LĂNG TỰ ĐỨC, DI TÍCH VIỆT NAM ĐẦU TIÊN ĐƯỢC GOOGLE LƯU DANH

Google Arts & Culture và CyArk vừa đưa lăng Tự Đức vào thư viện Di sản Mở. Nếu đang cân nhắc nên đi đâu chơi dịp lễ 30–4, bạn hãy thăm quần thể này.

Lăng Tự Đức của Việt Nam vừa được đưa vào bảo tàng số hoá 3D của Google Arts & Culture. Đây là di sản Việt Nam đầu tiên được Google chọn để số hoá nhân ngày Di sản Thế giới 18–4.

Bạn biết gì về di sản Lăng Tự Đức?

đi đâu chơi dịp lễ 30–4 04

Quần thể Lăng Tự Đức chụp từ trên cao.

Lăng Tự Đức còn gọi là Khiêm Lăng. Lăng được khởi công xây dựng dưới thời vua Tự Đức, đâu đó trong khoảng năm 1864–1867. Quần thể này có kiến trúc cầu kỳ, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Đây là một trong những lăng tẩm đẹp nhất của hoàng gia nhà Nguyễn.

Khi mới khởi công xây dựng, vua Tự Đức (1848 – 1883) đặt tên công trình là Vạn Niên Cơ. Sau đó, vua cho đổi tên thành Khiêm Cung. Sau khi vua mất, lăng đổi tên thành Khiêm Lăng.

Lăng tọa lạc tại làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh. Khu vực này giờ thuộc thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân.

đi đâu chơi dịp lễ 30–4 03

Tượng các vị quan văn võ trong sân chầu.

Dự án Di sản Mở 

Dự án Di sản Mở, OpenHeritage3D.org, là một thư viện kỹ thuật số do tổ chức phi lợi nhuận CyArk lập ra. Thư viện lưu trữ hình ảnh và thông tin về các di sản và di tích lớn nhất thế giới. Di sản Mở nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới. Những di sản được đưa vào dự án gồm các tài sản chung của nhân loại có nguy cơ bị tổn hại hay biến mất bởi tự nhiên, thiên tai hay chiến tranh. Có thể nói Di sản Mở là kho lưu trữ di sản 3D lớn nhất thế giới.

Sau 15 năm thu thập, hiện nay công chúng có thể xem hình ảnh, video hay triển lãm các cảnh quan được số hóa như thành phố cổ Bagan, Myanmar; cổng Brandenburg, Đức; khu di tích Chichén Iztá, Mexico; khu đền Ayutthaya, Thái Lan; thành phố cổ Ancient Corinth, Hy Lạp…

Lần này, Google Arts and Culture bổ sung thêm 30 di tích mới từ 13 quốc gia vào Di sản Mở. Trong số này có Đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson, Mỹ, Nhà thờ Chính tòa Mexico City, Đền thờ thần Apollo, Hy Lạp, và Lăng Tự Đức, Việt Nam.

đi đâu chơi dịp lễ 30–4 02

Đừng chần chờ cân nhắc nên đi đâu chơi dịp lễ 30–4 nữa. Hãy dành thời gian cho di tích lịch sử đáng tự hào này của Việt Nam.

Google Arts & Culture

Mỗi tháng có hơn 500 triệu lượt tìm kiếm liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật trên Google. Vì thế, Google Arts & Culture cố gắng dùng những công nghệ tân tiến để giúp mọi người dễ tiếp cận nghệ thuật và văn hóa.

Google Arts & Culture cho phép người dùng sử dụng công nghệ để hòa mình vào không gian nghệ thuật, lịch sử, văn hóa và các kỳ quan thế giới mà không bị rào cản về không gian hay thời gian. Các thông tin này do hơn một ngàn tổ chức trên thế giới cung cấp.

Đưa Lăng Tự Đức vào thư viện Di sản Mở

Bắt đầu từ hè 2018, CyArk phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế số hóa điện Hòa Khiêm, văn bia Lăng Tự Đức và lăng Hoàng Hậu Lệ Thiên Anh. Công việc gồm đưa ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn và lưu trữ.

Kỹ thuật số hoá đòi hỏi quay, chụp bên trong, bên ngoài lẫn trên cao bằng flycam và quét laser. Điều này giúp tái hiện chính xác kiến trúc cũng như các chi tiết toàn cảnh khuôn viên, trong và ngoài khu Lăng và điện.

Google Arts & Culture miễn phí cho mọi người với ba phiên bản: website, iOS Android.

Nếu chưa có dịp đi thăm lăng Tự Đức, niềm tự hào về kiến trúc của Việt Nam, bây giờ bạn có thể “ghé thăm” quần thể qua mạng ở đây và có những trải nghiệm thú vị.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm