NTK Nguyễn Tiến Truyển đậm chất Nam Mỹ hoang dại tại VIFF 2020

“Vẻ đẹp đích thực là gì?” Đây có lẽ là câu hỏi xuất hiện trong tiềm thức của nhiều người từ những giây phút đầu của màn trình diễn “Khúc hòa ca Tropicana vùng châu Á”.

Previous Next

Ấn tượng đầu tiên mà bộ sưu tập Khúc hòa ca Tropicana vùng châu Á mang lại là màu sắc. Không còn gói gọn trong những tông màu trung tính như trắng, đen và bạc như các BST trước. BST lần này cho thấy khả năng phối màu điêu luyện từ Nguyễn Tiến Truyển. Ba gam màu chủ đạo xanh dương, vàng và xanh lá xuất hiện trong mọi sắc thái. Chúng hòa trộn nhịp nhàng với nhau theo nguồn cảm hứng đến từ sự giao thoa thú vị; khi pha màu xanh dương cùng màu vàng sẽ tạo thành xanh lục.

Nguyen-tien-truyen-tropicanca

NTK Nguyễn Tiến Truyển sáng tác nên bản hòa ca của rừng và biển

Từ bộ trang phục với họa tiết màu xanh lục rực rỡ, chiếc corset đỏ rực cho đến bộ suit vàng chói lóa, màu sắc có thể được xem như một nhân vật sống động có vị thế độc lập trong bộ sưu tập này.

Khi nghe về nhiệt đới, mọi người thường chỉ liên tưởng đến màu xanh lá, tuy nhiên tôi muốn truyền tải màu sắc mới lạ hơn, không còn chỉ là màu xanh lá thông thường,” Nguyễn Tiến Truyển lý giải về lựa chọn màu sắc của mình.

Nguyen-tien-truyen-tropicanca

Như đã đề cập, tư tưởng đa dạng hóa vẻ đẹp chính là trọng tâm của bộ sưu tập mới. Nguyễn Tiến Truyển cho thấy anh đã hoàn toàn thiết kế theo bản năng. Với một sự cân đo kỹ lưỡng về tỷ lệ, hiệu ứng chất liệu và cường độ màu sắc. Anh mạo hiểm tiến sâu vào khám phá từng đường nét cơ thể để lột tả và tôn vinh chúng qua từng mẫu phục trang. Thay vì quay lại với những cảm hứng về concept hoặc hình ảnh bên ngoài, anh quyết định đi ngược vào bên trong, chắt lọc những gì có sức gợi hình và mang nguồn năng lượng nội tại cao nhất. Để hoàn toàn lột xác.

NTT-tropicanca

Khúc hòa ca Tropicana vùng châu Á: Sắc màu nhiệt đới và vẻ đẹp của sự khác biệt

Sự thú vị của một bộ sưu tập lấy cảm hứng từ sắc màu nhiệt đới từ Tropicana. Từ cuộc đụng độ thú vị của các họa tiết in hoa, sự đối chọi giữa các gam màu nóng và lạnh trên cùng mẫu trang phục; những đường cắt và draping táo bạo tôn vinh triệt để cơ thể của người mặc. Những sự đính kết cầu kỳ và xử lý bề mặt; cùng cảm giác bohemian-grunge qua các phom dáng bất đối xứng; và những biến tấu ngẫu hứng nhưng không hề tùy tiện.

NTT-tropicanca

Chất liệu và họa tiết được sử dụng xuyên suốt bộ sưu tập cũng là yếu tố đáng chú ý. Bên cạnh organza, lụa, lưới và linen đã hết sức quen thuộc. Trong BST Tropicana, Nguyễn Tiến Truyển còn mạnh tay tạo sự khác biệt với chất liệu thiên nhiên như mây tre, nón lá. Một lần nữa lột tả trọn vẹn cảm hứng vùng nhiệt đới; đặc biệt là khu vực Nam Mỹ và Việt Nam nói riêng, cho toàn bộ tác phẩm. Theo phán đoán của anh, đây cũng sẽ là xu hướng thời trang Xuân Hè năm 2021.

ntt-tropicanca

Bộ sưu tập khởi đầu với chiếc váy ngắn được đính kết 3D đầy công phu trên cô người mẫu nhí Bảo Hà, và khép lại với mẫu đầm dáng cape bất đối xứng được in đặc họa tiết miền nhiệt đới cùng siêu mẫu Hoàng Yến. Sự tương phản cố ý đã nói lên rất nhiều điều thú vị về bộ sưu tập này. Đó là vẻ đẹp đến từ sự khác biệt, một vẻ đẹp tối đa, tổng hòa từ nhiều cái đẹp khác. 

Nguyen-tien-truyen-tropicanca Nguyen-tien-truyen-tropicanca

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm