Nhà thiết kế Kenzo Takada qua đời vì COVID-19, hưởng thọ 81 tuổi

Nhà thiết kế Kenzo Takada qua đời ở tuổi 81 do nhiễm Covid-19 vào hôm 4/10

Nhà thiết kế Kenzo Takada qua đời vì COVID-19, hưởng thọ 81 tuổi

Nhà thiết kế Kenzo Takada

Nhà thiết kế người Nhật Kenzo Takada cư ngụ tại Pháp vừa qua đời hôm Chủ Nhật, 04/10/2020, do nhiễm COVID-19. Ông hưởng thọ 81 tuổi. Đây là thông báo chính thức đến từ công ty K-3, thương hiệu thời trang và phong cách sống cao cấp mà Kenzo vừa giới thiệu hồi tháng Giêng vừa qua.

81 tuổi vẫn còn tràn đầy nhiệt huyết sống

Năm 1970, Kenzo Takada đã làm rung chuyển cả Paris khi cho ra mắt dòng thời trang cùng tên. Jungle Jap (mà sau này được đổi tên lại thành thương hiệu Kenzo) – bộ sưu tập đầu tiên của ông được bán hết trong vòng một nốt nhạc. Đó là các thiết kế có sự pha trộn hỗn loạn giữa màu sắc và các bản in không khớp. Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ những chuyến du lịch vòng quanh thế giới của ông.

Cửa hàng đầu tiên của Kenzo ở Paris, 33 Place des Victoires, khánh thành vào năm 1976. Trong ba thập kỷ tiếp theo ông giành được rất nhiều giải thưởng và thành tựu. Năm 1993, ông cho ra mắt đế chế nước hoa riêng của mình. Cũng vào năm đó thương hiệu của ông được tập đoàn xa xỉ LVMH mua lại. Năm 1999, Kenzo từ giã sự nghiệp thiết kế thời trang và chuyển sang theo đuổi các hoạt động sáng tạo khác.

Nhà thiết kế Kenzo Takada qua đời vì COVID-19, hưởng thọ 81 tuổi

“Kenzo Takada là một nhà sáng tạo tuyệt vời. Với nét vẽ thiên tài, anh ấy đã tưởng tượng ra một mảng nghệ thuật mới; một câu chuyện đầy màu sắc pha trộn giữa Đông và Tây. Giữa quê hương Nhật Bản và cuộc sống ở Paris”, Jonathan Bouchet Manheim, Giám đốc điều hành thương hiệu K-3 của Takada chia sẻ.

Nói về tính cách của Kenzo, Bouchet Manheim cho biết: “Tôi đã có cơ hội làm việc bên cạnh anh ấy trong nhiều năm. Tôi luôn cảm thấy kinh ngạc, ngưỡng mộ về sự tò mò và tính cách cởi mở của anh ấy. Lúc đầu anh ấy có vẻ trầm lặng và khó gần nhưng hoá ra lại rất hài hước. Anh ấy hào phóng và luôn biết cách chăm sóc những người thân cận. Kenzo Takada quả thực là một tác phẩm nghệ thuật sống.”

Sự ra đi của Kenzo Takada khiến không khí Tuần lễ thời trang Paris trầm xuống

Dù đã từ giã sự nghiệp thiết kế thời trang và chuyển sang các hoạt động sáng tạo khác vào năm 1999 nhưng Kenzo vẫn là nhân vật nổi tiếng và hoạt động sôi nổi trong giới thời trang Paris. Chính vì vậy mà sự ra đi của ông khiến không khí Tuần lễ thời trang Paris vốn đã chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nay lại càng trầm buồn hơn.

Nhiều đồng nghiệp, người hâm mộ thương tiếc khi hay tin Kenzo qua đời. Nhà thiết kế Jean Paul Gaultier bày tỏ: “Kenzo là nhà thiết kế lớn người Nhật đầu tiên định cư tại Pháp vào cuối những năm 60. Ông mang đến luồng gió mới cho thời trang với sự pha trộn giữa các nền văn hóa giữa Đông – Tây. Ở thiết kế của ông có tinh thần tự do, vui tươi và tích cực. Các show diễn của Kenzo giống như những bữa tiệc. Tôi vô cùng tôn trọng anh ấy”.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LVMH, ông Bernard Arnault chia sẻ: “Kenzo Takada đã truyền vào thời trang một giai điệu nhẹ nhàng thơ mộng cùng sự tự do ngọt ngào. Ông cũng là người truyền nhiều cảm hứng cho các thế hệ nhà thiết kế tiếp nối.”

Giám đốc sáng tạo Kenzo, Felipe Oliveira Baptista: “Năng lượng tuyệt vời; tài năng; nụ cười nhân hậu của ông ấy mãi lan tỏa. Kenzo sẽ sống mãi trong tim chúng tôi!”.

>> Xem thêm: BẬC THẦY LÀNG MỐT KENZO TAKADA LẦN ĐẦU TIÊN ĐẾN VIỆT NAM DỰ FASHION WEEK

Theo CNN, WWD
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm