Gaby Aghion, nhà sáng lập Chloé qua đời ở tuổi 93

“Mẹ đẻ” của nhà mốt Pháp Chloé đã qua đời tại Paris vào sáng thứ Bảy vừa qua, hưởng thọ 93 tuổi. CEO của hãng, ông Geoffroy de la Bourdonnaye đã xác nhận thông tin

Gaby Aghion thời trẻ

Show diễn Xuân Hè 2015 của Chloé diễn ra vào Chủ nhật vừa qua, 28-9 đã dành để tưởng niệm đến nhà sáng lập quá cố. 

Gaby Aghion sinh ra tại Alexandria, Ai Cập năm 1921. Bà chuyển đến Paris năm 1945 và thành lập nhà mốt Chloé 7 năm sau đó, cùng với người cộng tác là Jacques Lenoir. Giữa lúc thời trang haute couture đang thống trị Paris, Gaby Aghion đã tiên phong mở cánh cửa ready-to-wear, khai thác một dòng thời trang mềm mại, dễ ứng dụng với chất liệu cao cấp và gọi đó là “luxury prêt-à-porter” (thời trang may sẵn cao cấp). Bởi thế, Gaby Aghion còn được xem là người tiên phong khai sinh ra cụm từ prêt-à-porter.

Gaby Aghion và Karl Lagerfeld

Bà Gaby Aghion lúc sinh thời và nhà thiết kế Karl Lagerfeld

 

Gaby Aghion cũng nổi tiếng là người biết thu phục nhân tài. Rất nhiều tài năng thiết kế đã bước ra từ nhà mốt Chloé qua sự phát hiện của Gaby Aghion, trong đó có ông hoàng tóc bạc Karl Lagerfeld (được Gaby chọn là nhà thiết kế chính của Chloé vào năm 1966). Dù năm 1985 bà đã bán hết cổ phần công ty cho tập đoàn Richemont, Gaby vẫn giữ vai trò cố vấn cho thương hiệu, tham dự các show diễn và đưa ra những lời nhận xét về các bộ sưu tập của những tài năng kế nhiệm như Stella McCartney, Phoebe Philo hay đương kim giám đốc sáng tạo hiện nay là Clare Waight Keller.

Một trong những nguyện ước cuối cùng của Gaby trước khi qua đời là hy vọng sự ra đi của bà không ảnh hưởng đến show diễn Xuân Hè 2015 của Chloé, diễn ra ngay sau đó một ngày.

Theo: Dazed

Xem thêm