Đầu bếp Đinh Sơn Trúc trở thành Quán quân Top Chef Vietnam 2023

Cách tân món bánh truyền thống Việt, chef người Khánh Hòa Đinh Sơn Trúc tái hiện cảnh Tết miền Trung với bánh tét bò wagyu và bao lì xì đỏ, giành chiến thắng thuyết phục

Với hành trình ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới, Top Chef Vietnam 2023 đã đi đến chặng cuối cùng, để tìm ra quán quân là sứ giả đại diện cho đầu bếp thượng đỉnh phục vụ các thực khách trong và ngoài nước.

Top 3 chương trình năm nay là những đầu bếp ưu tú, mang cá tính ẩm thực độc đáo.

Chef Đinh Sơn Trúc sở hữu những kỹ thuật nấu ăn rất sắc bén, giàu kinh nghiệm, thừa hưởng sự tiếp nhận của kỹ thuật trang trí, chế biến từ nước ngoài.

Chef Tường Vi là cái tên gây được rất nhiều thiện cảm với Ban giám khảo và khán giả bởi sự nỗ lực hoàn thiện không ngừng nghỉ và sự trưởng thành của cô trong suốt quá trình thi đấu.

Chef Vi với niềm đam mê theo đuổi ẩm thực thực dưỡng và biệt tài nấu nước lèo chinh phục được khẩu vị của những Giám khảo khó tính nhất.

Cách tân món truyền thống Việt, Chef Đinh Sơn Trúc tái hiện cảnh Tết miền trung với bánh tét bò Wagyu và bao lì xì đỏ

Harper's Bazaar_Đầu bếp Đinh Sơn Trúc quán quân Top Chef Vietnam 2023_08

Chef Trúc mang đến một thực đơn với món khai vị là cá hồi Sapa và bánh cuốn chả mực Hạ Long. Với món ăn chính, Chef Trúc đã rất sáng tạo và đột phá khi cách tân món bánh tét cổ truyền Việt Nam bằng bò Wagyu.

Nam đầu bếp sử dụng lá dứa, nếp cái hoa vàng, phần đậu xanh được nghiền kĩ kết hợp bò Wagyu được sear lên, ướp nước mắm và cuộn lại. Món ăn này được kết hợp cùng với canh khổ qua – một món canh không thể thiếu trong tết Việt.

Chef Trúc kết thúc thực đơn của mình bằng một loại thức uống vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, đó là cafe sữa. Nam đầu bếp sử dụng cafe của đồng bào K’ho ở Đà Lạt, được trải qua nhiều công đoạn phơi sấy thủ công giúp giữ được hương vị thơm ngon.

Harper's Bazaar_Đầu bếp Đinh Sơn Trúc quán quân Top Chef Vietnam 2023_05

Sự tuyệt mỹ trong trải nghiệm thực đơn này của Chef Trúc khiến các giám khảo tỏ ra vô cùng hài lòng. Giám khảo Luke Nguyễn chia sẻ:

“Nếu nói tới thực đơn của Trúc, bạn đã thực sự mang nguyên liệu và nông sản của Việt Nam vào thực đơn của mình. Với tôi bạn là một thuyết trình viên giỏi, một người kể chuyện tài ba. Bạn nâng tầm ẩm thực Việt Nam một cách rất ôn hoà bằng cách dùng nấm cục Ý, bằng cách dùng trứng cá hồi một cách rất nhẹ nhàng, rất hài hoà. Bạn cân bằng chúng rất tốt.”

>>> XEM THÊM: CHEF TƯỜNG VI, SƠN TRÚC THẲNG TIẾN VÀO CHUNG KẾT TOP CHEF VIETNAM 2023

Mạo hiểm với món tráng miệng từ gan ngỗng, Chef Vi nhận được phản ứng đầy thích thú và kinh ngạc từ các Giám khảo quốc tế

Harper's Bazaar_Đầu bếp Đinh Sơn Trúc quán quân Top Chef Vietnam 2023_06

Chef Vi mang đến một set khai vị nhiều yếu tố với đủ âm – sắc – hương – vị thông qua các món: sung Đà Lạt xốt tầm bóp, bánh tart salad cù kỳ ăn kèm trứng cá hồi ngâm rượu và cá ngừ Mũi Điện.

Ở món chính, nữ đầu bếp tận dụng sở trường nấu nước lèo của mình để thực hiện món Mì quảng kiểu Phan Thiết. Thay vì sử dụng thịt gà và hải sản như thông thường, Chef Vi đã nâng cấp món ăn này bằng thịt cừu Úc. Về phần thịt cừu, nữ đầu bếp đã sử dụng kỹ thuật nấu chậm, trong nhân có nhồi một số gia vị của Việt Nam như nghệ, sả, thịt cừu băm nhỏ.

Mặc dù hai món ăn đầu chưa thực sự tạo được ấn tượng với các vị Giám khảo nhưng đến món cuối cùng, nữ đầu bếp đã tạo được cú lội ngược dòng khi dám mạo hiểm thực hiện một món tráng miệng từ gan ngỗng.

Tái hiện lá cờ đỏ sao vàng của tổ quốc, Chef Tâm mang “hương sắc đoàn viên” vào chiếc bánh chưng truyền thống

Harper's Bazaar_Đầu bếp Đinh Sơn Trúc quán quân Top Chef Vietnam 2023_07

Chef Tâm mang đến set khai vị mãn nhãn gồm bốn món được đặt những cái tên khá ấn tượng: Thanh xuân, Tỏa sáng, Bội Thu, An Yên.

Món đầu tiên lấy cảm hứng từ gỏi bò bóp thấu, được nâng cấp bằng vị ngọt của bò Wagyu.

Món ăn được sử dụng với xốt nước mắm – một nguyên liệu quốc hồn quốc túy của người Việt và sản vật địa phương Đà Lạt, đó là nấm Hồng Ngọc.

Tiếp theo là món chả mực Hạ Long kết hợp salad trái bơ và cua Cà Mau.

Và cuối cùng đó là món An Yên. Lấy cảm hứng từ món thịt đông của người Hà Nội xưa, Chef Tâm đã sử dụng chân gà Đông Tảo Hưng Yên kết hợp bào ngư Bạch Long Vỹ.

Chef Đinh Sơn Trúc giành cương vị quán quân chương trình Top Chef – Đầu bếp thượng đỉnh Việt Nam 2023

Harper's Bazaar_Đầu bếp Đinh Sơn Trúc quán quân Top Chef Vietnam 2023_04

Ngoài 2 vị giám khảo chuyên môn quen thuộc đồng hành xuyên suốt các tập thi là Luke Nguyễn và Alain Nguyễn, chung kết còn có sự góp mặt của những vị khách mời là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ẩm thực như: Nghệ nhân ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải, ông Jonathan Dinh, ông Antoin Breen, ông Philippe Lebourish, ông Valentin Trần, doanh nhân Dương Quốc Nam, Bếp trưởng Sakal Phoeung, Chef Peter Cường Franklin, Chef Hervé Rodriguez, Chef Nguyễn Phi Công.

Harper's Bazaar_Đầu bếp Đinh Sơn Trúc quán quân Top Chef Vietnam 2023_03

Sau khi thưởng thức set menu của Top 3, các vị giám khảo khách mời được bỏ phiếu để chọn ra người mà họ thấy xứng đáng trở thành ngôi vị cao nhất của Top Chef Vietnam mùa 3. Tiếp theo, 3 giám khảo chính sẽ kiểm tra số lá phiếu được tham khảo để chọn ra đầu bếp xuất sắc nhất.

Harper's Bazaar_Đầu bếp Đinh Sơn Trúc quán quân Top Chef Vietnam 2023_02

Cuối cùng, kết quả chung cuộc đã gọi tên Chef Đinh Sơn Trúc chính là quán quân Top Chef Vietnam 2023, tiếp nối Chef Võ Thành Vương để tiếp tục sứ mệnh ghi dấu ấn Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới. Chef Trúc nhận được giải thưởng trị giá 300 triệu đồng và một suất học bổng tu nghiệp tại Pháp đến từ nhà tài trợ Andros Asia.

Chef Tường Vi trở thành Á quân 1 với giải thưởng 200 triệu đồng và Chef Ngọc Tâm là Á quân 2 với giải thưởng 100 triệu đồng.

Hành trình “Ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới” của Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc.

>>> XEM LẠI HÀNH TRÌNH TOP CHEF VIETNAM 2023

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm