Phim Việt Nam đầu tiên lọt danh sách đề cử Oscar 2023 ra rạp

Phim đầu tiên của Việt Nam vượt 143 tác phẩm để lọt vào danh sách rút gọn Top 15 Oscar 2023 ở hạng mục Phim tài liệu dài xuất sắc nhất

Sau khi “thắng lớn” tại nhiều liên hoan phim quốc tế, bộ phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương (tựa tiếng Anh Children of the Mist) của đạo diễn Hà Lệ Diễm chính thức ra mắt khán giả Việt Nam. Đây là bộ phim tài liệu dài đầu tiên của đạo diễn Hà Lệ Diễm, nói về truyền thống “bắt cóc cô dâu” của cộng đồng người H’Mông, được thực hiện trong hơn 4 năm liên tiếp (từ 2017 – 2022).

Phim Những đứa trẻ trong sương đề cập đến tập tục cổ hủ của dân tộc thiểu số tại Việt Nam

Harper's Bazaar_phim Những đứa trẻ trong sương_01

Phim kể câu chuyện của cô bé Má Thị Di, người Mông, 12 tuổi. Một ngày mùa xuân, Di được cậu bé Vang trạc tuổi chọn làm vợ. Di cố gắng chống lại sự sắp đặt theo truyền thống. Mẹ của em mâu thuẫn giữa việc tôn trọng tục lệ hay bảo vệ hạnh phúc của con. Trong khi bà nội và bố cho Di quyền tự quyết định.

Harper's Bazaar_phim Những đứa trẻ trong sương_03

Đạo diễn Hà Lệ Diễm kể câu chuyện về sự xung đột giữa phong tục cổ xưa và giá trị hiện đại, ở một nơi mà trẻ em từ một nền văn hóa truyền thống cũng được tiếp cận với thế giới bên ngoài. Phim tài liệu dài đầu tiên của cô Những đứa trẻ trong sương là tác phẩm đầy cảm động kể về những thử thách mà một cô gái trẻ H’Mông phải đối mặt, nhưng trên hết là về một thiếu nữ có cá tính mạnh mẽ.

Để hoàn thành những thước phim này, nữ đạo diễn đã theo chân Di, trải qua những ngày tháng tuổi thơ vô tư, hồn nhiên, đến khoảnh khắc em trở thành thiếu nữ. Điều này nhằm phản ánh sự va chạm, xung đột giữa những giá trị văn hóa truyền thống với hiện đại, những thách thức mà các bé gái người dân tộc thiểu số phải đối mặt trong xã hội khi đối diện với tục kéo vợ. Cô cho biết:

“Khi bắt đầu quay bộ phim này, tôi đã giải thích rõ với Di là tôi muốn thực hiện bộ phim về tuổi thơ của em và tại sao tuổi thơ lại biến mất, tôi cũng tò mò không biết khi lớn Di sẽ thay đổi thế nào. Di đã đồng ý cho tôi quay lại tất cả cuộc sống, sinh hoạt, những dấu mốc trưởng thành của em”

Phim Việt Nam đầu tiên lọt danh sách đề cử Oscar 2023

Harper's Bazaar_phim Những đứa trẻ trong sương_04

Đạo diễn Hà Lệ Diễm (sinh năm 1992 tại Bắc Kạn), tốt nghiệp ngành báo chí tại Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trước khi ra mắt ở rạp chiếu Việt, Những đứa trẻ trong sương đã có buổi chiếu chính thức ra mắt thế giới lần đầu tiên tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) vào tháng 11/2021, đây được xem là Liên hoan phim tài liệu lớn nhất thế giới. Từ đó đến nay, Những đứa trẻ trong sương đã tham gia hơn 100 liên hoan phim trên thế giới, ra rạp tại Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Hà Lan và Singapore. Bộ phim đã giành được 34 giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế khác và hành trình của phim tới khán giả vẫn đang tiếp tục.

Harper's Bazaar_phim Những đứa trẻ trong sương_02

Đặc biệt nhất, ngày 13/3 vừa qua, Những đứa trẻ trong sương đã vượt qua 143 tác phẩm đến từ nhiều nước trên thế giới để lọt vào danh sách rút gọn Top 15 Oscar 2023 ở hạng mục Phim tài liệu dài xuất sắc nhất. Tại Việt Nam, phim sẽ được công chiếu tại cụm rạp Beta Cinemas từ 17/3/2023.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm