Schiaparelli Xuân Hè 2024 khoác lên sự xa xỉ cho tủ đồ hàng ngày

Nắm bắt sự song hành giữa sự thoải mái của Mỹ và sự sang trọng của Pháp, bộ sưu tập mới nhất của Schiaparelli đã biến trang phục hàng ngày thành những kiệt tác phi thường

Previous Next

Schiaparelli vốn nổi tiếng với những buổi trình diễn thời trang cao cấp xa hoa, nhưng những bộ sưu tập trang phục may sẵn của thương hiệu cũng hấp dẫn không kém. Trong buổi trình diễn Xuân Hè 2024 mới nhất, Giám đốc sáng tạo Daniel Roseberry đã nêu bật DNA của hãng thời trang Pháp khi tạo ra một bộ sưu tập mang tính ứng dụng nhưng vẫn không đánh mất đi bản sắc xa xỉ, siêu thực của nhà sáng lập Elsa Schiaparelli.

Với tiêu đề “Xúc cảm hàng ngày”, Roseberry đã nỗ lực diễn giải lại đặc tính của người sáng lập Elsa Schiaparelli, “Hãy bắt đầu với trang phục hàng ngày [..] nhưng hãy biến nó thành xúc cảm”.

Trong phần ghi chú về show diễn Xuân Hè 2024, Daniel Roseberry ghi chú: “Trang phục may sẵn của Schiaparelli là một bài tập để khiến mỗi ngày trở nên sống động hơn, ngạc nhiên hơn. Tôi nhận thấy rằng món đồ càng quen thuộc […] thì càng vui khi được khám phá lại nó.”

Ảnh: Imaxtree

Buổi trình diễn mở màn với người mẫu Shalom Harlow mặc áo khoác len có khóa kéo với phần vai hình hộp cường điệu và chi tiết Measure Tape của Schiaparelli ở cổ. Trang phục được mặc theo mốt giấu quần đầy kích thích, đúng với tinh thần nổi loạn của Elsa Schiaparelli.

Ảnh: Imaxtree

Để minh họa cho ý tưởng rằng Schiaparelli có thể trở thành trang phục mặc hàng ngày, Daniel Roseberry đã giới thiệu những kiểu dáng trang phục vượt thời gian như: những bộ vest cổ điển với nhiều biến tấu, váy đen LBD, áo sơ-mi trắng và cả quần jeans. Khi phối hợp với những chi tiết ánh vàng thuộc sở đoản của Schiaparelli, cũng như những phụ kiện to bản và cầu kỳ, thì trang phục vô cùng ấn tượng trên sàn diễn. Cách phối đồ của thương hiệu mang đến nhiều cảm hứng về cách “dress up, dress down” (tạm dịch là ăn mặc thời thượng hoặc bình dị) dễ áp dụng cho mọi hoàn cảnh.

Ảnh: Imaxtree

Trong bộ sưu tập Xuân Hè 2024, Roseberry cũng tôn vinh khía cạnh nghệ thuật và độc đáo nhất của Elsa Schiaparelli. Giám đốc sáng tạo đã mang họa tiết tôm hùm trở lại phổ biến nhờ sự hợp tác của nhà thiết kế với biểu tượng siêu thực Salvador Dali. Roseberry đã tìm thấy cả hứng trong Lobster Dress (1937) để tạo ra một số món đồ, bao gồm một chiếc váy maxi xếp nếp với hình con tôm hùm ở giữa và một chiếc váy đen có trang trí tôm hùm vàng treo trên đường viền cổ áo.

Ảnh: Imaxtree

Một tham chiếu khác đến kho lưu trữ là một bộ bodysuit màu đen có các chi tiết trompe-l’oeil giống như khung xương sườn, một ý tưởng được mượn từ Skeleton Dress năm 1938 – một chiếc váy dạ hội kết hợp tính ứng dụng, khả năng nhạy cảm nghệ thuật và tình yêu của Elsa Schiaparelli đối với những tuyên bố tiên phong.

Ảnh: Imaxtree

Về mặt lịch sử, nhà mốt Schiaparelli từ lâu vốn đã yêu thích sự mạnh mẽ và điều này cũng thể hiện qua lối trang điểm và làm tóc cho bộ sưu tập Xuân Hè 2024. Các người mẫu bước xuống sàn diễn với những kiểu tóc vuốt ngược, ví dụ như buộc tóc đuôi ngựa, búi tóc và cắt tóc pixie. Đôi môi người mẫu được thoa son đỏ tươi, tô viền đậm và phủ mờ tối đa bằng son sáng.

Kết show, người mẫu Kendall Jenner khép lại buổi trình diễn với kiểu tóc búi ngược bouffant. Kiểu tóc cực kỳ nữ tính đóng vai trò như điểm nhấn cuối cùng, góp phần làm tôn thêm vẻ đẹp của chiếc váy bodycon được tô điểm hoàn toàn bằng sequin mà siêu mẫu diện trên người.

Ảnh: Imaxtree

CÁC BỘ SƯU TẬP XUÂN HÈ 2024 KHÁC:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm