Gaby Aghion

Gaby Aghion là nhà thiết kế sáng lập ra hãng thời trang Pháp Chloé. Bà là một trong những người đi tiên phong trong việc kinh doanh mảng thời trang may sẵn cao cấp với phong cách quyến rũ, phóng khoáng và nữ tính.

Tiểu sử

Gaby Aghion tên thật là Gabrielle Hanoka, sinh năm 1921 tại Ai Cập, có cha là quản lý nhà máy thuốc lá. Bà quen người chồng, Raymond Aghion (1921–2009) ở trường tiểu học khi cả hai mới 7 tuổi. Ông Raymond là con của một gia đình giàu có chuyên xuất khẩu bông cotton.

Do sinh trưởng trong tầng lớp khá giả và có học thức, Gaby Aghion được giáo dục theo phong cách Pháp. Mẹ của bà đã mời một thợ may đến nhà chuyên may đo trang phục cho cả gia đình, lấy mẫu từ các tạp chí thời trang của Pháp. Năm 18 tuổi, Gaby được đến Paris để học. Tại đây bà sớm được tiếp cận phong cách thời trang thanh lịch của người Paris.

Gaby-Aghion-Chloe-Attitudes-08

Gaby Aghion thời trẻ

Năm 19 tuổi bà kết hôn cùng Raymond Aghion. Họ chính thức theo bạn bè chuyển đến sống tại Paris năm 1945. Đây là giai đoạn của những thế hệ nghệ sỹ lãng tử, bay bổng với tư tưởng cấp tiến và cặp đôi cũng không ngoại lệ. Gaby Aghion chơi thân với các nghệ sỹ như nhà văn Louis Aragon, Paul Éluard và Tristan Tzara. Những kiến thức về thời trang Paris cũng như tư tưởng nghệ sỹ là tiền đề để bà thành lập nên nhà mốt Chloé.

Gaby từ chối đi theo xu hướng thời trang của thập niên 1950 với đường nét cứng nhắc. Thay vào đó, bà đã sáng tạo ra những trang phục mềm mại, nhẹ nhàng có thể đánh thức mọi giác quan của người mặc từ những chất liệu tốt, và gọi đó là “luxury prêt-à-porter” (thời trang may sẵn cao cấp). Do đó, Gaby Aghion được xem là người tiên phong khai sinh ra cụm từ prêt-à-porter này.

Năm 1953, Gaby hợp tác với Jacques Lenoir và mượn tên của một người bạn để thành lập nên thương hiệu Chloé. Jacques lo phần kinh doanh còn Gaby đảm trách phần thiết kế. Vào năm 1956, tại quán Café de Flore (Paris), nơi thường xuyên lui tới của giới đam mê thời trang và các văn nghệ sỹ, bà Gaby Aghion và cộng sự Jacques Lenoir đã giới thiệu bộ sưu tập đầu tiên của mình. Buổi trình diễn tạo nên tiếng vang lớn trong thành phố. Kể từ đó, phong cách và tinh thần của bà Gaby Aghion luôn xuyên suốt trong các bộ sưu tập của Chloé là sự tự do phóng khoáng nhưng vẫn chứa đựng nét mềm mại, nữ tính và lãng mạn.

Chloe-1

Bộ sưu tập đầu tiên của Chloé trình diễn tại quán Café de Flore

Gaby Aghion là người biết thu phục nhân tài, dưới thời của bà đã có rất nhiều tài năng trẻ thiết kế cho dòng sản phẩm may sẵn của các hãng thời trang như Christiana Bailly, Michèle Rosier, Maxime de la Falaise, Graziella Fontana, Tan Guidicelli, Guy Paulin, Carlos Rodriguez.

Gaby Aghion qua đời vào năm 2014. Từ đó đến nay nhà mốt Chloé đã thay rất nhiều giám đốc sáng tạo, trong đó có các tên tuổi như Karl Lagerfeld, Stella McCartney, Phoebe Philo. Hiện nay Chloé do nhà thiết kế Clare Waight Keller cầm cương.

gaby-aghion-karl-lagerfeld-chloe-at-palais-de-tokyo

Bà Gaby Aghion và Karl Lagerfeld, nhà thiết kế từng là giám đốc sáng tạo của Chloé

Nhân vật

Gaby Aghion
Gaby Aghion

Tên thật: Gabrielle Hanoka

Quốc tịch: Pháp

Thương hiệu: Chloé

Năm sinh : Sinh năm 1921. Ngày mất: 27-9-2014
Nơi sinh : Alexandria, Ai Cập
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế