Bữa tiệc cung đình Việt chiến thắng tập 12 Top Chef Việt Nam

Tập 12 đưa ra thử thách sáng tạo thực đơn trải nghiệm. Người cách tân món truyền thống, người đưa Giám khảo đi tìm kho báu, người táo bạo với 9 món huyền bí

Ở tập 12, lần đầu tiên các đầu bếp của Top Chef Việt Nam 2023 so tài sáng tạo thực đơn trải nghiệm tại nhà hàng để chinh phục Giám khảo Alain Nguyễn, Giám khảo Luke Nguyễn và Giám khảo Đào Anh Tuấn.

Để tìm ra ứng viên xứng đáng bước tiếp vào vòng trong, thử thách của tập 12 không những đánh giá về khả năng nấu nướng mà còn yêu cầu đầu bếp thể hiện được khả năng tổ chức thông qua việc lên ý tưởng cho một thực đơn trải nghiệm.

Địa điểm thực hiện tập 12 Top Chef Việt Nam 2023 là nhà hàng Coco Dining, nơi theo đuổi triết lý cách tân ẩm thực Việt Nam cùng kỹ thuật lên men. Nhà hàng mang phong cách kiến trúc quốc tế nhưng sử dụng nhiều họa tiết Việt Nam để trang trí. Thiết kế bếp mở theo tiêu chuẩn quốc tế giúp thực khách có thể trực tiếp quan sát đầu bếp trình diễn món ăn.

Mỗi cá nhân trong Top 4 đầu bếp xuất sắc nhất của Top Chef Việt Nam 2023 đều sở hữu một thế mạnh riêng

Từ trái sang: Các đầu bếp Thái Minh, Tường Vi, Sơn Trúc và Ngọc Tâm

Lê Thị Tường Vi có cách trình bày món ăn trang nhã, hương vị có sự cân bằng, nấu nước lèo ngon tuyệt vời và biết cách nhấn nhá phong cách Việt Nam. Không phải đầu bếp mạnh nhất trong Top 4 và đã vài lần rơi vào Vòng nguy hiểm nhưng càng về sau, Tường Vi càng hoàn thành tốt thử thách khiến Giám khảo Luke Nguyễn không khỏi bất ngờ:

“Bởi vì cô ấy biết lắng nghe ý kiến Ban Giám khảo và thay đổi cách thể hiện món ăn của mình. Cô ấy về nhà và nghiên cứu. Cô ấy rất thông minh và chăm chỉ. Tôi đã thấy sự chăm chỉ học hỏi đó sau kết quả tốt của những thử thách gần đây nên tôi rất phấn khích với hành trình tiếp theo của cô ấy”.

Nguyễn Thái Minh thì lại có thế mạnh am hiểu về nguyên liệu, nhất là các loại gia vị Tây Bắc. Có những thử thách được nam đầu bếp hoàn thành rất tốt, rất đột phá nhưng cũng có đôi khi hương vị món ăn lại gây thất vọng.

Đinh Sơn Trúc được đánh giá là một đầu bếp giỏi, có kỹ năng. Dù ban đầu gặp áp lực từ Ban Giám khảo, từ các đối thủ trẻ hơn khiến anh mất phương hướng, món ăn bị chê nhưng Sơn Trúc đã một lần nữa bật dậy. Điều này chứng minh anh là một người chịu được áp lực và cái khó của nghề đầu bếp.

Thái Thị Ngọc Tâm thì “chinh phục” được khẩu vị của các Giám khảo trong nước cũng như nước ngoài ở hương vị hoàn hảo, giới thiệu được nhiều nguyên liệu và thể hiện được vị Việt Nam trong món ăn.

Các chef trổ hết tài nghệ trong 12 Top Chef Việt Nam 2023

Thực đơn 6 món truyền thống cách tân với xôi lá chuối kiểu mới khiến Giám khảo trầm trồ

Thực đơn của Ngọc Tâm tên gọi là Cội với 6 món: salad làm từ tôm càng, cơm dừa, củ hũ dừa; xôi lá chuối; sò điệp và cà pháo; món ăn lấy cảm hứng từ canh măng Hà Nội; món ăn làm từ dê núi và cá, ăn kèm một loại mắm; kem làm từ xoài cát Hòa Lộc và chuối.

Trong đó, xôi lá chuối được nữ đầu bếp xác định là món signature (món “đinh”) của thực đơn này. Theo truyền thống, xôi được làm từ hạt gạo nếp kết hợp với đậu, chả lụa và trứng. Nhưng để đưa được món ăn này vào nhà hàng fine dining, Ngọc Tâm đã dùng các nguyên liệu cao cấp như cá hồi Sa Pa, sò điệp Ninh Thuận, tôm đất Bến Tre kết hợp với nhiều sản vật vùng miền như ngò gai Trà Quế, tỏi Lý Sơn, hành tím Vĩnh Châu… Vị béo của cá hồi được cân bằng lại bởi su hào ngâm chua.

Món ăn có “ngoại hình” của xôi nhưng lại không phải là xôi đã khiến Giám khảo Alain Nguyễn không khỏi bất ngờ: “Thực sự ở Việt Nam chưa thấy ai sáng tạo cái này luôn”.

Nữ đầu bếp đưa triết lý Phong – Thổ – Nhân – Ái vào menu thực dưỡng, phục vụ món ăn như một bữa ngự thiện

Không sử dụng thịt và hải sản như các đối thủ, Lê Thị Tường Vi lại quyết định thử thách bản thân với thực đơn thực dưỡng có tên gọi Phong – Thổ – Nhân – Ái.

Món ăn được nữ đầu bếp bài trí trên bộ chén đĩa mang phong cách cung đình Huế. Phần mì ngũ sắc có nước lèo thanh, dùng cùng topping bào ngư làm từ đậu phụ, nấm gan bò sữa đỏ và caviar wasabi. Phần bánh làm từ bột bánh mì, bên trong có tương đậu, hành và dưa chuột ngâm, phía trên phủ tương ớt và ruốc làm từ chân nấm. Ngoài ra, nữ đầu bếp còn phục vụ phần nấm bụng dê nhồi mứt gừng để thực khách tẩy vị trước khi sử dụng món tiếp theo trong thực đơn.

Lựa chọn táo bạo nhưng thể hiện được sự bứt phá ngoạn mục, Tường Vi đã “ẵm trọn” chiến thắng của tập 12 Top Chef Việt Nam 2023 với phần thưởng là một bữa ăn tối cùng cả gia đình tại Coco Dining vào ngày sinh nhật.

Người sáng tạo thực đơn khoa học, người nấu món ăn hương vị tuyệt hảo, đầu bếp nào gói dao ra về?

Mời Ban Giám khảo ly trà nấu từ atiso và thưởng thức miếng mứt gừng, đầu bếp Đinh Sơn Trúc bắt đầu dẫn dắt mọi người khám phá thực đơn Hành trình đi tìm kho báu với nhiều điều bất ngờ.

Giám khảo Đào Anh Tuấn nhận xét về thực đơn này: “Với Trúc, em làm một cái bulletin board (bảng thông báo) rất chuyên nghiệp. Tổng thể các món ăn rồi câu chuyện và cách sắp xếp rất khoa học. Cách chọn món ăn rất cân bằng vị”.

Trong khi đó, vị đầu bếp người Úc gốc Việt Luke Nguyễn lại ấn tượng với món Vịt treo gió trong thực đơn Cửu huyền của Nguyễn Thái Minh: “Vịt nấu rất tốt, tôi thích hai loại xốt”.

Thái Minh đã khắc phục được việc sử dụng nhiều nguyên liệu, thành phần trong món ăn nhưng bảng ý tưởng vẫn còn nhiều chi tiết và cần phải lược bớt. Thực đơn của nam đầu bếp có tổng cộng 9 món thể hiện sự may mắn, tròn đầy, huyền bí gồm: cuốn tôm càng; bánh cay kết hợp caviar; món Cù Lao có sử dụng tôm khô và khô mực; cá kho; bún mắm cá sặc; bánh bao thịt lợn Iberico; vịt treo gió; món tráng miệng làm từ hạt dổi, ớt và nước mắm; kem vị phở.

Từ trái sang: Giám khảo Luke Nguyễn, Alain Nguyễn và Giám khảo Đào Anh Tuấn (chủ nhân nhà hàng Coco Dining)

Đồng hành xuyên suốt cùng các đầu bếp từ những thử thách đầu tiên của hành trình Ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới, Giám khảo Alain Nguyễn đánh giá cao sự tự tin của Thái Minh: “Nhưng sự phức tạp của Minh dẫn đến vấn đề 9 món trong menu mà Alain thấy nguyên liệu này hơi khó thực thi và khó thành hiện thực. Trúc khá nhiều lần thắng các cuộc thử thách, khá nhiều lần có sự an toàn và thực thi được câu nói: Nhìn vào đây, làm được”.

Chef Thái Minh gói dao ra về trong sự tiếc nuối của khán giả

Chính vì thế Sơn Trúc sẽ tiếp tục đi vào vòng trong, còn Thái Minh là đầu bếp phải gói dao ra về sau tập 12 Top Chef Việt Nam 2023.

HÀNH TRÌNH TOP CHEF VIỆT NAM 2023:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm