Giấc mơ hư ảo tại triển lãm tranh Thụy Khúc của họa sỹ Thụy Dương

Triển lãm tranh Thụy Khúc là khúc hát về sắc màu của Thụy, không có khởi đầu hay kết thúc, khúc hát cứ miên man bất tận về cuộc sống...

BZ_Lifestyle_Trien-lam-tranh-thuy-khuc01

Họa sỹ Thụy Dương tổ chức triển lãm tranh Thụy Khúc dịp cuối năm 2021

Tên thật của họa sỹ Thụy Dương là Dương Tôn Quốc Thụy. Anh sinh ra và lớn lên tại vùng biển Vạn Giã, Khánh Hòa. Vẻ đẹp bao la của quê nhà đã nhen nhóm trong anh một niềm khao khát vẽ, khao khát khắc họa chân dung cuộc sống.

Trước khi theo nghiệp mỹ thuật, anh từng là kiến trúc sư. Sự trải nghiệm công việc kiến trúc và kinh doanh không mâu thuẫn với hội họa giúp anh có thêm nhiều vốn sống. Anh có được sự thấu hiểu và dày dặn thêm thế giới quan trong sáng tạo nghệ thuật.

BZ_Lifestyle_Trien-lam-tranh-thuy-khuc02

Các triển lãm tranh họa sỹ Thụy Dương từng tham gia gồm: triển lãm nhóm Đồng Chất tại Bảo Tàng Mỹ Thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017; triển lãm quốc tế con đường tơ lụa The 4th Silk Road International Arts Festival tại Tây An, Trung Quốc năm 2017; workshop và triển lãm quốc tế tại Hatyai, Thái Lan năm 2018.

Nơi trưng bày triển lãm Thụy Khúc lần này, Friend’s House, là một không gian gắn bó với anh và các tác phẩm của anh trong những năm qua. Nơi này, anh cùng những người bạn thân thiết chia sẻ những đam mê hội họa của mình.

3 không gian triển lãm Thụy Khúc là 3 khúc ca khắc họa niềm suy tư của họa sỹ Thụ y Dương

Triển lãm Thụy Khúc gồm tranh màu nước và sơn dầu, đánh dấu hành trình miệt mài sáng tạo sau 4 năm của họa sĩ Thụy Dương từ năm 2018 – 2021.

Anh cho biết: “Cuộc triển lãm này là một quyết định tình cờ, anh không chủ trương chọn thời điểm, chỉ là đến lúc cần chia sẻ thì trải lòng ra với mọi người“.

Thụy Khúc được trình bày trong 3 không gian. Phiên khúc thứ nhất là “Khúc hoan ca cuộc sống”. Phiên khúc hai “Miền suy tưởng”. Cuối cùng là “Khúc ca giấc mơ hư ảo”.

BZ_Lifestyle_Trien-lam-tranh-thuy-khuc03

Ở Phiên khúc thứ nhất và thứ hai, họa sỹ chủ yếu sử dụng màu nước làm chất liệu sáng tác. Giai đoạn này các màu sắc rực rỡ được sử dụng để phản chiếu của cuộc sống. Cuộc sống trong tranh của họa sỹ Thụy Dương là vẻ đẹp bất tận. Có khi nó là vẻ đẹp của niềm hân hoan sống, có khi là nỗi buồn chia biệt.

Phong cảnh hiện lên trong tranh không hẳn là trực họa, nó có thể là hình ảnh của sự suy tưởng. Đó là nỗi nhớ về nơi đã đến, những người đã gặp, đã yêu. Họa sỹ mượn cánh rừng sâu thẳm, vùng biển vắng hoặc buổi chiều muộn để khắc họa niềm suy tư, nỗi cô đơn trong tâm hồn.

BZ_Lifestyle_Trien-lam-tranh-thuy-khuc05

Trong Phiên khúc cuối, màu sắc tương phản mạnh và dữ dội hơn. Lúc này, họa sĩ sử dụng sơn dầu làm chất liệu biểu đạt suy nghĩ. Đã có những biến chuyển cảm xúc mạnh hơn của tâm thức người vẽ. Khi càng đi sâu vào bên trong tâm hồn mình, họa sĩ ngỡ ngàng nhận ra những hình thù quái thú ẩn nấp sâu giữa vỏ bọc yêu thương.

Xung quanh anh, tại sao con người hằng ngày, hằng giờ bị dày vò trong mớ hỗn độn của tình yêu và lòng căm hận, những so đo và toan tính được thua? Anh không định tự vấn mối bận tâm này cho riêng mình. Anh trả lời những câu hỏi đó bằng cách đan phủ trên tranh những sắc màu hư ảo. Vì phải chăng, sau cùng tất cả chỉ là giấc mơ hư ảo?

Thụy Khúc là khúc hát về sắc màu của Thụy, không có khởi đầu hay kết thúc, khúc hát cứ miên man bất tận về cuộc sống. Các bức tranh ngợi ca niềm vui, niềm đau hay nỗi chết con người.

BZ_Lifestyle_Trien-lam-tranh-thuy-khuc06

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm tranh Thụy Khúc của họa sỹ Thụy Dương diễn ra từ ngày 17/12 đến 17/1/2022.

Địa điểm: Friend’s House
271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, P.10, Q. Phú Nhuận TP.HCM

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm