Các Top Chef Vietnam đưa mắm tôm, kho quẹt lên bàn tiệc Pháp

Người “lừa” thị giác Giám khảo, người cho Giám khảo dùng nước hoa mùi khói trong tập 9 vô cùng đặc biệt tại Top Chef Vietnam

Vang danh thế giới bởi sự cầu kỳ, tinh tế, tao nhã với các kỹ năng nấu nướng tinh vi, ẩm thực Pháp đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới vào năm 2010. Chính vì thế, tập 9 của Top Chef Việt Nam 2023 đã thử thách các đầu bếp thực hiện những món ăn mang phong cách Pháp nhưng mang hương vị truyền thống của Việt Nam.

Thử thách Loại trừ trong tập 9 Top Chef Vietnam 2023: Đưa hương vị Việt vào menu món ăn Pháp

Harper's Bazaar_Tập 9 Top Chef Vietnam 2023_03

Từ trái sang: Giám khảo Valentin Trần, hoa hậu H’Hen Niê, Amandine Thùy Trinh, Giám khảo Alain Nguyễn, Giám khảo Sakal Phoeung

Độ khó của cuộc thi đấu được nâng lên trong tập 9 Top Chef Vietnam 2023, khi thử thách loại trừ không chỉ yêu cầu các đầu bếp đưa hương vị Việt vào món ăn Pháp mà còn phải kết hợp để tạo ra một thực đơn 8 món theo kiểu Pháp.

Các đầu bếp sẽ lần lượt phục vụ món ăn trên bàn tiệc kiểu Pháp do NTK Cheng Bảo Phương tự tay bài trí.

Harper's Bazaar_Tập 9 Top Chef Vietnam 2023_04

Đảm nhận trọng trách thực hiện món khai tiệc và món khai vị, đầu bếp Phạm Trường Giang sử dụng các nguyên liệu Pháp trong món Việt Nam để mang tới thực khách hương vị giao thoa giữa hai nền ẩm thực. Anh mang đến các món Bánh bao chiên, Chả giò gan ngỗng, Bánh gói thịt cua, Gỏi măng cụt Caviar, Ceviche tôm Carabineros.

Món ăn của Trường Giang không những giành được điểm 10 từ ‘nàng thơ’ nước Pháp Amandine Thùy Trinh mà còn được Giám khảo Sakal Phoeung khen ngợi bởi hương vị tươi mới. “Khi ăn món này và nhắm mắt lại, tôi có thể cảm thấy như mình đang ở đâu đó ở châu Á”, Chủ tịch Hiệp hội Escoffier Việt Nam nhận xét.

Harper's Bazaar_Tập 9 Top Chef Vietnam 2023_05

Thực đơn món ăn tiếp tục với món khai vị lạnh của đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm có tên gọi Tartare hàu chanh rừng. Nữ đầu bếp quê Lâm Đồng kết hợp hàu Pháp với xốt làm từ trái chanh rừng quê hương và nước mắm.

Điểm đặc biệt của món ăn này là Caviar hàu mang vị dừa. Món này được Giám khảo Alain Nguyễn góp ý nên thêm vị hàu dày hơn để hương vị biển hòa quyện với xốt hơi chua, cay, ngọt tạo sự cân bằng và độc đáo khi ăn.

Harper's Bazaar_Tập 9 Top Chef Vietnam 2023_06

Món khai vị tiếp theo do đầu bếp Nguyễn Thái Minh thực hiện. Lấy cảm hứng từ món ăn trứ danh của thành phố Marseille ở Pháp, nam đầu bếp chế biến món Súp vàng Bouillabaisse từ vẹm xanh Pháp, bào ngư Nha Trang kết hợp với các loại củ quả của Việt Nam gồm su hào, cà rốt, củ cải trắng, bí đỏ. Vai trò tạo hương vị của hạt fennel (tiểu hồi) trong công thức gốc đã được thay thế bằng vị sả.

Đặc biệt, món này được tạo vị béo nhờ bí đỏ, khoai sọ chứ không dùng đến kem sữa. Súp dùng cùng thạch lá sâm, củ cải muối caramelize với nước cam, đường và Chunky Tắc muối của Andros.

Harper's Bazaar_Tập 9 Top Chef Vietnam 2023_07

Đảm nhiệm món mở đầu nóng, đầu bếp Liêu Phi Yến giới thiệu món Escargot – Ốc sên kiểu Pháp làm từ ốc sên và ốc Bulot. Thay vì nướng ốc sên với bơ, tỏi, mùi tây như các nhà hàng Pháp, nữ đầu bếp đã sử dụng các loại rau thơm của Việt Nam như rau răm, húng lủi, húng quế trộn với bơ, tỏi nhồi vào trong con ốc. Ốc Bulot đem nướng với kho quẹt được làm từ thịt heo, tôm khô, tiêu xanh và đường thốt nốt.

Harper's Bazaar_Tập 9 Top Chef Vietnam 2023_08

Nhận vai trò thực hiện món chính đầu tiên, đầu bếp Đinh Sơn Trúc đã chế biến Chả cá xốt cơm rượu, lấy ý tưởng từ cá bơn xốt rượu của Pháp. Cơm rượu Việt Nam ướp cùng cá bơn Đại Tây Dương, nghệ, riềng, sả, các gia vị thảo mộc Việt Nam và mắm tôm đã được xử lý với tỏi, sả, dầu rượu để lấy hương. Món ăn dùng kèm cà chua confit (nấu chậm trong dầu), cà tím, hương lá quế, cơm rượu chiên giòn và thạch làm từ Chunky Ổi hồng kết hợp với vị chua quả chay.

Harper's Bazaar_Tập 9 Top Chef Vietnam 2023_09

Món chính thứ hai của thực đơn món Pháp vị Việt là Sườn cừu nướng do đầu bếp Nguyễn Trần Vinh chế biến.

Người Pháp có truyền thống dùng một chút phô mai trước khi ăn thịt đỏ. Tuy nhiên, nam đầu bếp đã biến phô mai thành một loại espuma (dạng bọt), bơm vào trong miếng dưa hấu rồi đem nấu chậm để tạo độ mềm. Món ăn màu đỏ tươi có tạo hình giống quả cà chua đã khiến Amandine Thùy Trinh bất ngờ vì bị “đánh lừa” thị giác.

Harper's Bazaar_Tập 9 Top Chef Vietnam 2023_10

Trước khi kết thúc bữa tiệc, thực khách được tráng miệng với món Tart Chocolate do nữ đầu bếp Lê Thị Tường Vi chế biến từ bột cacao Bến Tre, dùng cùng mứt làm từ Chunky Táo Lê Quế kết hợp với quả khế tươi của Việt Nam có vị chua chua, ngọt ngọt để cân bằng hương vị. Phần mousse làm từ chocolate thơm thoang thoảng vị rượu Cognac, ăn kèm với kẹo caramel, kẹo marshmallow và Caviar vị lựu với giấm, kết hợp với gel làm từ Puree Dâu tây.

Người giành chiến thắng với món khai vị hoàn hảo, người gói dao ra về vì đánh mất phong độ

Harper's Bazaar_Tập 9 Top Chef Vietnam 2023_01

Chef Trường Giang chiến thắng tập 9 một cách ngoạn mục

Vượt quá sự mong đợi của Ban Giám khảo khi mang đến phần khai vị 4 món hoàn hảo, đầu bếp Phạm Trường Giang đã giành chiến thắng tập 9 Top Chef Vietnam 2023 và nhận được phần quà là chai rượu vang Jacob’s Creek Double Barrel Cabernet Sauvignon. Nam đầu bếp thú thực.

“Chiến thắng ngày hôm nay thực sự em rất vui. Em đã cố gắng làm nhiều kỹ thuật, chọn những nguyên liệu để hòa quyện với nhau nhưng mỗi cái đều phải giữ được hương vị riêng của nó mà không bị trùng. Em đã cố gắng suy nghĩ rất nhiều. Có nhiều khi em cũng sợ em không kịp thời gian trong lúc thi đấu”.

Harper's Bazaar_Tập 9 Top Chef Vietnam 2023_02

Chef Phi Yến (bên phải) gói dao ra về gây tiếc nuối cho nhiều khán giả

Trong khi đó, không giữ được phong độ ổn định trước các đối thủ mạnh khi thực hiện một món ăn thiếu sự liên kết với nước xốt, đầu bếp Liêu Phi Yến đã phải dừng chân.

HÀNH TRÌNH TOP CHEF VIETNAM 2023:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm