Là cầu nối Á – Âu và nhiều nền văn hóa, Hồng Kông không chỉ là một đô thị phồn hoa, mà còn mang theo nền ẩm thực phong phú. Một lịch sử giao hòa giữa Trung Quốc cổ đại, Đông Á, Tây Âu và nhiều nền văn hóa khác đã làm nên bức tranh ẩm thực đa dạng cho Cảng thơm. Di sản đa dạng và hấp dẫn đưa Hồng Kông trở thành thiên đường ẩm thực với các món ăn độc đáo, đậm dấu ấn ăn hóa địa phương nhưng vẫn phù hợp với du khách. Tinh hoa của nền ẩm thực Hồng Kông đến từ sự độc đáo và đa dạng.
Mời bạn ghé thăm những nhà hàng fine-dining ở Hồng Kông để khám phá văn hóa ẩm thực của vùng đất này.
TATE Dining Room: Những câu chuyện có thể ăn được
Thành lập năm 2012, TATE Dining Room kết hợp ẩm thực của Pháp và Trung Quốc. Dưới sự dẫn dắt của Chef Vicky Lau, thực đơn ở TATE Dining Room trình bày theo phong cách Những câu chuyện có thể ăn được (Edible Stories). Ẩm thực Trung Hoa với ảnh hưởng của Pháp là nền tảng cho cuộc phiêu lưu ẩm thực qua tám món của Vicky Lau.
Tại TATE Dining Room, fine-dining không chỉ là một định nghĩa trong ẩm thực mà là nghệ thuật. Thông qua sự kiểm soát và hòa hợp có chủ đích của không gian, ánh sáng, thời gian, hương thơm, cách trình bày, nhiệt độ, kết cấu và hương vị, TATE Dining Room đưa bạn bước vào một cuộc phiêu lưu của mọi giác quan.
Đội ngũ của TATE đã sáng tạo nên các món ăn không chỉ với nguyên liệu tươi ngon và phong phú nhất, mà còn chú trọng đến chất lượng, hương vị, từng tiểu tiết, dù là nhỏ nhất. Chẳng hạn, bạn sẽ thưởng thức hoa anh đào chiên, hay sốt chế tác từ trà ô-long. Nơi đây còn có các thực đơn lấy cảm hứng theo từng mùa hoặc lễ tiết trong năm, mang đến mối liên hệ sâu sắc giữa ẩm thực và văn hóa, lịch sử.
TATE Dining Room hiện đạt hai sao Michelin và Ando. Năm 2024, TATE Dining Room cũng nhận được xếp hạng Một Kim Cương trong 2024 Black Pearl Restaurant Guide.
THÔNG TIN LIÊN HỆĐịa chỉ: 210 Hollywood Road, Sheung Wan, Hồng Kông. Instagram: @tatediningroom Website: www.tate.com.hk |
WING (永): Tinh hoa Bát đại ẩm thực Trung hoa
Để thưởng thức ẩm thực ở nhà hàng fine dining Hồng Kông này, bạn cần đặt bàn trước 28 ngày!
Đứng sau thành công của Wing của Chef Vicky Cheng. Sinh ra tại Hồng Kông và lớn lên tại Toronto, Canada, Vicky Cheng đam mê ẩm thực từ nhỏ. Khi còn là đầu bếp trẻ, Vicky được đào tạo, tôi luyện tại nhà hàng của đầu bếp huyền thoại Daniel Boulud ở New York. Tại đây, anh tích lũy nhiều kiến thức, nguyên tắc làm nền tảng cho những món ăn xuất sắc anh sáng tạo hiện nay.
Trước khi quay về quê hương lập nghiệp, Vicky Cheng chưa từng có ý định thử sức với ẩm thực Trung Hoa. Đến khi trở về Hương Cảng, nền văn hóa nơi đây đã truyền cảm hứng cho anh. Năm 2021, Vicky Cheng mở nhà hàng WING. Wing được lấy từ tên tiếng Anh của Vicky Cheng. Mẹ đặt cho anh cái tên này với mong muốn con mình là người có hy vọng, kiên trì và bền bỉ. WING cũng tượng trưng cho tầm nhìn của Vicky Cheng trong việt nuôi dưỡng, truyền đạt tinh hoa ẩm thực Trung cho các thế hệ mai sau.
Wing kết hợp tinh hoa của Bát đại ẩm thực Trung Hoa. Các phương pháp ẩm thực hiện đại mang đến trải nghiệm đa giác quan, đồng thời vẫn nổi bật nét thanh tao, giản dị của ẩm thực Trung Hoa truyền thống. Các món ăn tại WING sáng tạo, dễ tiếp cận ngay cả với thực khách phương Tây, trong khi vẫn trung thành với ẩm thực Á Đông. Vicky Cheng thay đổi thực đơn hai tuần một lần.
Chỉ sau một năm thành lập, WING đã bước chân vào danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á năm 2022, ở vị trí 34. Vicky Cheng, với tài năng và đam mê của mình, nhanh chóng trở thành đầu bếp nổi bật của Hồng Kông. Đến năm 2024, WING đã xếp thứ 5 trong danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á và danh hiệu Highest Climber.
THÔNG TIN LIÊN HỆĐịa chỉ: Tầng 29, The Wellington, 198 Wellington Street, Central, Hong Kông. Instagram: @wingrestaurant_hk Website: wingrestaurant.hk |
MORA: Đậu hũ là trái tim ở nhà hàng fine dining Hồng Kông này
Một nhà hàng fine dining ở Hồng Kông nên khám phá nữa là MORA. Nằm trong phố đồ cổ nổi tiếng của Sheung Wan, MORA thành lập năm 2022, với các sản phẩm từ đậu nành là trái tim của các món ăn. Trong không gian vừa đủ, ấm cúng nhưng tràn đầy sức sống thiên nhiên, nơi đây mang đến bầu không khí ấm áp, thân thiện nhưng tinh tế ở từng chi tiết.
MORA kết hợp ẩm thực Pháp và Trung Quốc, do đầu bếp Vicky Lau và Romain Herbreteau đồng sáng lập. Đầu bếp Ming Fai Choi điều hành. Đông Tây giao hòa, MORA lấy cảm hứng từ các bistro tinh tế của Paris, đồng thời tập trung vào ẩm thực Trung Hoa. Ở đây, đậu nành và các chế phẩm từ chúng như đậu hũ, váng đầu, tàu hũ ky… trở thành nguyên liệu chính cho ẩm thực.
Đậu hũ tại MORA đến từ Ān Soy. Mang tên hoàng tử Lưu An thời Tây Hán, người đã phát minh ra đậu phụ cách đây hơn 2.000 năm. Xưởng Ān Soy kết hợp truyền thống sữa đậu nành hàng ngàn năm của Trung Quốc với công nghệ sản xuất sữa đậu nành của Nhật Bản. Độ tươi ngon của nguyên liệu góp phần làm nên thành công cho các món ăn tại MORA.
Với MORA, Vicky Lau một lần nữa chứng minh tài năng ẩm thực của mình. Nữ Đầu Bếp Xuất Sắc Nhất Châu Á năm 2015 theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo trong công việc và luôn nỗ lực khám phá, tái hiện những hương vị và kết cấu mới.
MORA hiện đạt hai sao Michelin, một sao đỏ, một sao xanh Michelin. Danh hiệu sao xanh Michelin này hướng đến các nhà hàng xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.
THÔNG TIN LIÊN HỆĐịa chỉ: 210 Hollywood Road, Sheung Wan, Hong Kông. Instagram: @mora_hongkong | @an_soy852 Website: www.mora.com.hk | /www.an-soy.com |
ĐI DU LỊCH HỒNG KÔNG:
NHỮNG ĐIỂM NGẮM VIEW HỒNG KÔNG TỪ TRÊN CAO ĐẸP NHẤT
MỘT NGÀY Ở BẢO TÀNG DI SẢN HỒNG KÔNG ĐỂ KHÁM PHÁ CHIỀU SÂU VĂN HÓA HƯƠNG CẢNG
KHÁM PHÁ MỘT HONG KONG ĐA CHIỀU DƯỚI LĂNG KÍNH NGHỆ THUẬT
Harper’s Bazaar Việt Nam