Tản bộ dọc Vạn Lý Trường Thành miễn phí nhờ công nghệ Google

Nếu khát khao đi du lịch Vạn Lý Trường Thành, bạn không thể bỏ qua tour tham quan miễn phí trên nền tảng ảo của Google Arts & Cultures

Sau khi xem những bộ phim lịch sử, cổ trang Trung Quốc, bạn mơ ước được một ngày nào đó sẽ đặt chân đến đây để ngắm những di tích lịch sử? Điều này có thể hơi khó khăn trong giai đoạn các quốc gia bế quan tỏa cảng, ngăn sông cấm chợ vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhờ công nghệ của Google, nay bạn có thể đi tham quan miễn phí Vạn Lý Trường Thành ngay từ điện thoại hay máy tính của mình.

Google Arts & Cultures đưa bạn đến Vạn Lý Trường Thành

“Là công trình kiến trúc lớn nhất, dài nhất, vĩ đại nhất của nhân loại, Vạn Lý Trường Thành đã đi vào lịch sử như một kỳ quan do chính loài người tự tay xây nên. Hơn 10 triệu người đến đây tham quan hằng năm”, trích lời Pierre Caessa, quản lý dự án Google Arts & Cultures. “Hôm nay, kết hợp cùng chuyên gia nghiên cứu về Vạn Lý Trường Thành Dong Yaohui và các nhà bảo tồn từ Gubei Water Town, chúng tôi đưa các bạn tản bộ nơi đây với công nghệ ảo”.

Dự án Walk the Great Wall của Google Arts & Cultures không chỉ cho phép bạn theo dõi hình ảnh dọc Vạn Lý Trường Thành. Nó còn bao gồm góc nhìn 360 độ ở những khu vực còn được bảo tồn tốt nhất của tường thành.

Cảnh quan ở Simatai, khu vực được bảo tồn tốt của Vạn Lý Trường Thành nhưng do hiểm trở nên cấm khách du lịch.

Sau khi đã phóng tầm mắt ra bên ngoài tường thành, bạn có thể zoom lại kỹ vào chính bức tường. Các đoạn zoom sâu đến mức độ bạn có thể nhìn thấy những đường chạm khắc trên gạch nung dùng để xây tường.

Bên cạnh đó, dự án cung cấp 370 hình ảnh chất lượng cao về công trình kỳ vĩ này, ghi chú kèm 35 câu chuyện xoay quanh giai đoạn xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Mục đích để giúp người xem hiểu rõ hơn về lịch sử công trình kiến trúc, cũng như những phương thức bảo tồn nó.

10 điều khiến bạn ngỡ ngàng về Vạn Lý Trường Thành

Khởi điểm phía Đông, Sơn Hải Quan, từ biển Bột Hải

1. Độ dài tổng cộng của công trình kiến trúc này hơn 20.000 km, kéo dài từ biển Bột Hải qua đến sa mạc Gobi.

Khởi điểm ở phía Đông là Sơn Hải quan. Vốn đây là một thành trì xây dựng dưới thời nhà Minh (1368 – 1644). Cái tên Sơn Hải quan nói về cảnh quan hùng vĩ khi phóng mắt nhìn từ thành trì này.

Điểm kết thúc ở phía Tây là Gia Dục quan, nằm ở sa mạc Gobi. Trong hàng trăm cửa ải của Vạn Lý Trường Thành, Gia Dục quan là một trong những điểm được bảo tồn cẩn thận nhất. Đến nay, nó hầu như nguyên vẹn so với lúc mới được hoàn công.

2. Mất hơn 2000 năm để Trung Quốc xây dựng Vạn Lý Trường Thành.

Tần Thủy Hoàng đại đế, khoảng năm 220 trước Công Nguyên, mong muốn xây dựng một hàng phòng ngự bảo vệ lãnh thổ, chống lại những cuộc tấn công của người Hung Nô, Đột Quyết, Mông Cổ… Tuy nhiên, tường thành của Tần Thủy Hoàng xây dựng lúc ấy tương đối thô sơ, ngày nay chỉ còn ụ đất. Còn Vạn Lý Trường Thành mà ta biết ngày nay thực chất do nhà Minh khởi công xây dựng, vững bền nhờ sử dụng chất liệu cứng cáp hơn.

Những ụ đất nơi trước kia từng là tường thành do Tần Thủy Hoàng cho khởi công

3. Ngày nay, độ dài của Vạn Lý Trường Thành có phần bị rút ngắn.

Một phần tường thành bị hư hại do xói mòn thiên nhiên. Một phần khác, tường thành bị phá hủy bởi sinh hoạt con người. Có nhiều khu vực, người ta dỡ đá, gạch ra ra để làm đường xá, nhà ở. Ước tính, khoảng 2.000 km tường thành đã bị hủy hoại. Tất nhiên, chính phủ Trung Quốc vẫn đang nỗ lực khôi phục và bảo trì Vạn Lý Trường Thành.

4. Dọc theo bức tường là hàng trăm lối thông quan, trong đó có 15 cửa ải quan trọng.

Vạn Lý Trường Thành không chỉ là hàng phòng ngự bảo vệ lãnh thổ Trung Quốc cổ xưa. Nó còn đóng vai trò quan trọng trong giao thương dọc con đường tơ lụa, kết nối Trung Quốc với Trung Đông và trải dài đến tận châu Âu.

5. Do được xây dựng trải dài nhiều thế kỷ và đời vua, mỗi giai đoạn bức tường lại sử dụng một chất liệu có thể khác nhau.

Đa phần đều là gạch nung và đá tảng cắt ra, trám với vôi vữa. Tuy nhiên, khi nguyên liệu này thiếu hụt thì tường thành có thể được chắp vá bởi đất sét, gỗ, đá tảng… Ngày nay, chúng ta có thể tìm hiểu khá nhiều về giai đoạn xây sửa Vạn Lý Trường Thành khi quan sát các ghi chép trên chính nguyên vật liệu. Ví dụ, thời nhà Minh (1368 – 1644), gạch nung được ghi chép với thông tin giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm như tên lò nung gạch và vị quan quản lý.

Gạch ghi chép văn tự cổ như một biện pháp quản lý chất lượng công trình xây dựng

THÔNG TIN THÊM

Bạn có thể truy cập Google Arts & Cultures để bắt đầu hành trình tản bộ dọc Vạn Lý Trường Thành tại đây:

artsandculture.google.com/project/great-wall-of-china

Ảnh: Google Arts & Culture
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm