Một ngày ở Bảo tàng Di sản Hồng Kông để khám phá chiều sâu văn hóa Hương Cảng

Đến Hồng Kông, nếu yêu thích văn hóa, lịch sử và thời trang, bạn không thể bỏ qua hai triển lãm HK Pop 60+ và Timeless Diva: Anita Mui tại Bảo tàng di sản Hồng Kông

Trong nhiều thập kỷ qua, Hồng Kông luôn là một trung tâm nghệ thuật, tài chính tiên phong của châu Á. Với nhiều người Việt, Hương Cảng gắn liền với nhiều tác phẩm điện ảnh, giải trí vào thập niên 1990. Nhưng trên hết, Hồng Kông là địa điểm không thể bỏ qua với người yêu nghệ thuật. Ngoài các triển lãm hàng đầu thế giới như Art Basel, Art Central Hong Kong tổ chức thường niên, nơi đây còn thu hút công chúng với nhiều triển lãm đa phương tiện đầy chiều sâu.

Nếu đang có kế hoạch du lịch Hồng Kông, bạn có thể ghé Bảo tàng Di sản Hồng Kông (Hong Kong Heritage Museum) để tìm hiểu về một Hương Cảng đầy chiều sâu văn hóa, nghệ thuật với hai triển lãm Hong Kong Pop 60+ Timeless Diva: Anita Mui.

Triển lãm Hong Kong Pop 60+

Bên trong không gian triển lãm Hong Kong Pop 60+ tại Bảo tàng Di sản Hồng Kông.

Bên trong không gian triển lãm Hong Kong Pop 60+ tại Bảo tàng Di sản Hồng Kông. Trong ảnh là không gian trưng bày ở Section 1: A Melting Pot of East and West, Đông – Tây giao hòa.

Nằm ở biên giới phía Nam Trung Quốc, Hồng Kông tận dụng những lợi thế địa lý và bối cảnh lịch sử độc đáo để trở thành một đô thị quốc tế. Nơi đây, phương Đông và phương Tây giao hòa, làm nên đa dạng văn hóa.

Câu chuyện về văn hóa đại chúng Hồng Kông khởi nguồn với sự bùng nổ dân số hậu chiến, cùng với sự phát triển vũ bão của kinh tế, sự giao thoa văn hóa, nghệ thuật của nhiều nền văn hóa. Theo thời gian, cùng với truyền thông đại chúng phát triển không ngừng, văn hóa đại chúng Hương Cảng cũng mang theo những đặc trưng riêng và không ngừng cải tiến.

Không gian thứ hai của Hong Kong Pop 60+ mang tên Radio Broadcasting, chương trình truyền thanh.

Hong Kong Pop 60+ là triển lãm tập trung vào quá trình hình thành và phát triển của các chương trình âm nhạc, điện ảnh, truyền thanh và truyền hình nổi tiếng tại đây. Đi cùng đó là các tác phẩm truyện tranh và đồ chơi từ sau Thế chiến thứ Hai đến đầu thập niên 2000. Triển lãm Hong Kong Pop 60+ khái quát hóa quá trình phát triển của nghệ thuật đại chúng Hồng Kông và các đặc trưng của nền nghệ thuật nơi đây.

Không gian thứ ba: Film Culture, điện ảnh Hồng Kông

Không gian thứ ba: Film Culture, điện ảnh Hồng Kông

Triển lãm Hong Kong Pop 60+ được xây dựng thành sáu phần. Mỗi phần gắn liền với một không gian cụ thể để quan khách hình dung trực quan sinh động. Đây là triển lãm đa phương tiện, đưa quan khách du hành thời gian trở về quá khứ, khám phá một Hồng Kông rực rỡ với nền nghệ thuật phát triển vượt bậc.

Sáu phần triển lãm của Hong Kong Pop 60+:

  • Section 1: A Melting Pot of East and West, Đông – Tây giao hòa.
  • Section 2: Radio Broadcasting, chương trình truyền thanh.
  • Section 3: Film Culture, điện ảnh Hồng Kông.
  • Section 4: Popular Music, nhạc Pop.
  • Section 5: TV Culture, chương trình truyền hình.
  • Section 6: Old vs New: Media Convergence, Cũ và Mới: Truyền thông tụ hội.
Không gian thứ Tư: Popular Music, nhạc Pop trưng bày các thiết kế thời trang gắn liền với những ngôi sao Hồng Kông.

Không gian thứ Tư: Popular Music, nhạc Pop trưng bày các thiết kế thời trang gắn liền với những ngôi sao Hồng Kông.

Bộ suit đỏ này do đích thân Jean Paul Gaultier thiết kế cho Trương Quốc Vinh.

Không gian triển lãm thứ Năm: TV Culture, chương trình truyền hình.

Không gian thứ Sáu, Old vs New: Media Convergence, Cũ và Mới: Truyền thông tụ hội.

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm Hong Kong Pop 60+ đang được tổ chức tại Bảo tàng Di sản Hồng Kông (Hong Kong Heritage Museum).

Địa chỉ: số 1, đường Man Lam, khu Sa Điền (Sha Tin), Hồng Kông. Miễn phí vào cửa. 

Giờ mở cửa: Từ 10h đến 18h các ngày trong tuần. Từ 10h đến 19h các ngày cuối tuần và ngày lễ. Bảo tàng đóng cửa vào thứ Ba và tết Nguyên đán.

Triển lãm Timeless Diva: Anita Mui

Nếu yêu thời trang và văn hóa đại chúng Hồng Kông, bạn không thể bỏ qua triển lãm Anita Mui: Timeless Diva

Nếu yêu thời trang và văn hóa đại chúng Hồng Kông, bạn không thể bỏ qua triển lãm Anita Mui: Timeless Diva

Mai Diễm Phương (Anita Mui) là huyền thoại trong làng giải trí Hồng Kông với tài năng vượt bậc. Trong âm nhạc, bằng giọng ca độc đáo và phong cách thời trang độc bản, cô trở thành Diva của xứ Cảng thơm. Phong cách âm nhạc độc bản của Mai Diễm Phương góp phần quan trọng, dẫn dắt nền âm nhạc Hồng Kông, đưa Cantopop lên một tầm cao mới và phổ biến khắp châu Á. Trên màn bạc, Mai Diễm Phương lại gây dấu ấn với kỹ năng diễn xuất đầy chiều sâu.

Trang phục trưng bày tại triển lãm (trái). Thiết kế này Mai Diễm Phương diện khi trình diễn ca khúc Flaming Tango tại Anita Mui in Concert năm 1987-1988. Trang phục do nhà thiết kế Eddie Lau quyên tặng.

Với tác phẩm Rouge (đóng cùng Trương Quốc Vinh), Mai Diễm Phương đã trở thành Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông, Giải thưởng Kim Mã và Liên hoan phim Châu Á – Thái Bình Dương. Mai Diễm Phương là minh chứng cho một nền nghệ thuật Hồng Kông phát triển rực rỡ, đầy thành tựu trong giai đoạn 1980 – 1990. Thời gian sẽ qua đi, nhưng Bách biến Thiên Hậu (Ever-changing Diva) sẽ luôn truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến nghệ thuật Hồng Kông mãi về sau.

Một thiết kế được trưng bày tại triển lãm. Mai Diễm Phương diện trang phục này khi trình diễn Evil Girl và các ca khúc sôi động khác trong Anita Mui in Concert năm 1987-1988.

Triển lãm Timeless Diva: Anita Mui tổ chức nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất của Mai Diễm Phương. Timeless Diva: Anita Mui gói gọn sự nghiệp huy hoàng của Bách biến Thiên Hậu thông qua các ca khúc, thước phim, trang phục trình diễn và các sản phẩm văn hóa đại chúng của cô. Trong đó, thời trang là điểm nhấn đáng kể, khi trưng bày các trang phục trình diễn đáng nhớ của ngôi sao lừng danh một thời.

Các trang phục phần lớn thuộc bộ sưu tập cá nhân của nhà thiết kế nổi danh Eddie Lau. Ông cũng là người đã gắn bó, tạo dựng phong cách thời trang cho Mai Diễm Phương. Trong suốt sự nghiệp của mình, Bách biến Thiên hậu “tin tưởng vô điều kiện” vào các sáng tạo Eddie Lau thiết kế riêng cho cô.

Trang phục trưng bày tại triển lãm (trái). Thiết kế này Mai Diễm Phương diện khi trình diễn ca khúc Flaming Tango tại Anita Mui in Concert năm 1987-1988. Trang phục do nhà thiết kế Eddie Lau quyên tặng.

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm Anita Mui: Timeless Diva đang diễn ra tại Bảo tàng Di sản Hồng Kông (Hong Kong Heritage Museum).

Địa chỉ: số 1, đường Man Lam, khu Sa Điền (Sha Tin), Hồng Kông. Miễn phí vào cửa. 

Giờ mở cửa: Thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu: 10h đến 18h. Thứ Bảy, Chủ Nhật, các ngày Lễ và Giáng Sinh: 10h đến 19h. Tết Nguyên Đán: 10h đến 17h. Đóng cửa vào thứ Ba hàng tuần (trừ ngày lễ) và hai ngày Tết Nguyên Đán.

Biết gì về thủ tục du lịch Hồng Kông?

Công dân Việt Nam đến Hồng Kông du lịch vẫn cần visa. Tuy nhiên, hiện nay, bạn đã có thể xin thị thực trực tuyến (e-Visa). Đây là bước cải tiến thủ tục tuyệt vời để bạn tiết kiệm thời gian và chi phí xin visa dán truyền thống.

Để xin e-Visa, bạn truy cập vào website của sở di trú Hồng Kông tại đây và khai báo. Thời hạn lưu trú từ 7 đến 30 ngày. Tùy theo mục đích, bạn sẽ được cấp visa một lần (single) hoặc nhiều lần (multiple) theo từng thời hạn. Visa Hồng Kông được cấp dưới định dạng PDF, gửi qua e-mail. Lệ phí 230 HKD khoảng 717.000 đồng.

XEM THÊM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm