Review phim BLACKPINK The Movie: Là liveshow ca nhạc hơn là phim tài liệu

Dự án điện ảnh kỷ niệm 5 năm sinh nhật nhóm BLACKPINK không thật sự là một bộ phim tài liệu, vì không chia sẻ thông tin sâu sắc gì về các cô gái. Nên gọi nó là một liveshow ca nhạc và màn biểu diễn thời trang.

Harper’s Bazaar vừa có cơ hội đi xem show BLACKPINK: The Movie, và ngay lập tức phải review cùng các bạn. Biết rằng phim không được chiếu ở Việt Nam, hy vọng bài review này sẽ giúp các fan của nhóm đỡ buồn, đồng thời cập nhật tin tức mới nhất về nhóm đến hội fan.

Bộ phim kỷ niệm hành trình 5 năm của BLACKPINK

Năm 2021 đánh dấu 5 năm hoạt động của nhóm BLACKPINK. Trong chỉ 5 năm ngắn ngủi, các cô gái đã trở thành một trong những nữ thần tượng có sức ảnh hưởng nhất làng Kpop. Họ đều trở thành gương mặt đại diện cho các hãng thời trang, mỹ phẩm lớn. MV của nhóm đều đạt trăm triệu view trên YouTube.

Các cô gái BLACKPINK đã đạt được những thành tựu này như thế nào? Đây là câu hỏi tôi nghĩ bộ phim BLACKPINK: The Movie sẽ trả lời.

Tuy nhiên, bộ phim hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng của tôi.

Dài 1 tiếng 40 phút, BLACKPINK: The Movie như một live show ca nhạc, đan xen vài cảnh hậu trường và bài phát biểu cảm nghĩ từ các thành viên. Các màn biểu diễn được trích chủ yếu từ World Tour 2019 – tour lưu diễn vòng quanh thế giới đầu tiên của nhóm; cũng như từ livestream The Show được tổ chức hồi tháng 03/2021. Chỉ khoảng 10% nội dung là những thông tin mới. Chủ yếu là các cảnh Jennie, Rosé, Jisoo và Lisa chia sẻ về cảm xúc lâu ngày không được gặp fan (do đại dịch toàn cầu).

Review nội dung BLACKPINK: The Movie

Review phim BLACKPINK The Movie: Là liveshow ca nhạc hơn là phim tài liệu

Review BLACKPINK: The Movie: Bộ phim mở đầu với màn trình diễn từ World Tour 2019, sử dụng chính bộ trang phục trên. Ảnh: Instagram @blackpinkofficial

BLACKPINK: The Movie mở màn với ca khúc DDU-DU DDU-DU. Màn biểu diễn được cắt ghép từ World Tour 2019, cùng một phân cảnh từ The Show. Ca khúc mở màn này như diễn giải cách bộ phim sẽ diễn ra: Ghép giữa hai show diễn lớn của nhóm, xen lẫn với những lời bộc bạch lý giải cảm nghĩ của các cô gái.

Các ca khúc không được sắp xếp theo trình tự thời gian mới-cũ hay nhiều view nhất, mà chuyển đổi lung tung giữa mới và cũ. Có lúc là một màn biểu diễn từ World Tour 2019. Sau đó lại nhảy sang màn trình diễn từ The Show. Tôi cho rằng, nhà sản xuất đã lựa chọn những màn biểu diễn hay nhất và sắp xếp chúng theo lôgíc của một chương trình ca nhạc.

Xen kẽ ở giữa các màn trình diễn là màn độc thoại của bốn thành viên.

Theo trình tự Lisa, Jisoo, Rosé và Jennie, các cô gái BLACKPINK suy nghĩ về sự phát triển của nhóm sau 5 năm.

Lisa trong phân cảnh Sour Candy từ livestream The Show, được sử dụng cho BLACKPINK: The Movie. Ảnh: Instagram@ lalalalisa_m

Lisa tỏ rõ sự vui tươi nhí nhảnh của Maknae (em út của nhóm). “Từ nhỏ tôi đã biết mình muốn gì. Tôi ước mong được trở thành một siêu sao – và giấc mơ này đã trở thành sự thật”. Hy vọng của cô là mọi người luôn sống hạnh phúc nhất có thể, vì “cuộc đời này ngắn lắm, bạn biết đấy”.

Jisoo trong phân cảnh Pretty Savage từ livestream The Show, được tái sử dụng cho BLACKPINK: The Movie. Ảnh: Instagram @sooyaaa___

Jisoo lại chia sẻ về những cách vượt khó, “Tôi phát hiện rằng mình mạnh mẽ hơn bản thân từng tưởng tượng nhiều… Trong giai đoạn khó khăn, cách tôi đối đầu với thử thách là suy ngẫm về nó để chuẩn bị tốt hơn”.  Tuy nhiên, nữ ca sỹ cũng thú nhận mình đôi khi suy nghĩ quá nhiều, “Đôi khi tôi nghĩ xa quá nên tự khiến bản thân cảm thấy lo âu vì những chuyện chưa xảy ra. Tôi phải ép mình bớt nghĩ để hưởng thụ thực tại”.

Rosé trên sân khấu The Show. Cảnh này được tái sử dụng cho bộ phim vừa ra rạp. Ảnh: Instagram @roses_are_rosie

Rosé bắt đầu màn độc thoại như sau, “Khi lớn lên, bạn thật sự cảm thấy rằng không có bất kỳ giới hạn nào có thể trói buộc các giấc mơ và đam mê của mình”. Sau đó, cô tự giễu bản thân một chút, “Tôi thật sự ganh tị với bản thân mình khi còn là một thực tập sinh. Lúc đấy tôi thật sự cứng đầu và quyết liệt!”. Bây giờ, cô vẫn nhớ lại “ngọn lửa của tình yêu với âm nhạc trong những ngày tháng ấy” mỗi khi muốn gợi cảm hứng cho bản thân.

Jennie trong bộ cánh diễn DDU-DU DDU-DU tại The Show. Ảnh: Instagram @jennierubyjane

Cá nhân Jennie lại cho rằng mình đã trưởng thành hơn sau khi gia nhập BLACKPINK. “Lúc còn nhỏ, tôi là đứa trẻ nhút nhát. Nhưng khi biểu diễn, dường như trong tôi xuất hiện một cá thể thứ hai chẳng sợ bất kỳ điều gì. Cứ bước lên sân khấu là tôi sẽ quên hết mọi âu lo. Như có một công tắc bật/tắt tự động trong tôi vậy”.

Nội dung chính mà BLACKPINK: The Movie muốn truyền tải là lòng biết ơn bốn cô gái dành cho hội fan BLINK của mình.

Jisoo ngạc nhiên vì tình yêu các fan dành cho mình, “Tôi không nghĩ sẽ có những người sẽ theo chân chúng tôi suốt 5 năm”.

Rosé đồng tình, “Giai đoạn được trình diễn trên sân khấu là tuyệt nhất”.

“Chúng tôi nhớ các bạn”, Jennie nói.

Cá nhân Lisa thì bật khóc giữa chừng, ăn nói lộn xộn pha lẫn giữa tiếng Thái và tiếng Anh khi không kiềm chế được cảm xúc, “Tôi chưa bao giờ nghĩ một đứa con gái nhỏ nhoi từ châu Á như tôi sẽ nhận được nhiều niềm yêu thương như thế từ vòng quanh thế giới. Không có từ ngữ nào tốt hơn hai chữ cảm ơn để giải thích những gì tôi đang cảm nhận”.

Sự trưởng thành của nhóm, sau 5 năm hoạt động

Theo tôi, cách lồng ghép hình ảnh giữa World Tour 2019 cùng The Show vô cùng thông minh. Không cần quá nhiều lời diễn giải, các hình ảnh đã đủ để cho thấy sự tương phản rõ nét giữa một BLACKPINK lần đầu tiên lưu diễn vòng quanh thế giới, vẫn còn bỡ ngỡ với sự chào đón của các fan tại những sân vận động khổng lồ, và một BLACKPINK ngày càng tự tin sau 5 năm hoạt động.

Về mặt âm nhạc

Review phim BLACKPINK The Movie: Là liveshow ca nhạc hơn là phim tài liệu

Jennie phóng tay với cách trình bày SOLO tại The Show. Ảnh: Instagram @jennierubyjane

Ở World Tour 2019, các cô gái biểu diễn rất chuẩn. Phiên bản live gần như giống hệt với bản thu âm chính thức.

Còn ở The Show, có sự adlib phóng khoáng ở khâu rap của Jennie và Lisa. Có thể thấy các cô gái đã thoải mái hơn với việc biến tấu các ca khúc sao cho đột phá, mới lạ trên sân khấu.

Về mặt phát biểu trước công chúng

Review phim BLACKPINK The Movie: Là liveshow ca nhạc hơn là phim tài liệu

Lisa trong phân khúc Lovesick Girls tại The Show. Ảnh: Instagram @lalalalisa_m

Theo lời Jisoo, các cô gái ngày càng tự tin ở khâu ăn nói. “Khi chúng tôi có liveshow đầu tiên, những gì chúng tôi phát biểu trên sân khấu cũng quan trọng như ca khúc biểu diễn vậy. Cảm xúc lúc đó là cố gắng tránh mắc lỗi”.

Còn bây giờ, “chúng tôi thoải mái hơn khi phát biểu, không cứng nhắc theo kịch bản nữa”, Jennie khẳng định.

Về gu thời trang biểu diễn

Review phim BLACKPINK The Movie: Là liveshow ca nhạc hơn là phim tài liệu

Bộ phim BLACKPINK: The Movie kết thúc với các màn biểu diễn trong bộ cánh này. Các sản phẩm hàng hiệu lộ rõ trên trang phục. Ảnh: Instagram @blackpinkofficial

Ngày nay người ta nhớ đến các cô gái BLACKPINK ở cương vị đại sứ cho các thương hiệu xa xỉ. Nhưng thuở 2019 thì điều này chưa xảy ra. Trang phục đi diễn thời bấy giờ của BLACKPINK cũng như các nhóm nhạc Kpop khác, thuộc dạng đồng phục được may đo riêng cho nhóm.

So sánh trang phục diễn World Tour 2019 với thời trang biểu diễn tại The Show, có sự khác biệt dễ nhận thấy.

Ở The Show, các cô gái diện hàng hiệu là chủ yếu. Các món đồ hiệu được stylist lựa chọn để tạo vẻ tương đồng cho các thành viên, nhưng brand tag in trên trang phục “tố cáo” rằng nó là món đồ xa xỉ. Mỗi người cũng diện phụ kiện, trang phục của thương hiệu mà họ đại diện: Jennie đeo vòng cổ và găng tay Chanel, Jisoo đeo vòng choker Dior, Rosé diện BST Tiffany HardWear, Lisa mặc quần có brand tag của Celine.

Chỉ có một điều bất biến: Đó là tình bạn giữa các cô gái

Review phim BLACKPINK The Movie: Là liveshow ca nhạc hơn là phim tài liệu

Ảnh: Instagram @blackpinkofficial

Jisoo khẳng định, “Tôi nghĩ, sau 5 năm, chúng tôi vẫn là chính chúng tôi”. Jennie đồng ý, “Bản sắc của chúng tôi đã được xác định. Đó là sự tự tin ở sắc hồng và đen (cười)”. Còn Lisa lại khoát tay, “Không không, giờ chúng ta ăn ý hơn chứ. Bây giờ, chỉ cần nhìn vào mắt nhau là chúng tôi có thể hiểu ý nhau liền”.

Review BLACKPINK: The Movie: Thiếu chiều sâu nhưng có tính giải trí cao

Những ai chưa có cơ hội đi xem concert của nhóm, hoặc đã bỏ lỡ livestream The Show, hẳn sẽ rất thích bộ phim BLACKPINK: The Movie. Nó như một liveshow hạng sang. Âm thanh nổi của rạp phim, phối hợp cùng những màn lia máy quay đến cận cảnh trên sân khấu, khiến bạn như đang đứng ngay trong khán đài xem live vậy.

Những ai không biết gì về BLACKPINK, muốn được giới thiệu sơ lược về các ca khúc hit của nhóm, cũng nên xem. Bộ phim quy tụ 22 ca khúc xuyên suốt sự nghiệp của nhóm.

Tuy nhiên, nhiều người đã đi xem World Tour 2019 và/hoặc sở hữu DVD, cũng như đã mua vé xem livestream The Show, thì cảm thấy có hơi phí phạm. Tất nhiên, được nghe các ca khúc với dàn âm thanh nổi không bao giờ là điều xấu; nhưng nhiều người cảm thấy đã “phí tiền” khi mua vé xem livestream The Show hồi đầu năm vì dù sao các thước phim cũng được tái sử dụng.

Cảnh các cô gái yêu nhất trong sự nghiệp: Đứng trên sân khấu và thấy rừng lightstick được vẫy nhiệt liệt. Ảnh: Instagram @blackpinkofficial

Tracklist các màn biểu diễn trong BLACKPINK: The Movie

Tại Việt Nam, bộ phim này không công chiếu. Chưa rõ liệu bộ phim sẽ được trình chiếu trên các kênh livestream trong tương lai hay không. Tuy nhiên, bạn có thể tạo playlist theo đúng trình tự của phim để thả hồn theo.

1. DDU-DU DDU-DU kết hợp giữa World Tour 2019 và The Show

2. PLAYING WITH FIRE từ World Tour 2019

3. LET’S KILL THIS LOVE phiên bản rock của The Show

4. CRAZY OVER YOU từ The Show

5. HOW YOU LIKE THAT từ The Show

6. DON’T KNOW WHAT TO DO từ The Show

7. LOVESICK GIRLS từ The Show

8. PRETTY SAVAGE từ The Show

9. Medley trích đoạn các ca khúc FOREVER YOUNG và KICK IT, từ sân khấu World Tour 2019 ở Melbourne

10. SOUR CANDY ft. Lady Gaga từ The Show

11. GONE, ca khúc solo của Rosé, khi được tiết lộ qua The Show

12. LOVE TO HATE ME từ The Show

16. YOU NEVER KNOW từ The Show

17. SOLO của Jennie, phiên bản trình diễn tại The Show

18. WHISTLE, kết hợp các màn trình diễn từ 2019 đến nay

19. AS IF IT’S YOUR LAST, medley

20. BOOMBAYAH, medley

21. FOREVER YOUNG, medley

22. GIRLS WANNA HAVE SOME FUN, medley

23. WHISTLE phiên bản acoustic. Lúc này, các cô gái ngồi tưởng niệm những liveshow giữa màn hình tràn ngập hình ảnh lightstick hình trái tim của BLACKPINK, mơ về tour lưu diễn vòng quanh thế giới kế tiếp.

>>> Xem thêm: CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 5 NĂM HÀNH TRÌNH CỦA BLACKPINK

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm