Nhiếp ảnh gia Amer Mohamad: Chúng ta luôn có nhiều hơn một cơ hội trong đời

Các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật của Amer Mohamad truyền tải được sự am hiểu văn hóa, khả năng cảm thụ cái đẹp của anh. Đặc biệt, mỗi bức hình đều bộc lộ phong cách sáng tạo riêng biệt của nhiếp ảnh gia

BZ-amer-mohamad-5

Thoạt nhìn Amer Mohamad và tên anh, bạn sẽ nhận ra anh là người Trung Đông. Nhưng khác với quan niệm của chúng ta về đàn ông Trung Đông gia trưởng, các tác phẩm nhiếp ảnh của anh đều ca ngợi vẻ đẹp gợi cảm nhưng phóng khoáng của nữ giới. Kỳ tháng 12-21 này kỷ niệm hai năm nhiếp ảnh gia cộng tác với Harper’s Bazaar Việt Nam.

Amer Mohamad, chàng trai Syria đến với nước Nga

BZ-amer-mohamad-1

Amer Mohamad sinh ra ở thủ đô Damascus của Syria. Anh đến Nga năm 20 tuổi. Tại đây, chàng trai theo học chuyên ngành kiến trúc tại thành phố Ivanovo. Sau khi nhận bằng cử nhân và thạc sĩ, Mohamad chuyển đến sinh sống và làm việc tại Moscow.

BZ-amer-mohamad-3

Mohamad cho biết: “Tôi sinh và lớn lên tại Syria. Nơi đây, sự sáng tạo bị giới hạn. Nghệ thuật không được truyền bá rộng rãi nếu không phải là tranh ảnh tuyên truyền về chiến tranh và tôn giáo. Tuy vậy, Syria lại có nền văn hóa Ả Rập phong phú với bề dày lịch sử, ngôn ngữ và nghệ thuật. Điều đó thúc đẩy tôi muốn là chính mình. Như một cá thể ương ngạnh và nổi loạn đi ngược lại với số đông để trở thành một nhiếp ảnh gia ở thì hiện tại”.

Và cũng chính thời thơ ấu tại quốc gia Trung Đông này đã giúp anh có góc nhìn cuộc sống qua lăng kính khác.

Nét độc bản của nhiếp ảnh gia được truyền tải qua mỗi tấm hình

Một trong những bộ ảnh ấn tượng của Amer Mohamad đã đăng trên Harper’s Bazaar Việt Nam là Hot Pink. Bộ ảnh thể hiện ý tưởng độc đáo về một đại dương màu hồng. Hot Pink với hình ảnh hai cô gái còn là cách truyền tải ý nhị cho tình yêu. Một ảnh trong bộ này được chọn làm đại diện trong triển lãm ảnh Modern Woman in Fashion nhân kỷ niệm 10 năm Harper’s Bazaar Việt Nam.

HBVN_21_05_BEAUTY-SPLASH_PINK-HAIR2

Tấm ảnh trong bộ hình Hot Pink.

Trong hai năm hợp tác cùng Harper’s Bazaar Việt Nam, anh ghi dấu ấn qua các bộ ảnh thời trang như Safari, Expression, Hair Crown… và một số gương mặt bìa đăng trên Harper’s Bazaar. Phong cách nhiếp ảnh yêu thích của anh là sự pha trộn giữa sắc màu và tính dục. Mỗi tấm hình của anh là một sáng tạo độc đáo. Trong ấn phẩm tháng 12/2022, anh cũng có bộ ảnh đen trắng Au Clair de Lune trong mục beauty.

BZ_Digital_Ivetta-cover HBVN_COVER_Valentina-Yasen_0001

Khi được hỏi thế nào là một nhiếp ảnh gia thực thụ, anh trả lời:

“Tạo nên nét đặc trưng của bạn qua từng bộ hình. Nó cho thấy tầm nhìn, sự sáng tạo, cá tính của một nhiếp ảnh gia”.

Mohamad rất thần tượng bố mình. Ngoài ra, anh rất ngưỡng mộ Tony Duran. Duran là một nhiếp ảnh gia người Mỹ nổi tiếng với hình chụp nude và bán nude. Duran là một trong những nhiếp ảnh gia chụp người nổi tiếng có tác phẩm xuất bản nhiều nhất. Trong đó có rất nhiều ngôi sao hạng A của Hollywood.

Chúng ta luôn có nhiều hơn một cơ hội trong đời

BZ-amer-mohamad-2

Một câu nói nổi tiếng mà Mohamad rất yêu thích là:

“Butterflies are God’s proof that we can have a second life”. (Bướm là minh chứng của Chúa Trời rằng chúng ta luôn có nhiều hơn một cơ hội).

BZ-amer-mohamad-4

Amer Mohamad mong muốn có nhiều cơ hội hơn nữa để chụp trang bìa cho các ấn phẩm thời trang nổi tiếng trên thế giới. Và anh đang nỗ lực mỗi ngày.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Nhiếp ảnh gia Amer Mohamad: Chúng ta luôn có nhiều hơn một cơ hội trong đời
Amer Mohamad

Sinh năm: 1993
• Quê quán: Syria
• Học vấn: Tốt nghiệp Cử Nhân và Thạc Sỹ ngành Kiến trúc
• Chuyển đến sinh sống và học tập tại Ivanovo, Nga năm 20 tuổi
• Chuyển đến sinh sống và làm việc tại Moscow sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ

Năm sinh : 1993
Nơi sinh : Syria
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhiếp ảnh gia