7 tác hại của chanh muối & những người không nên uống

Tác hại của chanh muối gây viêm loét dạ dày, xói mòn men răng và một số tác dụng phụ không mong muốn khác.

Chanh muối là thức uống được yêu thích vào những ngày tiết trời oi nóng. Ngoài tác dụng giải khát, lợi ích của chanh muối cũng rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Cùng Harper’s Bazaar Vietnam tìm hiểu rõ hơn về những công dụng cũng như tác hại của chanh muối để phòng tránh nhé!

Chanh muối là gì?

7 tác hại của chanh muối & những người không nên uống

Đúng như tên gọi, chanh muối là những quả chanh tươi được ngâm cùng nước muối trong thời gian ít nhất là một tháng. Khi muốn uống chanh muối, bạn rửa sạch vỏ chanh để loại bỏ muối thừa rồi cắt lát nhỏ pha uống cùng với nước. Chanh muối có lợi cho sức khỏe không kém gì chanh tươi, lại có vị chua mặn đậm đà rất ngon nên được nhiều người yêu thích.

Công dụng của chanh muối là gì? Có nên uống chanh muối không?

Hỗn hợp chanh và muối cực kỳ giàu vitamin B1, B2, B3, vitamin C và vitamin P (hoặc bioflavonoid). Ngoài ra, chanh muối còn cung cấp canxi, phốt pho, sắt và magie cho cơ thể bạn. Những thành phần này đều có đặc tính dưỡng ẩm, chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa. Vậy nên, nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh thì uống chanh muối mỗi ngày sẽ mang đến rất nhiều lợi ích.

Ngược lại, nếu bạn có vấn đề về dạ dày hoặc thận, bạn nên hạn chế uống chanh muối. Người có huyết áp cao cũng chỉ nên uống chanh muối với lượng vừa phải để tránh tác hại của chanh muối. Tóm lại, câu trả lời cho “có nên uống chanh muối không” sẽ phụ thuộc vào lượng chanh muối bạn uống mỗi ngày và tình trạng sức khỏe của bạn.

>>> Đọc thêm: 6 TÁC HẠI CỦA NƯỚC CHANH MẬT ONG BẠN CẦN LƯU Ý

Lợi ích của chanh muối

Lợi ích của chanh muối

1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Chanh là loại trái cây tăng cường miễn dịch vì có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Uống nước chanh muối giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus như cảm lạnh và nghẹt mũi. Bạn có thể cắt giảm cơn ho bằng cách uống một ly chanh muối nóng mỗi ngày.

2. Kiểm soát cân nặng

Vitamin C trong chanh bao gồm axit xitric, có đặc tính đốt cháy chất béo. Nước chanh muối còn chứa pectin, một chất xơ hòa tan giúp giảm cân. Nhiều người còn nhận thấy uống nhiều nước chanh muối khiến cho cơ thể no lâu hơn và không còn thèm những món ăn vặt dễ gây tăng cân.

3. Lợi ích của chanh muối tăng cường trao đổi chất

Các flavonoid trong nước chanh có thể tăng cường trao đổi chất mà không cần bổ sung thêm calo vào chế độ ăn. Uống nước chanh muối cũng làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể và thúc đẩy cơ, não và tim hoạt động khỏe mạnh.

4. Cải thiện sức khỏe làn da

Nếu sử dụng đúng cách, bạn hoàn toàn có thể tránh được tác hại của chanh muối. Uống chanh muối mỗi ngày mang đến cho bạn làn da sáng khỏe nhờ khả năng đào thải độc tố rất tốt. Ngoài ra, chanh muối giàu chất chống oxy hóa và vitamin giúp điều chỉnh sắc tố da, cải thiện kết cấu và làm trẻ hóa làn da.

Theo một nghiên cứu, đồ uống có múi, bao gồm cả nước chanh, có thể ngăn ngừa nếp nhăn.

>>> Đọc thêm: 14 TÁC HẠI CỦA NƯỚC NGỌT TÀN PHÁ CƠ THỂ NGHIÊM TRỌNG

5. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tiêu hóa

Axit citric có trong chanh muối có chức năng tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Các sợi pectin có trong chanh cũng làm chậm quá trình hấp thụ đường, do đó ngăn chặn lượng đường tăng đột biến trong máu.

6. Thúc đẩy quá trình hydrat hóa và tiêu thụ nước

Nước chanh muối thúc đẩy quá trình hydrat hóa, tăng lượng nước và cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết.

7. Công dụng của chanh muối cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu

Nước chanh muối rất giàu vitamin C và khoáng chất. Lượng kali cao trong chanh giúp cân bằng điện giải và độ pH của cơ thể. Thức uống này còn cung cấp các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt và selen giúp:

• Tăng cường xương
• Hỗ trợ điều trị thiếu máu do thiếu sắt
• Ngăn ngừa sỏi thận
• Giảm nguy cơ đột quỵ
• Hạ huyết áp
• Cải thiện chức năng thận
• Tăng cường sức khỏe não và tim
• Cải thiện thị lực

>>> Đọc thêm: 13 TÁC HẠI CỦA TRÀ SỮA TRÂN CHÂU MÀ BẤT KỲ AI CŨNG CẦN BIẾT

Các tác hại của chanh muối

Các tác hại của chanh muối

Mặc dù lợi ích của chanh muối là điều không thể phủ nhận nhưng thức uống này cũng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nếu dùng sai cách.

1. Tác hại của chanh muối gây sâu răng

Chanh có lượng axit cao. Theo một nghiên cứu, lượng nước chanh dư thừa có thể ăn mòn men răng hoặc lớp ngoài của răng. Tình trạng xói mòn men răng khiến răng dễ bị sâu, nhạy cảm và đau đớn.

Bạn có thể sử dụng ống hút để giảm sự tiếp xúc trực tiếp của axit có trong nước chanh với răng. Bạn cũng nên tránh đánh răng ngay sau khi uống nước chanh. Thay vào đó, hãy thử uống nhiều nước lọc cùng với nước chanh. Nó sẽ làm giảm nguy cơ xói mòn men răng.

2. Tác hại của chanh muối gây tổn thương dạ dày

Uống quá nhiều nước chanh muối gây ra cảm giác nóng rát ở dạ dày, làm tăng các triệu chứng về đường tiêu hóa. Chanh kích hoạt trào ngược axit, dẫn đến ợ nóng, buồn nôn và nôn. Tốt nhất, bạn không nên uống chanh muối khi bụng đói.

Ngoài ra, những ai bị trào ngược axit cũng nên tránh uống chanh muối hàng ngày.

3. Tác hại của chanh muối gây chứng đau nửa đầu

Tác hại của chanh muối gây ra chứng đau nửa đầu do có thành phần tyramine trong đó. Theo một nghiên cứu, tyramine có liên quan đến chứng đau nửa đầu và đau đầu. Vậy nên bạn chỉ nên uống thức uống này với lượng vừa phải, không nên uống quá 250ml/ngày.

>>> Đọc thêm: 4 TÁC HẠI CỦA GẠO LỨT ẢNH HƯỞNG KHÔNG TỐT ĐẾN SỨC KHỎE

4. Đi tiểu thường xuyên và mất nước

Mặc dù công dụng của chanh muối là thúc đẩy quá trình hydrat hóa nhưng bản chất của chúng cùng là một loại thuốc lợi tiểu. Bởi vì chanh rất giàu axit ascorbic hoặc vitamin C, có thể dẫn đến sản xuất nhiều nước tiểu ở thận hơn. Việc đi tiểu thường xuyên sẽ thải chất điện giải ra khỏi cơ thể. Nó có thể dẫn đến mất nước, mệt mỏi, khô môi và khát nước quá mức.

Ngoài ra, hàm lượng axit trong chanh có thể gây kích ứng bàng quang, khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn.

5. Tác hại của chanh muối gây viêm loét miệng nặng

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, việc uống quá nhiều nước chanh có thể làm trầm trọng thêm các vết loét miệng hiện có. Nếu bạn phát hiện vết loét sau khi uống nước chanh, bạn nên ngừng uống chúng.

6. Thừa sắt

Mức độ sắt bình thường rất quan trọng cho việc sản xuất năng lượng, hình thành huyết sắc tố và chức năng của một số enzyme trong cơ thể. Theo một nghiên cứu, vitamin C có trong nước chanh có thể làm tăng sự hấp thu sắt.

Công dụng của chanh muối có thể tăng khả năng hấp thụ sắt cho người thiếu sắt. Tuy nhiên, việc dự trữ quá nhiều sắt trong cơ thể có nguy cơ gây tổn thương các cơ quan trong một thời gian. Chúng dẫn đến bệnh nhiễm sắc tố sắt mô (hemochromatosis) gây suy nhược, mệt mỏi, lượng đường cao và sắc tố da thay đổi.

7. Tác hại của chanh muối gây cháy nắng

Chanh và các loại trái cây họ cam quýt có psoralens. Nó là một hợp chất hóa học có thể khiến da trở nên nhạy cảm với tia UV-A. Sự gia tăng độ nhạy cảm với ánh sáng của da gây cháy nắng và dẫn đến viêm da. Triệu chứng viêm da là đỏ da, ngứa, phồng rộp, cảm giác nóng rát…

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA THỨC KHUYA XEM ĐIỆN THOẠI ÍT AI NGỜ TỚI

Ai không nên uống chanh muối mỗi ngày?

Để tránh tác hại của chanh muối thì một số đối tượng dưới đây không nên uống thường xuyên:

• Người đang có vấn đề về tiêu hóa.

• Người đang bị đói bụng, uống chanh muối gây viêm loét, thậm chí xuất huyết bao tử.

• Người sắp phẫu thuật hoặc đang điều trị bằng thuốc.

• Người mắc bệnh dạ dày, gan, thận, huyết áp cao.

• Người mắc bệnh về răng miệng.

Cách làm chanh muối tại nhà cực đơn giản

Cách làm chanh muối tại nhà cực đơn giản

Hãy tự làm chanh muối tại nhà để đảm bảo vị thơm ngon và vệ sinh an toàn thực phẩm bạn nhé. Cách làm rất đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

• 1 kg chanh tươi
• 0,5kg muối hạt
• 8g phèn chua

Cách làm:

• Chanh rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng. Bạn có thể dùng hạt muối chà xát lên vỏ chanh để bỏ bớt tinh dầu, tránh cho chanh bị đắng.

• Pha phèn chua với nước rồi cho chanh vào ngâm khoảng 2 tiếng cho vỏ chanh giò và trắng hơn.

• Chần chanh trong nước đun sôi nhỏ lửa tầm 1 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

• Đem chanh đi phơi nắng cho đến khi chanh khô ráo, hết sạch nước.

• Xếp chanh vào hũ thủy tinh sạch. Pha 1 lít nước với 300 – 400g muối tùy độ mặn bạn muốn.

• Đổ nước muối vào hũ cho ngập mặt chanh. Có thể dùng đĩa chặn để chanh không bị nổi lên.

• Mang hũ chanh đi phơi nắng trong 10 ngày rồi đưa vào nơi khô mát. Sau 1 tháng là bạn có thể dùng chanh muối pha nước uống rồi đấy.

Bazaar Vietnam đã giúp bạn biết được những công dụng và tác hại của chanh muối với sức khỏe. Hãy sử dụng đúng cách để tận dụng hết lợi ích của chanh muối bạn nhé.

>>> Đọc thêm: TÁC DỤNG VÀ 6 TÁC HẠI CỦA CÂU KỶ TỬ CẦN BIẾT

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm