Ngọc trai Edison: Ngọc trai nước ngọt giá mềm chất lượng thượng thặng

Nếu muốn tìm mua trang sức ngọc trai thật vừa đẹp, viên to tròn ở mức giá mềm, bạn hãy thử ngọc trai Edison

Ngọc trai Edison là gì? Nó có phải ngọc trai giả? Harper’s Bazaar giải đáp cho bạn. Ảnh: Timeless Pearl

Từ khi công nghệ nuôi cấy ngọc trai ra đời, nó đã giúp giảm thiểu giá thành của loại ngọc quý này đáng kể.

Cách đây mới chỉ 200 năm, ngọc trai vẫn là một thứ châu báu quý hiếm, vì chỉ có khoảng 3-4 viên ngọc trai chất lượng trong một tấn hàu. Những viên ngọc trai nước biển hình dáng tròn trịa tự nhiên thì giá trị liên thành, được dùng cống cho vua chúa.

Khi ông Mikimoto từ Nhật Bản sáng chế ra kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai nước mặn năm 1893, mức giá của loại ngọc này giảm xuống một mức độ nhất định. Tuy vậy, những viên ngọc tròn lẳn và to hơn móng tay cái (đường kính từ 11mm trở lên) vẫn rất đắt đỏ và khan hiếm. Những loại trang sức đính ngọc trai to hơn móng tay trên thị trường thường dùng hạt nhựa để mô phỏng.

Tuy nhiên, một kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai mới từ Trung Quốc nay đã cho phép tạo nên những viên ngọc trai thật rất to mà lại có giá cả phải chăng. Đó là ngọc trai Edison.

Ngọc trai Edison là gì?

Chuỗi ngọc trai Edison kích cỡ từ 10.5mm đến 13.5mm, bao quanh 5 viên ngọc cỡ 14mm. Ảnh: Robert Weldon/GIA, với sự giúp đỡ từ Betty Sue King, King’s Ransom.

Ngọc trai Edison là một kỹ thuật do hai anh em người Trung Quốc, Zhan Weijian và Zhan Weiyu, phát kiến và sở hữu tấm bằng sáng chế. Nó là ngọc trai nuôi cấy trong môi trường nước ngọt, nhưng có độ tròn và sáng bóng không kém gì ngọc trai nước mặn.

Đặc điểm nhận dạng của ngọc trai Edison là chúng có kích cỡ rất to. Thông thường, khó mà tìm được ngọc trai nước mặn có đường kính vượt quá 11mm (ngoại trừ ngọc trai South Sea), nhưng đối với ngọc trai Edison, kích cỡ này khá…bình thường. Bên cạnh đó, chúng có màu sắc cầu vồng, từ trắng bạc, hồng nhạt đến ngả tím đậm và thậm chí là xanh xám, vô cùng đa dạng cho bạn lựa chọn. Độ sáng bóng cũng tương đương ngọc trai nước mặn như South Sea hay Tahiti.

Lần đầu tiên tôi nhìn thấy ngọc trai Edison, tôi còn tưởng mình đang cầm viên ngọc giả bằng nhựa. Nhưng hóa ra, nó là ngọc thật, và có cả bằng chứng nhận xuất xứ và chất lượng!

Vì sao ngọc trai Edison lại có kích cỡ “khủng” như thế? Tất cả là vì quy trình nuôi cấy đầy sáng tạo.

Phương pháp nuôi cấy được cấp bằng sáng chế

Quy trình sản xuất ngọc trai Edison cực kỳ bảo mật. Tuy nhiên, khi mua ngọc trai Edison về và cắt đôi viên ngọc ra, giới chuyên nghiệp vẫn có thể ít nhiều đoán được cách hai anh em nhà họ Zhan đã tạo ra ngọc trai Edison. Phương pháp của họ kết hợp công nghệ nuôi cấy ngọc trai nước mặn cùng nước ngọt.

Trang trại nuôi cấy trai nước biển ở Nhật Bản. Ảnh: Noal Farm YouTube/Pearl Ise-Shima

Thông thường, ngọc trai nuôi cấy trong môi trường nước biển thường tròn lẳn vì con trai được cấy với nhân nhựa tròn. Nhưng con trai nước mặn chỉ tập trung nuôi dưỡng một viên ngọc trong suốt nhiều năm. Và môi trường biển cũng khó kiểm soát chất lượng nước, lại có thể khắc nghiệt. Vì vậy mà ngọc trai nước biển thường có giá thành cao.

Trai nước ngọt thường được cấy mô hình thù dị dạng, và nuôi dưỡng cùng lúc nhiều viên ngọc. Ảnh: Grace Pearl Factory/Shanghai Pathways

Trong khi đó, ngọc trai nước ngọt lại được cấy với chính mô thịt của con trai. Vì vậy, ngọc trai nước ngọt thường có hình thù méo mó, dị dạng. Bù lại, trai nước ngọt có thể nuôi dưỡng rất nhiều nhân đồng thời, môi trường lại ổn định và dễ kiểm soát. Vì vậy, ngọc trai nước ngọt có giá thành rẻ mạt.

Có thể thấy, cả hai phương thức nuôi cấy ngọc trai nước biển và nước ngọt đều có ưu và nhược điểm. Vì vậy, sao không kết hợp chúng? Đó là suy nghĩ của hai anh em nhà họ Zhan ở Chiết Giang, Trung Quốc. Gia đình Zhan sở hữu công ty Grace Pearl đã có hơn 40 năm kinh doanh ngọc trai nước ngọt, và mong muốn tạo nên những viên ngọc trai nước ngọt có chất lượng tương đương ngọc trai nước mặn.

Sau nhiều năm nghiên cứu, hai anh em nhà họ Zhan sáng tạo ra phương thức cấy nhân tròn vào trong con trai nước ngọt. Như vậy, trai nước ngọt cũng có thể tạo ra những viên ngọc tròn y hệt như phiên bản nước mặn, ở chi phí thấp hơn nhiều lần.

Cận cảnh những ngọc trai nước ngọt từ trang trại Grace Pearl của anh em nhà họ Zhan. Viên ngọc càng to, càng tròn thì càng đắt giá. Ảnh: Shanghai Pathways

Anh em nhà họ Zhan đã tung sản phẩm của mình ra thị trường năm 2014. Ngay lập tức, những viên ngọc trai do họ sản xuất đã gây bão làng trang sức thế giới. Họ cũng tiếp tục cải tiến kỹ thuật để tạo ra những viên ngọc ngày càng tròn, càng có nhiều màu sắc và kích cỡ da dạng, đồng thời tìm cách cắt giảm chi phí khi đưa rôbốt vào quá trình sản xuất.

VUI VUI VỀ CÁI TÊN

Hai anh em nhà họ Zhan đặt tên cho thành phẩm của mình là ngọc trai Edison, lấy cảm hứng từ câu nói nổi tiếng của thiên tài Thomas Edison: “Chỉ có hai thứ không thể được sáng chế trong phòng thí nghiệm của tôi – là kim cương và ngọc trai”.

Ông Zhan Weijian phát biểu đầy tự hào về nghiên cứu của mình, “Edison cũng chẳng thể chế nên ngọc trai, dù rất thông minh”.

Vì sao ngọc trai Edison có giá thành rẻ bất ngờ?

“Ngọc trai Edison là gì mà rẻ thế?” là suy nghĩ của tôi lúc khám phá ra nó. Mức giá của nó cứ khiến tôi cảm giác mình đang mua phải ngọc trai giả. Tuy nhiên, nhà sản xuất cho biết có nhiều lý do vì sao giá thành loại ngọc trai thật này lại cực kỳ thấp.

Đầu tiên, nơi sản xuất.

Bên trong nhà máy Grace Pearl Factory ở Chiết Giang. Ảnh: Shanghai Pathways

Ngọc trai Edison được nuôi cấy độc quyền bởi công ty Zhejiang Grace Pearl Jewellery Co Ltd của anh em nhà họ Zhan ở Trung Quốc. Bên cạnh giá nhân công rẻ, quốc gia này còn chuyển thể một phần ruộng lúa nước làm khu vực nuôi cấy ngọc trai nước ngọt, tạo điều kiện thuận lợi để vận chuyển thành phẩm đến các trung tâm xuất khẩu.

Thứ nhì, kích cỡ nhân ngọc trai được hỗ trợ bởi nhân cấy to bản.

Ngọc trai Edison là gì mà có cỡ to? Tất cả vì nhân cấy cỡ to. Ảnh: Aydee by the Sea

Theo thông tin chính thức từ Grace Pearl Jewellery Co, họ thu hoạch ngọc trai sau 3 năm nuôi dưỡng. Để có thể tạo nên những viên ngọc có đường kính vượt ngưỡng 11mm, nhân được cấy vào con trai cũng cực kỳ to bản. Mỗi con hàu cũng chỉ được cấy một nhân, nên trong giai đoạn nuôi cấy sẽ toàn lực sản xuất lớp vỏ xà cừ cho viên ngọc ấy.

Thứ ba, kỹ thuật xử lý ngọc tân tiến.

Những gam màu mà ngọc trai Edison có thể đạt được, cả tự nhiên lẫn được xử lý nhân tạo. Ảnh: Sood Oil (Judy) Chia/GIA

Để tạo nên những gam màu đa dạng cho viên ngọc, công ty Zhejiang Grace Pearl Jewellery Co Ltd đã kết hợp xử lý ngọc, cùng cải tiến gen của những con trai giống.

Đầu tiên, họ bắt tay với trường đại học Chiết Giang để thay đổi gen của con trai. Do màu sắc của ngọc trai hình thành tùy theo xà cừ trong vỏ của con trai giống, họ đã mất hàng chục năm để tạo ra những con trai có vỏ màu hồng, tím, vàng… rực rỡ, tạo nên màu đa dạng cho viên ngọc.

Sau đó, để tạo màu sắc khác biệt cho viên ngọc, họ sẽ chỉnh lý môi trường nuôi trai. Thay đổi độ pH của nước, khoáng chất, nhiệt độ… đều có thể làm ảnh hưởng đến màu ngọc trai.

Cuối cùng, họ cũng tiến hành xử lý màu của chính viên ngọc trai. Nếu màu tự nhiên bị xám xịt, chúng sẽ được tẩy trắng để cải thiện độ bóng sáng. Nếu màu không đủ tươi, chúng sẽ được nhuộm để tạo màu rực rỡ hơn.

Nếu ngọc trai nước biển cỡ to sẽ có giá từ cả ngàn đô-la Mỹ (giá bán lẻ) cho mỗi viên, thì ngọc trai Edison nước ngọt chỉ giá vài chục đô. Ảnh: Timeless Pearl

Những kỹ thuật tân tiến này giúp tạo nên những viên ngọc trai nước ngọt có bề ngoài hút mắt mặc dù giá thành rẻ gấp nhiều lần so với trai nước mặn. Vì vậy, nếu bạn muốn sở hữu trang sức ngọc trai thật ở mức giá hữu nghị, hãy thử ngọc trai Edison.

TÌM HIỂU THÊM VỀ THẾ GIỚI NGỌC TRAI

Trích dẫn GIA, NY Times,
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm