Dante Brandi và Chiara Chiapponi: Vợ chồng tổng lãnh sự Ý giúp gầy dựng ngành thời trang Việt

Vợ chồng tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM là những gương mặt không thể thiếu trong các sự kiện thời trang lớn của Việt Nam. Hoạt động tích cực của họ đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của thời trang trong nước

Show diễn cuối cùng khép lại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2018 là của nhà mốt Maison Gattinoni đến từ nước Ý. Một người mẫu nam bước ra trong trang phục thể hiện giấc mộng đêm. Những tràng pháo tay ào ào vang lên. Không ai tin vào mắt mình. Người mẫu đó chính là tân Tổng lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh, ông Dante Brandi.

Kể từ ngày ấy, ông Dante Brandi và phu nhân, bà Chiara Chiapponi, không mấy khi thiếu mặt tại các sự kiện thời trang lớn trong nước. Không chỉ thế. Họ còn thường xuyên tổ chức các bữa tiệc và show diễn kết nối thời trang Ý và Việt Nam.

Ông Dante Brandi trên sàn diễn của Maison Gattinoni. Ảnh: Anh Dũng/Harper’s Bazaar Việt Nam

Nước Ý nuôi dưỡng nên hai tâm hồn tưởng như khác biệt, mà lại hoà hảo lạ thường

Dante Brandi sinh ra và lớn lên từ một thành phố nhỏ lân cận thủ đô Rome của Ý. Ông bảo: “Italy made me” (nước Ý sản sinh ra tôi). Cuộc sống trong thành phố nhỏ êm đềm, giàu tình cảm giữa người với người, và giàu truyền thống. Lối sống dân dã cũng hạn chế ước mơ và tham vọng.

Trong khi đó, Chiara Chiapponi lại sinh ra ở Rome và lớn lên ở Paris, thủ phủ của cuộc sống sôi động. Cô theo cha mẹ sang Paris khi mới bảy tuổi. Yêu thời trang, Chiara có cả bộ sưu tập Barbie và rất nhiều quần áo đẹp cho các cô búp bê. Cô từng làm người mẫu tóc và rất thích làm nhà thiết kế thời trang.

Mười lăm tuổi, trở về Rome, Chiapponi thấy mình lạ lẫm trong chính thành phố quê hương mình.

Hai người từ hai môi trường đối lập tưởng chừng không có điểm gì chung.

Ông Dante Brandi và phu nhân Chiara Chiapponi trong căn nhà đậm chất Ý của mình

Dante Brandi học đại học ở Rome. Chàng trai trẻ muốn trở thành giáo sư lịch sử. Nhưng cuộc cạnh tranh để có được vị trí giáo sư đại học ở nước Ý không đơn giản. Năm 2001, Dante Brandi đăng ký dự thi khóa học vào ngành ngoại giao. Anh không ngờ mình thi đạt ngay ở lần đầu tham dự. Trong các phần của khóa học có phần thực hành tại một cơ quan ngoại giao. Dante Brandi đã biết đến Việt Nam qua một tháng thực tập tại Đại sứ quán Ý tại Hà Nội. Đó là năm 2001.

Chiara Chiapponi không theo ngành thời trang. Cô chọn ngành khác: Đông phương học. Sau khi dành vài năm đến Nhật để nghiên cứu sâu về đất nước này, cô trở thành giáo sư về lịch sử và văn hóa của Nhật.

Hai con đường của họ từng giao nhau trong quá khứ. Đó là khi Dante Brandi được bổ nhiệm làm việc tại Đại sứ quán Ý ở Washington D.C, Mỹ. Chiapponi đến đây làm luận văn PhD ngành lịch sử. Cô sinh viên trẻ dành thời gian rảnh để giải trí ở New York – thành phố mệnh danh là không bao giờ ngủ. Brandi đã kết hôn, sống cuộc sống mẫu mực của gia đình. Họ chẳng để ý đến nhau.

Xa nhau nhiều năm, cho đến một ngày họ gặp lại ở London. Dante Brandi lúc này đã trở thành người đàn ông độc thân. Có lẽ sở thích chung dành cho lịch sử và khám phá các vùng đất khác nhau của thế giới đã kéo họ lại gần nhau.

Gia đình nhỏ bé giờ có thêm thành viên thứ ba, bé Ettore. Cậu bé chào đời ở Việt Nam, ngay trong năm đầu tiên Brandi nhận bổ nhiệm ở vị trí mới: Tổng lãnh sự của Ý tại TP. Hồ Chí Minh. Đó chính là thời điểm nhắc đến ở đầu bài này, khi ngài tổng lãnh sự bước đi ở vị trí người mẫu trên sàn catwalk. Những bước đi ấy cũng đánh dấu ảnh hưởng nhiều hơn của nước Ý trong thời trang Việt Nam.

Dante Brandi: “Đừng thiết kế thời trang, hãy thiết kế phong cách”

Một buổi chiều hiếm có, ông bà không bận tham dự sự kiện ngoại giao, Harper’s Bazaar ghé thăm căn nhà đậm chất Ý của họ. Ở một góc là chai rượu mùi Aperol để pha spritz – món cocktail nổi tiếng của Ý. Dưới mặt bàn kính là những cuốn sách khổng lồ về trang trí nội thất. Thời trang thấm đẫm từng góc căn nhà.

Dante Brandi bảo: “Người Ý đi đâu cũng gặp thời trang”. Chiara Chiapponi góp thêm: “Ở Ý, tạp chí thời trang cực kỳ phổ biến. Ai cũng muốn biết xu hướng mới nhất. Như ba tôi, dù không quan tâm nhiều đến thời trang, nhưng ông biết tất cả tin mới nhất về ngành này”.

“Vào thập kỷ 80 của thế kỷ trước, các nhà mốt Ý đã làm cuộc cách mạng thời trang: Họ biến ngành công nghiệp thời trang thành công nghiệp phong cách. Mỗi thương hiệu mang một bản sắc khác nhau. Ví dụ, Armani đại diện cho sự thanh lịch và tiểu tiết hoàn hảo. Valentino hay Dolce & Gabbana lại thu hút người mang tính cách bùng nổ. Không chỉ quần áo. Phụ kiện, giày dép, nước hoa cũng phát triển theo hướng thể hiện tính cách cá nhân”.

Ông Dante Brandi nói chuyện nước Ý…

Dante Brandi cho biết: Mãi đến thế kỷ 19, nước Ý mới được thống nhất như hiện nay. Trước đó chỉ là một tập hợp những bang nhỏ, tồn tại độc lập với nhau. Mỗi quốc gia có chính quyền, lịch sử, văn hóa, tính cách khác nhau.

Chính sự nhỏ lẻ đó đã tạo nên “cái tôi” đậm nét, và sự đa dạng trong nghệ thuật. Mọi người thường chỉ biết đến một nước Ý của thời trang và cái đẹp. Còn một nước Ý khác của công nghệ. Mấy ai biết Ý là quốc gia thứ ba bắn vệ tinh lên quỹ đạo, sau Mỹ và Liên Xô cũ. Vào thời đại Phục Hưng, cả Michelangelo và Leonardo da Vinci đều là nhà khoa học kiêm nghệ sỹ. Chính người Ý đã phát kiến ra định dạng mp3 được dùng phổ biến hiện nay.

Dante Brandi

Ông Dante Brandi diễn thuyết tại một sự kiện. Là tổng lãnh sự quán Ý nhưng ông luôn ăn mặc chỉnh tề, phong độ như một người mẫu.

…và chuyện thời trang Việt

Khi đề nghị ông bà nhận xét về thời trang Việt Nam hiện nay. Dante Brandi từ tốn: “Trong thời trang, giữ truyền thống là quan trọng. Chúng tôi cảm nhận được sự tự hào của các bạn. Nhưng cần làm chủ truyền thống để sáng tạo ra cái mới. Đừng biến truyền thống thành những tác phẩm hí họa”.

Ông nhận xét rằng các nhà thiết kế Việt Nam rất tài năng, nhưng thời trang Việt còn thiếu một mắt xích quan trọng: Chưa định nghĩa được phong cách của người phụ nữ Việt hiện đại.

Chúng tôi đã có một buổi chiều thật thú vị. Tầm nhìn của hai nhà sử học và ngoại giao, kết hợp với con mắt nghệ thuật tinh tế của người Ý, đặt ra bao nhiêu điều cho ta phải suy nghĩ.

>>> Xem thêm: ÔNG DANTE BRANDI TRAO HUÂN CHƯƠNG HUÂN CHƯƠNG CÔNG TRẠNG Ý CHO CHỊ TRANG LÊ

Photographer: HARRY VU. Text:VENUSTRAN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Dante Brandi và Chiara Chiapponi: Vợ chồng tổng lãnh sự Ý giúp gầy dựng ngành thời trang Việt
Dante Brandi

• 1971: Sinh tại Ý

• 2002 – 2006: Chuyên viên Kinh tế tại Đại sứ quán Ý, Bulgaria

• 2007 – 2010: Chánh văn phòng Đại sứ quán Ý tại Washington D.C.

• 2013 – 2018: Tùy viên Kinh tế Đại sứ quán Ý, London

• 2018 – nay: Tổng lãnh sự Ý tại TP. HCM, Việt Nam

Năm sinh : 1971
Nơi sinh : Rome, Ý
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Tuỳ viên, tổng lãnh sự Ý tại Tp.HCM
Gia đình: Vợ Chiara Chiapponi và con trai Ettore