác dụng gì? 13 lợi ích tuyệt vời của tập squat

Nhiều người tập squat như một thói quen trong việc tập luyện. Các động tác squat sẽ tăng cường sức mạnh cho cơ mông và cơ tứ đầu

Các cơ khác cũng phải “vận động” bao gồm: cơ hông, cơ bắp chân, cơ đùi sau, cơ hai bên đùi. Nghe như squat chỉ có tác dụng với chân phải không bạn? Không đúng đâu! Vậy tập squat có tác dụng gì? Tập squat có giảm mỡ bụng không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tập squat có tác dụng gì?

Tập squat có tác dụng gì?

Ảnh: Freepik

1. Bài tập squat có tác dụng gì? Tăng cường sức mạnh đôi chân

Squat có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi tập luyện động tác này, các lợi ích chủ yếu nhắm vào chân, cơ mông. Vì thế tập squat rất có lợi khi chạy bộ, đi bộ, nhảy.

Squat cũng tăng cường sức mạnh cho bốn cơ ở mặt trước của đùi, giúp kiểm soát việc mở rộng đầu gối. Ở mặt sau của chân, squat tăng cường sức mạnh cho gân khoeo và bắp chân. Cả hai đều đem lại rất nhiều lợi ích cho việc đi bộ, chạy và nhảy.

Vì thế squat không chỉ giúp bạn có đôi chân săn chắc mà còn thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp toàn cơ thể.

2. Cải thiện sức mạnh của cơ core

Mặc dù squat chủ yếu hoạt động ở chân nhưng động tác này cũng phải kích hoạt cơ core (cơ cốt lõi nằm ngay khu vực bụng), cơ mông, hông, cơ bụng, cơ xiên và cơ lưng dưới.

Cải thiện sức mạnh của cơ core

Các nghiên cứu đã tìm hiểu sự kích hoạt cơ của các bài tập khác nhau. Nghiên cứu chứng minh squat đòi hỏi các cơ phải tham gia nhiều hơn so với plank. Cơ core khỏe không chỉ hỗ trợ vận động hiệu quả mà còn giúp bảo vệ lưng dưới và hông khỏi chấn thương.

3. Tác dụng của tập squat giúp cải thiện tư thế

Squat giúp cải thiện tư thế, tăng cường sức mạnh cơ core, đặc biệt là cột sống lưng. Việc thực hiện đúng tư thế sẽ giúp cột sống thẳng hơn. Thực hiện tư thế sai sẽ dẫn đến đau lưng, đau cổ, rối loạn giấc ngủ, khiến quá trình trao đổi chất chậm hơn.

Trong khi squat, bạn phải giữ lưng thẳng, tốt cho tư thế. Song nhớ kết hợp bài tập squat với duỗi người và vận động nhé!

>>> Đọc thêm: 4 KÊNH YOUTUBE TẬP THỂ DỤC GIÚP BẠN GIỮ DÁNG 

4. Tập squat nữ có tác dụng gì? Giúp nhảy cao hơn

Tập squat nữ có tác dụng gì? Giúp nhảy cao hơn

 

Nếu bạn có chơi bóng rổ, bóng chuyền hoặc quần vợt, bài tập squat sẽ giúp bạn nhảy cao tốt hơn. Lý do là cơ mông, bắp chân và gân khoeo từ các bài squat giúp tăng cường khả năng nhảy.

5. Giúp bạn chạy nhanh hơn

Lợi ích của bài tập quat cải thiện sức mạnh ở chân của bạn. Điều này giúp bạn chạy nhanh hơn, bước chạy dài hơn. Squat cũng giúp điều chỉnh sự mất cân bằng cơ bắp do chạy đường dài tạo ra bằng cách yêu cầu kích hoạt cơ mông và cơ tứ đầu nhiều hơn.

6. Tập squat có tác dụng gì? Giúp cơ thể linh hoạt

Cơ bắp, gân và dây chằng của chúng ta trở nên kém đàn hồi hơn theo tuổi tác. Tập bất cứ bài tập nào cũng giúp cơ thể linh hoạt hơn.

Tập squat có tác dụng gì? Giúp cơ thể linh hoạt

Ảnh: Benjamin Klaver/Unsplash

Squat không phải chỉ là động tác đứng lên ngồi xuống. Có rất nhiều biến thể của squat như sumo squat, back squat, split squat, squat 1 chân… Do đó bạn có thể tập nhiều kiểu khác nhau. Việc này giúp cơ bắp của bạn được thử thách đồng thời bài tập bớt nhàm chán hơn.

>>> Đọc thêm: TẠI SAO ĐÙI VÀ BẮP CHÂN TO, DÙ BẠN CHĂM TẬP THỂ DỤC?

7. Cải thiện mật độ xương

Một trong những tác dụng của tập squat là giúp xương chắc khỏe. Mật độ xương sẽ được tăng cường độ chắc khỏe trong quá trình squat. Squat cũng kích hoạt các hormone quan trọng tạo nên xương. Mật độ xương sẽ trở nên lỏng lẻo hơn khi chúng ta già đi. Vì thế, tập squat sẽ trì hoãn quá trình mất xương.

8. Tập squat có tác dụng gì? Đốt cháy calo

Tập squat có tác dụng gì? Đốt cháy calo

Bên cạnh đó, squat còn giúp đốt cháy calo và giúp giảm cân. Tập squat, nhất là squat với tạ, giúp đốt cháy calo. Đặc biệt, việc xây dựng khối lượng cơ nạc thông qua các bài tập như squat làm tăng tỷ lệ trao đổi chất tổng thể của bạn. Điều này có nghĩa là dành thời gian tập squat hàng ngày sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn vào thời gian còn lại trong ngày.

Vậy tập squat có giảm mỡ bụng không? Mặc dù bạn không thể đốt cháy chất béo từ bụng khi tập squat nhưng sẽ đốt cháy chất béo toàn cơ thể và xây dựng cơ bắp. Việc đốt cháy calo toàn bộ cơ thể theo thời gian cũng sẽ giúp đốt cháy chất béo ở bụng, giúp bụng săn chắc hơn.

Song bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Nếu bạn tập squat nhưng lại uống nước ngọt và ăn đồ ăn vặt giữa các hiệp tập thì coi như công cốc.

lợi ích của bài tập squat

>>> Mách bạn: 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG

 THỰC ĐƠN 1.200 CALO MỖI NGÀY TRONG 1 TUẦN

4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN

9 LOẠI THỰC PHẨM ÍT CALO DÙ ĂN NO VẪN GIỮ DÁNG

9. Lợi ích của tập squat cải thiện khả năng vận động

Squat làm tăng tính di động và linh hoạt của mắt cá chân, hông và đầu gối. Chúng cũng làm giảm nguy cơ bị thương đầu gối và mắt cá chân. Động tác squat còn cải thiện khả năng giữ thăng bằng của bạn, đặc biệt là khi bạn tập squat một chân.

Khi bạn tập thể dục, động tác này giúp tăng cường sức mạnh của gân, xương và dây chằng xung quanh cơ chân. Nó làm giảm một phần trọng lượng khỏi đầu gối và mắt cá chân của bạn.

10. Tác dụng của tập squat cải thiện sức khỏe tim và phổi

Tác dụng của tập squat cải thiện sức khỏe tim và phổi

Khi tập squat liên tục theo mạch, bài tập này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Là động tác vận động toàn thân, squat thu hút gần như mọi cơ chính trong cơ thể. Vì thế bài tập squat sẽ giúp tim bạn bơm máu nhanh hơn đồng thời phổi mở rộng hơn.

>>> Đọc thêm: TẬP THỂ DỤC TRƯỚC KHI NGỦ CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

11. Giúp di chuyển và giữ thăng bằng

Đôi chân khỏe là vô cùng cần thiết để duy trì tính di động khi bạn già đi. Bài tập squat không chỉ giúp phát triển sức mạnh của chân mà còn rèn luyện cơ bắp, giúp cơ bắp ổn định. Những cơ này giúp giữ thăng bằng, đồng thời cải thiện sự liên lạc giữa não và các nhóm cơ, giúp ngăn ngừa té ngã.

12. Bài tập squat có tác dụng gì? Cải thiện tiêu hóa và tuần hoàn

Bài tập squat có tác dụng gì? Cải thiện tiêu hóa và tuần hoàn

Một tác dụng của tập squat liên quan đến tuần hoàn và tiêu hóa. Tập squat sẽ làm tăng cường lưu thông chất lỏng trong cơ thể của bạn. Điều này giúp oxy và chất dinh dưỡng đi qua các cơ quan trong cơ thể, gồm cả ruột non.

13. Giúp ngăn ngừa chấn thương

Hầu hết các chấn thương trong thể thao và tập luyện đều liên quan đến dây chằng yếu, các mô liên kết và cơ ổn định. Các cơ không trực tiếp tham gia vào một chuyển động, nhưng có tác dụng giữ cho các cơ chính thực hiện công việc của chúng. Lợi ích của tập squat tăng cường các cơ hỗ trợ này, song cần thực hiện đúng để tránh chấn thương.

>>> Đọc thêm: BÀI TẬP THỂ DỤC THỂ THAO NÀO ĐỐT CHÁY NHIỀU CALO NHẤT?

Cách thực hiện tập squat cho người mới bắt đầu

Cách thực hiện tập squat cho người mới bắt đầu

Ảnh: Freepik

Bạn đã biết bài tập squat có tác dụng gì rồi phải không? Bên cạnh đó, cần tập đúng nhé bạn.

Thực hiện squat đúng sẽ bảo vệ bạn khỏi bị thương. Việc tập không đúng sẽ ảnh hưởng đến cột sống và đầu gối của bạn theo thời gian. Bài tập squat có thể thực hiện với tạ hoặc không. Dù bằng cách nào, tập squat cũng có lợi cho bạn. Nếu thêm tạ sẽ giúp cải thiện khối lượng cơ bắp tổng thể. Song nếu bạn sử dụng tạ, hãy nhớ squat đúng cách để tránh chấn thương.

Cách đúng để thực hiện tập squat cho người mới bắt đầu là:

• Đứng với hai chân cách xa nhau (rộng bằng vai) và song song với nhau.

• Đặt tay lên đùi.

• Nhìn lên và nâng ngực về phía trước.

• Gập đầu gối thành một góc 90 độ, dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể lên gót chân và từ từ ngồi xuống.

• Đầu gối không được vượt quá ngón chân, đầu và ngực phải giữ thẳng.

• Giữ nguyên tư thế trong 5 giây.

• Nâng người lên trở lại, ấn qua gót chân và duỗi thẳng hông trở lại vị trí ban đầu.

• Lặp lại 10-20 lần. Mới bắt đầu, bạn thực hiện 2-3 lần 1 tuần.

>>> Đọc thêm: 7 BÀI TẬP AEROBIC GIẢM MỠ BỤNG CHO NGƯỜI MỚI TẬP

Tập squat nhiều có tốt không?

Tập squat nhiều có tốt không?

Tập squat hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Khi được thực hiện đúng cách, bài tập squat cũng tăng cường đốt cháy calo của bạn, giúp ngăn ngừa chấn thương, củng cố cơ thể, cải thiện sự cân bằng cũng như tư thế của bạn.

Tập squat đều đặn còn giúp bắp chân, cơ đùi mạnh và linh hoạt hơn. Do đó người tập cũng trở nên nhanh nhẹn và di chuyển dễ dàng hơn trong các hoạt động hằng ngày như ngồi xuống, đứng lên đến mang vác các vật nặng.

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn nắm rõ tập squat có tác dụng gì. Hãy thêm bài tập squat vào chế độ tập luyện hàng ngày để cải thiện toàn bộ sức mạnh cơ thể cũng như giảm cân nhé.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm