Thế giới trong tầm tay Ngô Thanh Vân

Nhân vật bìa của Bazaar kỳ này là cái tên không mới: Ngô Thanh Vân. Tuy nhiên, câu chuyện cô chia sẻ lại mới mẻ vô cùng.

Vân mang đến cảm giác cứng cỏi dù vóc dáng mảnh mai dịu dàng. Tôi với Vân cùng tuổi Mùi đa đoan, nhớ dai và thường giấu kín cảm xúc. Người vậy sẽ phải tự vượt qua những cơn bão lòng một mình. Vân lúc nào cũng làm mọi việc một mình, hiếm khi suồng sã yêu mến một ai, chị tự kiểm soát cuộc sống của mình. Cuộc trò chuyện của chúng tôi, trong mùi thơm của phố xá ban chiều, là một câu hỏi đóng mở, đóng một năm nhiều nốt trầm của Vân để mở ra một năm mới, hy vọng thật nhiều nốt thăng…

Bazaar_13-12-Ngo-Thanh-Van-01

Đầm: Bao TranChi. Vòng tay: Chanel

 

Bazaar (BZ): Chào Vân. Không khí Giáng Sinh tràn ngập nơi đây có làm Vân thấy nôn nao không?

Ngô Thanh Vân (NTV): Ồ có chứ! Tôi đã từng sống ở châu Âu nên ngày lễ Giáng Sinh rất quan trọng với cả gia đình. Đó là dịp tất cả thành viên trong nhà quây quần bên nhau, cùng thưởng thức các món ăn ngon do mẹ Vân nấu. Bật mí là tôi rất thích tự tay trang trí cây thông và gói quà tặng mọi người đấy!

 

Bazaar_13-12-Ngo-Thanh-Van-02

Đầm: Alberta Ferretti. Hoa tai: Dolce & Gabbana

 

BZ: Điểm lại năm 2013, chị thấy mình có gì đáng giá nhất nhỉ? Có vẻ như mọi thứ bình lặng hơn?

NTV: Tôi có một căn nhà mới, ở quận 2. Điều đó rất quý giá, không phải vì tiền, mà vì tôi đã ấp ủ mấy năm và cố làm bằng được. Đêm đầu tiên ngủ trong căn nhà còn thơm mùi gỗ, cảm giác thật mãn nguyện. Với tôi, ngôi nhà rất quan trọng, là nơi quay về lấy lại năng lượng sau những chuyến đi. Đây là ngôi nhà mà Vân cùng Khánh Casa lên ý tưởng và hoàn thành. Mọi người sẽ bất ngờ với phong cách ngôi nhà, vì ai cũng nghĩ Vân hiện đại vậy sẽ phù hợp với ngôi nhà theo phong cách mới. Nhưng Vân thích cảm giác “back to basic”, do đó ngôi nhà được thiết kế theo kiến trúc phương Đông với rất nhiều tượng Phật. Nó đúng với tinh thần sống và phong cách của tôi. Tuy bề ngoài hiện đại, nhưng tôi thực sự là một cô gái đậm chất Việt Nam.

 

BZ: “Nhốt” một cô gái hiện đại trong ngôi nhà Á Đông có là mâu thuẫn không nhỉ?

NTV: Tôi hiểu “nhốt” chỉ là một cách nói. Tôi không bao giờ chấp nhận sống trong một không gian ngột ngạt. Nhà mới của tôi rất thoáng, có cửa ở tứ phía. Trước nay tôi chưa từng chấp nhận mình bị nhốt trong bất kỳ tình huống nào mà luôn tìm lối thoát cho mình, dù chỉ là trong cảm xúc nhất thời.

 

BZ: Cô gái Á Đông sống một mình trong căn biệt thự rộng có rất nhiều cửa, làm sao tránh cảm giác chông chênh?

NTV: Từ lâu tôi đã sống một mình. Đi làm vất vả, về nhà là để giữ mình tĩnh lặng sau những ồn ào của cuộc sống. Tôi tự tìm thấy bản thân và chính hơi thở của mình. Sẽ không bao giờ làm được nếu chúng ta chạy theo vòng quay cuộc sống rầm rập này. Và tôi không thấy cô đơn.

 

Bazaar_13-12-Ngo-Thanh-Van-03

Áo: Prabal Gurung. Vòng cổ: Chanel

 

BZ: Có một xu hướng thế này, tuy chỉ là thiểu số nhưng lại rất hiện đại. Đó là những phụ nữ muốn phá bỏ các luật lệ, khế ước, quyết không chịu nhốt mình vào những điều xưa cũ là lấy chồng sinh con mà thích trải nghiệm và độc lập. Chị theo đuổi xu hướng này, phải không?

NTV: Đó chính xác là cuộc sống của tôi, nên chắc không cần trả lời gì thêm nữa (cười lớn).

 

BZ: Có khi nào xu hướng suy nghĩ của phụ nữ Á Đông bình thường tác động ngược trở lại chị, ví dụ như tại sao mình lại không lấy chồng? Nếu mình mà có chồng thì sao?

NTV: Tôi không thể trả lời những câu hỏi “tại sao”, vì nó là như vậy rồi (cười lớn). Tôi chỉ biết là chính mình, quyết liệt, quyết đoán, muốn là làm, điều đó khiến tôi mạnh mẽ. Đôi khi những suy nghĩ như phụ nữ Á Đông mà bạn vừa nói cũng khiến tôi chạnh lòng, nhưng nó chỉ thoáng qua, khoảng 10% thôi. Vì thực chất không phải cái gì tôi cũng “control” và làm được hết. Còn lại 90%, tôi vẫn là người mạnh mẽ, làm được những việc mình thích và muốn làm.

 

BZ: Có vẻ như sự mạnh mẽ đó là của cô gái phương Tây?

NTV: Trưởng thành ở Na Uy nên tôi thấy sự nổi loạn đó có trong con người mình, đặc biệt khi tôi còn là một cô gái mới lớn. Khi về Việt Nam thì dòng chảy nữ tính mạnh mẽ hơn, có vẻ như chất Á Đông đang thấm đẫm trở lại trong con người tôi. Nhưng tôi thích dung hòa, 50–50, vì đó là con số tuyệt vời, là sự giao thoa của hai nền văn hóa, hai môi trường sống, giúp mình cân bằng và nhìn được cuộc sống đa diện hơn.

 

BZ: Vậy chị đang thuần Việt trở lại, đậm đà nữ tính. Nhưng hình như cũng có lúc con ngựa hoang trong Ngô Thanh Vân bật dây cương. Và cô ấy đã vượt biển trên chiếc thuyền lênh đênh, khi chỉ có mình là phụ nữ bên cạnh 15 thủy thủ?

NTV: Nếu gọi là trỗi dậy thì nó là sự trỗi dậy thường xuyên (cười lớn). Đi du thuyền vượt biển là một cảm xúc, một trải nghiệm quá mới đến độ tôi chưa từng tưởng tượng ra mọi chuyện sẽ như thế nào. Ngay cả đóng phim cũng không có cơ hội và cảm xúc như vậy.

 

BZ: Hẳn là chị được đối xử đặc biệt lắm?

NTV: Mọi người luôn nghĩ giống bạn. Nhưng là người mạnh mẽ nên có nhiều khó khăn về tâm lý và sinh hoạt trên tàu, tôi đều cố gắng giải quyết bình đẳng với các thuyền viên còn lại. Ngay cả ăn uống ngủ nghỉ cũng nhanh gọn nhẹ không phiền toái. Người phụ nữ trong một chuyến đi như vậy là cả một sự phấn đấu. Trên chuyến tàu đó, mỗi người có một nhiệm vụ khác nhau và nhiệm vụ của tôi là đu bám trên thuyền để không rơi xuống biển. Đu bám và bám víu nghe nhẹ nhàng nhưng tại thời điểm đó không đơn giản. Đêm đầu tiên ra khỏi vịnh Hồng Kông, mới 6 giờ mà trời đã tối đen và bão đến. Dù bão không lớn nhưng sóng to, thuyền hất sang hai bên, độ đu bám lên đến tột đỉnh, nỗi sợ hãi cũng tột đỉnh. 15 người còn lại bận rộn với đủ công việc, nhưng khá bình thản bởi họ biết họ đang làm gì. Mưa gió bão bùng, nhiều tiếng hô to, buông bên này, giật bên kia, hỗn tạp như một bức tranh đầy sợ hãi. Thấy họ không sợ hãi nên tôi tự trấn an mình cũng không nên sợ. Do đó, tôi cố gắng bình tĩnh và nói, tôi không sao.

 

BZ: Và sau chuyến vượt biển đầy bão tố thì có lẽ chẳng điều gì làm chị sợ nữa?

NTV: Có chứ, cái gì mới là sợ. Sợ ở đây là cảm giác, là những gì rất thật trong cảm xúc của mình. Tôi làm giải trí cũng hơn 10 năm, nhưng mỗi lần chuẩn bị lên sân khấu đều rất run. Sợ là cảm xúc cần có với những trải nghiệm mới trong cuộc sống. Nó là gia vị, để hành trình sống thú vị hơn.

 

Bazaar_13-12-Ngo-Thanh-Van-05

Đầm: Phương My

 

BZ: Cuộc sống cũng có lúc không như ý. Nếu được là nhân vật trong phim “About Time”, có thể lùi về quá khứ và khắc phục sai lầm, thì chị sẽ làm gì?

NTV: Tôi không cần điều đó vì tôi đã lên kế hoạch mọi thứ, và mọi việc cũng rơi khá trúng đích. Tôi nghĩ mình vẫn đang nắm giữ thế giới trong tầm tay khá tốt.

 

BZ: Nhiều người hay thắc mắc chị có người yêu chưa?

NTV: Bây giờ vẫn chưa có gì để chia sẻ. Cũng hơi làm bạn thất vọng, phải không?

 

BZ: Nhưng cũng là của hiếm. Người phụ nữ thông minh và quyến rũ trong thành phố 10 triệu người…


NTV: Có lúc tôi tự hỏi có cái gì sai ở đây nhỉ? Nhưng chẳng có gì sai cả, mình đi nhanh, cuốn theo cuộc sống, có lúc dừng lại và hỏi sao tình yêu không đến với mình? Nhưng rồi cũng tự biết rằng nếu nó đến đã thì đến rồi. Tôi nghĩ nếu ông trời bắt mình đợi lâu thế, thì hẳn người đàn ông của mình chắc phải… rất “ngon” (cười).

 

BZ: Ở Việt Nam, đàn ông độc thân dễ dàng vượt qua sự cô đơn bằng những mối tình ngắn ngày với nhiều phụ nữ. Còn phụ nữ thì rất khó. Chị có vẻ kiên cường quá nhỉ?

NTV: Tôi có viết blog về phụ nữ hiện đại, họ hiện diện, sống trong vòng tròn bạn bè của mình. Có chồng hay đã li dị, có quyền lực đẳng cấp hay không cần đàn ông, họ đều sống rất tốt. Đó là chuyện bình thường. Đàn ông độc thân và chia sẻ với những người phụ nữ khác thì tôi cũng có thể như vậy chứ.

 

BZ: Xin cảm ơn Ngô Thanh Vân!

_____________________________

 

CHUYẾN ĐI MẠO HIỂM

Vân tự nhận là người thích khám phá, tìm tòi những cảm xúc mới. Tháng 10 vừa qua, cô đã nhận lời tham gia chuyến vượt biển mạo hiểm 3 ngày 2 đêm trong cuộc đua du thuyền từ Hồng Kông đến Nha Trang, Việt Nam. Với cô, đó là cơ hội “Once in the life-time” – chỉ đến một lần trong đời.

Bazaar_13-12-Ngo-Thanh-Van-06

Áo và váy: Dior. Vòng tay: Chanel

Xem thêm