NTK Trung Đinh lan tỏa thông điệp “người Việt dùng lụa Việt” tại Lễ hội Áo dài

Ngọc Châu diễn vedette bộ sưu tập "Non nước Việt Nam" của nhà thiết kế Trung Đinh. Bộ sưu tập lần này lan toả thông điệp người Việt dùng lụa Việt

Harper's Bazaar_Áo dài Trung Đinh tại Lễ hội áo dài TPHCM 2023_06

Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP. HCM năm 2023, nghệ nhân – nhà thiết kế Trung Đinh trình làng bộ sưu tập mới mang tên Non nước Việt Nam. Bộ sưu tập gồm 18 mẫu thiết kế được thiết kế trên nền lụa nhuộm ombre (kỹ thuật nhuộm loang và chuyển màu thủ công để tạo nên chất liệu mới) và vẽ thủ công trên tà áo dài.

Nhà thiết kế Trung Đinh muốn tôn vinh vẻ đẹp của lụa tơ tằm Việt

Harper's Bazaar_Áo dài Trung Đinh tại Lễ hội áo dài TPHCM 2023_04

Các danh lam thắng cảnh của Việt Nam được nghệ nhân Trung Đinh đưa lên tà áo dài trải dài từ Nam ra Bắc như: Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), rừng tràm Trà Sư (An Giang), sông Sài Gòn (TP.HCM), cầu Vàng (Đà Nẵng), Chùa Cầu (Hội An), Hồ Gươm (Hà Nội), ruộng bậc thang (Tây Bắc)… 

Bộ sưu tập Non nước Việt Nam nằm trong dự án Lụa hát được nghệ nhân – nhà thiết kế Trung Đinh thực hiện xuyên suốt trong hơn 10 năm qua. Mục tiêu chính của dự án này nhằm khôi phục sự quan tâm vào nghề nhuộm lụa thủ công của Việt Nam.

Kỹ thuật nhuộm ombré là kỹ thuật nhuộm loang và chuyển màu thủ công để tạo nên chất liệu mới mang nét riêng trên lụa Việt Nam. Nghệ nhân – nhà thiết kế Trung Đinh là người tiên phong trong sử dụng kỹ thuật này, để thiết kế nên những bộ áo dài độc đáo, gắn liền với tên tuổi của anh. 

Harper's Bazaar_Áo dài Trung Đinh tại Lễ hội áo dài TPHCM 2023_01

Nghệ nhân – nhà thiết kế Trung Đinh nói:

“Tôi mong muốn lan toả thông điệp người Việt Nam dùng lụa Việt Nam, gìn giữ và phát huy các làng lụa truyền thống Việt Nam. Hơn hết, tôi muốn truyền nghề cho các nhà thiết kế trẻ, sinh viên ngành thời trang về mảng vẽ lên lụa và nhuộm lụa. Trong đó, tôi lấy áo dài làm điểm tựa. Bên cạnh đó là khăn lụa và tranh lụa”.

Thông qua dự án này, nhà thiết kế Trung Đinh còn muốn kết nối với các nhà thiết kế trẻ đam mê để hướng dẫn nhuộm lụa, tạo ra chất liệu mới không phụ thuộc vào thị trường bên ngoài hoặc phải nhập từ nước ngoài bởi lẽ lụa Việt Nam rất đẹp. 

Nam Anh, Nam Em tái xuất, Ngọc Châu làm vedette trong bộ sưu tập của Trung Đinh

Harper's Bazaar_Áo dài Trung Đinh tại Lễ hội áo dài TPHCM 2023_05

Trình diễn bộ sưu tập Non nước Việt Nam có hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Ngọc Châu, người đẹp Nam Anh, Nam Em, Hoa khôi Sông Vàm 2022 Diễm Trinh cùng các người mẫu.

Cái duyên hoa hậu Ngọc Châu nhận lời trình diễn bộ sưu tập mới của Trung Đinh là vì trước đó anh từng thực hiện vẽ chiếc áo choàng cho Ngọc Châu đi thi quốc tế và đoạt giải thưởng. Hoa hậu Ngọc Châu chia sẻ: “Khi anh Trung Đinh ngỏ lời, Ngọc Châu nhận lời ngay vì mong muốn tham gia Lễ hội Áo dài lâu rồi mà chưa có dịp. Đây cũng là cơ hội mình góp công sức quảng bá áo dài”

Cô cũng kể khi học cấp ba phải thường xuyên mặc áo dài nên cảm thấy khó chịu và luôn luôn tìm cách trốn việc mặc áo dài khi đến trường. Tuy nhiên khi không còn nhiều cơ hội mặc áo dài cô mới nhận ra lúc mình mặc áo dài là lúc mình đẹp nhất, nữ tính.

Ngọc Châu cho biết thêm: “Chính vì vậy khi hoạt động nghệ thuật mình tâm niệm mỗi khi có cơ hội là mình mặc áo dài. Riêng các thiết kế của nhà thiết kế Trung Đinh đều mang câu chuyện riêng. Rồi từ đính kết, vẽ đến chọn chất liệu làm sao người mặc thoải mái và tôn lên thế mạnh hình thể người phụ nữ càng khiến mình thích mặc thiết kế của anh”

Harper's Bazaar_Áo dài Trung Đinh tại Lễ hội áo dài TPHCM 2023_03

Nam Anh, Nam Em cũng nhận được thấy tâm huyết của nhà thiết kế Trung Đinh dành cho áo dài nên cũng nhận lời trình diễn. Nam Anh cho biết:

“Khi trình diễn áo dài Nam Anh nhớ về ký ức thời học sinh, sinh viên được diện áo dài. Ngày xưa đi học mặc áo dài riết thấy sợ. Còn giờ đi làm nhiều nên thích mặc áo dài, nhất là dịp lễ Tết hoặc đi chùa. Khi mặc áo dài mình thấy đằm thắm, gợi cảm” 

Còn với Hoa khôi Sông Vàm 2022 Diễm Trinh, đây là lần thứ hai cô tham gia Lễ hội Áo dài TP.HCM. Cô thích áo dài của nhà thiết kế Trung Đinh vì chất liệu lụa được nhuộm, vẽ thủ công nhưng vẫn mềm mại, mặc lên ôm người và thoải mái. Thông qua bộ sưu tập Non nước Việt Nam lần này, Trung Đinh mong muốn cho khán giả Việt Nam hay khán giả quốc tế biết những danh thắng của Việt Nam. 

Harper's Bazaar_Áo dài Trung Đinh tại Lễ hội áo dài TPHCM 2023_02

Đêm khai mạc Lễ hội Áo dài TP. HCM 2023

Thông tin thêm:

Tối 3/3, Lễ khai mạc Lễ hội Áo dài TP. HCM lần thứ 9 năm 2023 với chủ đề Tôi yêu Áo dài Việt Nam đã được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1.

Lễ hội Áo dài TP.HCM năm nay có sự đồng hành của các đại sứ: Lý Đức Trung – đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhà nước Israel; Luma Russo – hoa hậu Miss Charm 2023; Annabelle Mae McDonnell – á hậu 1 Miss Charm 2023; Olivia Tan – á hậu 2 Miss Charm 2023; Erina Hanawa – Miss Tourism World 2022; Lê Thị Hương Ly – á hậu 1 Miss Tourism World 2022…

Xem lịch trình biểu diễn tại www.lehoiaodaitphcm.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm