Jil Sander

Nhà thiết kế người Đức Jil Sander được mệnh danh là Nữ hoàng tối giản (Queen of Less) vì những thiết kế đậm phong cách Minimalism của bà.

Tháng 10-2013, nhà thiết kế Jil Sander lại một lần nữa rời bỏ thương hiệu do chính mình tạo ra. Đây là lần thứ ba trong sự nghiệp, nhà thiết kế người Đức này rời khỏi thương hiệu mang tên mình và lần này là vì lý do cá nhân chứ không phải vì những khúc mắc trong kinh doanh.

Mùa xuân 2012, khi bà tuyên bố quay lại giữ chức giám đốc thiết kế thương hiệu Jil Sander, giới thời trang đã rất hân hoan chờ đón một cuộc cách mạng mới cho làng mốt.

Trong thập niên 1980, 1990, Jil Sander từng làm nên cách mạng thời trang tối giản. Kỹ thuật cắt may tuyệt vời giúp Jil Sander đưa thương hiệu của mình trở thành đế chế thời trang trị giá 200 triệu đô-la Mỹ.

Tín đồ của trường phái tối giản hẳn không thể không biết đến kiểu trang phục gắn liền với tên tuổi của nhà thiết kế người Đức Jil Sander: pant suit (có thể hiểu là đồ vest đơn sắc). Bộ trang phục tân thời ngay khi vừa ra mắt đã tạo nên tiếng vang không thua kém gì mẫu thiết kế New Look của Christian Dior.

Tiểu sử

Sau một thời gian làm biên tập viên thời trang cho một tạp chí phụ nữ ở Đức, năm 1967, cô kỹ sư ngành dệt Jil Sander mở boutique riêng. Lúc ấy, cửa hàng của bà bày bán trang phục Thierry Mugler, Sonia Rykiel và cả của chính mình. Chỉ một năm sau đó, bà quyết định thành lập Công ty thời trang Jil Sander GmbH. 

Jil Sander được biết đến như nữ hoàng của sự tối giản, Queen of Less. Các thiết kế của bà luôn lấy xu hướng minimalism làm chủ đạo với những đường cắt cúp sắc sảo.

Sau khi Jil Sander bán 75% cổ phần cho công ty Prada, bà đã 2 lần từ chức cương vị giám đốc sáng tạo vì bất đồng quan điểm với CEO. Năm 2013, Jil Sander quyết định rời thương hiệu một lần thứ 3 nhưng lần này vì lý do cá nhân.

Jil Sander cũng thành lập một công ty tư vấn thời trang riêng. Bà từng có 3 năm cộng tác với thương hiệu Uniqlo từ 2009-2011, sản xuất dòng thời trang +J.

Bà được nhận huân chương “Order of Merit of the Federal Republic of Germany” do chính phủ Đức trao tặng.

 

20130320_Jil-sander-brand-ad-ss12Những thiết kế tiêu biểu của Jil Sander thường mang phong cách tối giản với đường nét sắc gọn và luôn tôn dáng người mặc.

Đọc nhanh

ĐÔI NÉT VỀ JIL SANDER

Họ tên: Heidemarie Jiline ‘Jil’ Sander

Sinh nhật: 27–11–1943

Quốc tịch: Đức

Nghề nghiệp: Nhà thiết kế, doanh nhân

Thương hiệu: Jil Sander

FASHION-MEN-MILAN-JIL SANDERJil Sander vẫy tay chào cuối show diễn catwalk

 

Xem thêm