Wowy và nghệ sỹ Bạch Tuyết thử nghiệm kết hợp rap với cải lương

Sự kết hợp giữa rap và cải lương – hai thể loại tưởng chừng không ăn nhập gì với nhau tạo ra một MV mới đặc sắc mang tên "Tia sáng cuối cùng"

Sau hơn 1 năm chuẩn bị, ngày 19/06/2023, NSND Bạch Tuyết và rapper Wowy chính thức ra mắt MV mang tên Tia sáng cuối cùng (The Last Light), đánh dấu sự hợp tác giữa cải lương và nhạc rap. Đây là MV tạo nên bảng giao thoa đương đại mới mẻ cho thị trường âm nhạc Việt Nam, khiến khán giả đồng loạt “nổi da gà”.

Tia sáng cuối cùng mang tới sự giao thoa thể nghiệm khác biệt

Tác phẩm âm nhạc Tia sáng cuối cùng (The Last Light) là thành quả sau một thời gian dài nung nấu nghiên cứu âm nhạc của Wowy khi có cơ hội vinh hạnh được hợp tác cùng nghệ sĩ cải lương gạo cội NSND Bạch Tuyết.

Wowy đã chọn phong cách “đơn giản nhưng phức tạp” cho phần âm thanh của tác phẩm lần này. Âm thanh được tạo ra từ những nốt đầu tiên trên thiết bị MPC cá nhân mà anh luôn mang theo bên mình, rồi hoàn thiện trong nhiều đêm liền trong phòng khi anh miệt mài thử nghiệm để tạo ra định hướng âm nhạc cho tác phẩm.

Tác phẩm có sự đồng hành của nhạc sỹ Phạm Hải Âu, cùng sự cố vấn chuyên môn âm nhạc truyền thống Việt Nam – NSND Thanh Hải, nghệ sĩ nhạc cụ truyền thống nổi tiếng của À Ố show. Những vị cố vấn chuyên môn này đã giúp Wowy thể nghiệm tốt nhất cho phần âm thanh của tác phẩm.

Trong thời gian qua, nhạc Rap đang trở thành âm nhạc trending của phần đông thế hệ trẻ quốc tế và cả thị trường âm nhạc Việt Nam. Hiện tại, cải lương cũng là chủ đề bàn tán của nhiều nghệ sĩ trong nước. Một số ít nhận định rằng cải lương qua thời hoàng kim. Nhưng sự thật thì cải lương luôn không ngừng đổi mới, cách tân và vẫn là âm nhạc xu hướng của thời đại. Mục tiêu của dự án hợp tác này của hai nghệ sĩ là tạo ra sự giao thoa thể nghiệm, nhằm sử dụng rap để giới thiệu cải lương đến bạn bè quốc tế và khán giả đương thời Việt Nam.

“Progressive Rap” là dòng nhạc mà Wowy chọn lựa theo đuổi, tạm dịch là Rap tiến bộ. Wowy rap trong Tia sáng cuối cùng:

“Tôi có tuổi thơ thăng trầm và tuổi trẻ đầy bụi bặm, cái đã tạo nên một Wowy gai góc đầy trải nghiệm cuộc sống.

Tôi biết có rất nhiều bạn trẻ là những người fan trong âm nhạc của tôi hay có những khán giả yêu quý ủng hộ tôi vì phong cách sống vượt khó khăn mà họ thấy được trong tôi như một tấm gương, một nguồn năng lượng tích cực truyền đến họ để vượt qua nghịch cảnh….

Tôi biết âm nhạc của mình có người nghe khi họ cần và tôi muốn họ biết tôi là bạn của họ, tôi đồng cảm và tôi chọn cùng họ vượt qua vấn đề hoàn cảnh mà họ đang gặp phải.”

Tia sáng cuối cùng mà NSND cải lương Bạch Tuyết kết hợp với rapper Wowy thực hiện không chỉ mở ra cho khán giả một thế giới âm nhạc hoành tráng, mà cả những trải nghiệm mới với sự pha trộn vừa hài hòa mà cũng vừa độc đáo giữa pop, rap, world music và đặc biệt là âm nhạc dân gian, văn hóa dân tộc Việt Nam. Chất nhạc đặc biệt đó khi kết hợp cùng phong cách hình ảnh bay bổng, đầy tính hình tượng, đậm chất hư ảo, đã tạo nên một tổng thể MV vô cùng ấn tượng khiến nhiều khán giả đồng loạt để lại bình luận “nổi da gà”.

Video âm nhạc sử dụng nghệ thuật tạo hình AI tiên phong tại Việt Nam

La Zung đạo diễn MV cho hay: “Tia sáng cuối cùng là một trong những video âm nhạc đầu tiên tại Việt Nam sử dụng nghệ thuật tạo hình AI tiên tiến và công nghệ 3D projector mapping kết hợp với vũ điệu đương đại để mang đến trải nghiệm hình ảnh khó quên. Video thể hiện niềm hy vọng và lòng biết ơn đối với cuộc sống bất chấp khó khăn và gánh nặng của sự tồn tại, đồng thời kể câu chuyện về vòng đời vĩnh cửu và điều gì khiến cuộc sống đáng sống và hy vọng đáng được tôn vinh”.

Cho MV này, NSND Bạch Tuyết hết mực hỗ trợ, từ việc hòa giọng đến khâu chọn từ ngữ trong tác phẩm Tứ Đại Oán của cải lương để viết ra những dòng thơ đầy chiều sâu ý nghĩa. “Ai cũng chuẩn bị rất nhiều thứ trong cuộc đời nhưng có mấy ai thật sự quan tâm chuẩn bị cho hành trình di cư lớn của kiếp người”.

Wowy chia sẻ: “Wowy và cả cô Bạch Tuyết đều có chung cảm nhận về cuộc sống và hai cô cháu đã rất tâm huyết để sẻ chia những trải nghiệm đó đến khán giả một cách nghệ thuật nhất”.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm