Triển lãm tranh Nguyễn Ngọc Liêm ngắm nhìn “tĩnh lặng” từ đồng bằng đến núi cao

“là tĩnh lặng" trưng bày những tác phẩm mới nhất của Nguyễn Ngọc Liêm với mong muốn chia sẻ những niềm vui nhỏ bé, yên bình và thư thái mà họa sỹ gói ghém trong những bức tranh trực họa dọc theo một chuyến đi đổi gió, đi ngắm nhìn tĩnh lặng

Tháng 01/2022, họa sỹ Nguyễn Ngọc Liêm tổ chức triển lãm tranh là tĩnh lặng

Đôi nét về họa sỹ Nguyễn Ngọc Liêm

Nguyễn Ngọc Liêm (sinh năm 1989) là nghệ sỹ đang thực hành nghệ thuật tự do tại Biên Hòa và Sài Gòn. Studio của Nguyễn Ngọc Liêm tọa lạc tại Biên Hòa, một thành phố công nghiệp nhỏ và là nơi khởi điểm cho những góc nhìn nghệ thuật của anh.

Câu chuyện đối lập của thiên nhiên với đô thị nhộn nhịp đan xen tại nơi đây và trong chính kí ức của Nguyễn Ngọc Liêm: Những ngôi nhà chật hẹp lặp lại như một khuôn mẫu, những nhà máy khổng lồ cùng sống và thở với rừng cao su, với rừng tràm và nhịp chuyển mình của thủy triều sông Đồng Nai.

Nguyễn Ngọc Liêm theo học Đại học Mỹ thuật TP.HCM khoa sơn dầu đến năm 2015, sau đó bắt đầu trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực trước khi tập trung hoàn toàn vào nghệ thuật.

Các tác phẩm của anh có xu hướng thanh lọc những khung cảnh, ký ức về rừng cây, góc trời, tĩnh vật và kể lại bằng một trải nghiệm thị giác giản đơn. Anh phóng to những thứ thường bị bỏ quên và thu nhỏ những cảnh vật vĩ đại; cắt xén, đưa nó về một tỉ lệ vừa vặn, đủ để đánh thức sự nhạy cảm đối với những sự hiện diện bình thường trong cuộc sống.

Nguyễn Ngọc Liêm đứng cạnh nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi trong triển lãm “Là tĩnh lặng”

Là tĩnh lặng nhẹ nhắc chúng ta nên có lúc chậm lại, để ngơi nghỉ và vơi bớt những lắng lo vì đại dịch

Với nhiều người, năm 2021 vừa qua có lẽ là một năm dài đăng đẵng. Quá nhiều hoang mang, vô vàn hỗn loạn, những ngày tháng chồng chất căng thẳng, buộc mỗi người phải học cách thích ứng, chịu đựng và chấp nhận. Cuộc sống vẫn tiếp tục, đại dịch vẫn đe doạ, nhưng chúng ta đã đúc kết được nhiều bài học quý giá.

Thành phố quay trở lại nhịp sống vội vã, nhưng chúng ta đã khác. Nhiều người đã dần quen với lối sống giản đơn. Nhiều người học được cách linh hoạt thích nghi. Nhiều người càng biết trân quý “những thứ bình thường”. Và nhiều người bắt đầu thấu hiểu sự tĩnh lặng là bình yên, giống như nhàm chán thực ra là an nhàn lắm đỗi.

Sông Buổi Sớm Với Màu Xám

Buổi sớm

Triển lãm là tĩnh lặng của họa sỹ Nguyễn Ngọc Liêm vì thế là một trạm nhỏ, nơi dừng chân của những tâm hồn vẫn còn chếnh choáng. Giữa guồng máy đô thị vận hành gấp rút trong những ngày này, là tĩnh lặng nhẹ nhắc những “thị dân bối rối” như chúng ta nên có lúc chậm lại, để ngơi nghỉ và vơi bớt những lắng lo.

Sương trong núi

Góc đèo Tam Đảo

Tranh vẽ là cách Nguyễn Ngọc Liêm chia sẻ những chiêm nghiệm của anh trong suốt quãng thời gian tìm đến điều giản dị, chân phương

Triển lãm là tĩnh lặng của Nguyễn Ngọc Liêm trực hoạ phong cảnh vùng núi Tây Bắc, nhưng trải đầy trong đó là nguồn cảm hứng mà anh nhặt nhạnh từ sự chuyển đổi không-thời gian, địa lý và văn hoá, từ Nam ra Bắc, từ đồng bằng đến cao nguyên, từ thị thành đến bản làng hẻo lánh.

Liêm kể, anh lắng nghe “im lặng của đêm – im lặng của người” qua lời ca của Trịnh Công Sơn và tìm thấy nỗi u hoài trong sự yên tĩnh, bình dị của cỏ cây, sương khói, núi đồi. Anh thận trọng vẽ nỗi u hoài, tô màu sự bình yên, trình bày vẻ đẹp của sự tĩnh tại trong đời sống hiện thực, như cách anh đón nhận “tín hiệu” của tự nhiên.

Và “tín hiệu” này, có lẽ mỗi người xem sẽ bất chợt tìm thấy cho riêng mình, đâu đó trong áng mây phù du của Buổi Sớm, trong hy vọng sáng bừng của Cõi Sương Hồng, qua sức sống của lá trong Sớm Đông Xanh, hay say trong thinh không tịch mịch của Sông Buổi Sớm Với Màu Xám..

Cõi sương hồng

Hồ trên núi

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm là tĩnh lặng của họa sỹ Nguyễn Ngọc Liêm sẽ diễn ra từ 16/1 đến 25/1 tại Artcific House.

Địa chỉ: 162 bis Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm