Nam Anh, Nam Em trong trẻo trong áo dài lụa Trung Đinh

Cảnh sắc Việt Nam ba miền trên tà áo dài lụa của Trung Đinh do hai chị em Nam Anh, Nam Em thể hiện như nàng Thúy Vân - Thúy Kiều xinh đẹp

Harper's Bazaar_Nam Em Nam Anh mặc áo dài Trung Đinh_01

Nhà thiết kế, nghệ nhân Trung Đinh được biết đến là một nhà thiết kế nặng lòng với áo dài truyền thống, đặc biệt là nghề vẽ thủ công trên lụa. Một trong những dự án dài hơi được Trung Đinh thực hiện trong suốt 10 năm qua mang tên Lụa hát trên vai đã được ra mắt ngay dịp cuối năm cũ, đầu năm mới. Trung Đinh chú trọng đến tranh lụa và áo dài và xem đây là điểm tựa xuyên suốt của dự án được anh và các cộng sự chung sức.

10 năm chuẩn bị, 3 tháng thực hiện, 1 bộ sưu tập lụa là tinh xảo

Harper's Bazaar_Nam Em Nam Anh mặc áo dài Trung Đinh_07

Nhà thiết kế Trung Đinh và người mẫu Nam Anh

Bộ sưu tập áo dài mới Lụa hát trên vai là một trong những bộ sưu tập trong dự án cùng tên, được nhà thiết kế – nghệ nhân Trung Đinh và các cộng sự thực hiện liên tục trong 3 tháng. Anh cho biết thêm bộ sưu tập này gồm 20 mẫu được thiết kế trên lụa tờ tằm được dệt tại Việt Nam.

Trên nền lụa trắng trơn, Trung Đinh đã sử dụng kỹ thuật nhuộm loang và chuyển màu bằng thủ công tạo nên chất liệu mới cho bộ sưu tập của mình.

Harper's Bazaar_Nam Em Nam Anh mặc áo dài Trung Đinh_06

Ngoài những mẫu thiết kế trên lụa nhuộm ombre chuyển màu ấn tượng, nhà thiết kế – nghệ nhân Trung Đinh còn ứng dụng kỹ thuật vẽ trên lụa để biến những tà áo dài thêm nhiều màu sắc, cuốn hút người đối diện.

Anh dùng lối vẽ tả thực thể hiện lên tà áo dài các cảnh đẹp các vùng miền trên cả nước như ruộng bậc thang ở Tây Bắc, Hồ Gươm (Hà Nội), chợ nổi cái Răng (Cần Thơ) hay các địa danh tại Phú Yên – nơi nhà thiết kế sinh ra và lớn lên – như Gành đá đĩa, Ngọn hải đăng… Ngoài ra, anh còn vẽ hoa lá, thiên nhiên đang độ vào xuân.

Harper's Bazaar_Nam Em Nam Anh mặc áo dài Trung Đinh_05

Mỗi bức tranh trên tà áo dài của Trung Đinh được xem như là một tác phẩm nghệ thuật, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc. Thông qua đây nhà thiết kế muốn gửi gắm thông điệp về văn hóa, bản sắc dân tộc cần được gìn giữ và phát huy. Từng vùng miền, từ sông nước Miền Tây đến vùng cao Tây Bắc đều hữu tình dưới nét vẽ và nhuộm thủ công tinh tế.

“Bên cạnh đó, câu chuyện về lụa của Việt Nam sẽ không phải là trách nhiệm của riêng ai mà là của tất cả chúng ta, những người đã và đang làm về thời trang. Mỗi người góp phần một chút, để trước tiên, lụa Việt Nam có thể “sống “ được trên chính đất nước mình, sau đó sẽ là sự lan toả ra thế giới”

– nhà thiết kế Trung Đinh chia sẻ tâm huyết.

Harper's Bazaar_Nam Em Nam Anh mặc áo dài Trung Đinh_04

Khó khăn khi thực hiện bộ sưu tập này là không cho phép sai số, màu phải lọc thật kỹ để không bị lem màu. Do thực hiện thủ công nên mỗi thiết kế trong bộ sưu tập là độc bản, hoàn toàn không giống nhau.

Nhà thiết kế – nghệ nhân Trung Đinh vẫn trung thành với phom dáng áo dài truyền thống, tôn lên vóc dáng người phụ nữ Việt. Thêm điểm nhấn của bộ sưu tập này được nhà thiết kế thiết kế mỗi tà có 2 lớp. Tà bên trong đơn sắc và có sự liên kết về màu sắc với tranh, đây là sự tinh tế của nhà thiết kế.

Hai chị em người mẫu Nam Anh, Nam Em là nàng thơ của NTK Trung Đinh

Harper's Bazaar_Nam Em Nam Anh mặc áo dài Trung Đinh_02

Nam Anh, Nam Em là “nàng thơ” của nhà thiết kế – nghệ nhân Trung Đinh trong bộ sưu tập này. Cả hai đã tạo nên những hình ảnh trong trẻo, nên thơ mà bộ sưu tập muốn chuyển tải. Trung Đinh cho biết đây là lần thứ ba anh hợp tác cùng Nam Em, còn Nam Anh là lần đầu làm việc. Tuy nhiên, cả hai đều hợp tác ăn ý cho ra những bức ảnh đẹp.

Harper's Bazaar_Nam Em Nam Anh mặc áo dài Trung Đinh_03

Dự kiến tháng 4/2023, nhà thiết kế Trung Đinh sẽ mang lụa, tranh lụa, áo dài làm từ lụa thủ công của Việt Nam sang châu Âu triển lãm và biểu diễn theo lời mời từ Sở Du lịch TP. HCM. Sau đó, anh sẽ tiếp tục triển lãm và biểu diễn tại Bồ Đào Nha theo lời mời của Sở Nội vụ.

CÁC LỰA CHỌN ÁO DÀI TẾT 2023

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm