Nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân hiệu quả nhất?

Khoa học đã chứng minh rằng có sự khác biệt không hề nhẹ giữa tập thể dục buổi sáng và buổi tối.

Nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân hiệu quả nhất?

Ảnh: Instagram Cao Thiên Trang

Nhiều người thích dậy sớm, tập một bài yoga hay chạy bộ để lên tinh thần cho ngày mới. Những người khác thì lại ưa tập thể dục buổi tối, nhằm giảm stress sau một ngày làm việc.

Thời gian tập thể dục có quan trọng? Một vài nghiên cứu mới cho rằng có, nó quan trọng. Vậy, nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân hiệu quả nhất? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu.

Tập thể dục buổi sáng hay buổi tối tốt hơn?

Một nghiên cứu đến từ viện Weizmann Institute of Science cho rằng, việc tập thể dục buổi sáng kích hoạt một số gen trong cơ bắp. Những gen này hấp thu đường và mỡ để chuyển hóa thành năng lượng. Nghiên cứu cho thấy những gen này hoạt động tích cực hơn vào ban ngày. Sử dụng nhiều ôxy và đốt cháy nhiều calorie hơn.

Trong khi đó, việc tập thể dục buổi tối lại không bắt cơ bắp sử dụng nhiều ôxy bằng. Chính vì vậy, bạn phải tập lâu dài hơn trong buổi tối để đốt cháy hàm lượng calo tương đương bài tập ngắn hơn buổi sáng. Tuy nhiên, những ai mê thể thao hẳn sẽ thích điều này.

“Các vận động viên chuyên nghiệp sẽ có kết quả tốt hơn khi tập vào buổi tối. Họ đỡ mệt hơn, chơi thể thao được lâu hơn, và rèn luyện các kỹ năng tốt hơn.” Trích dẫn lời của ông Gad Asher, đồng tác giả của nghiên cứu.

Nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân hiệu quả nhất?

Nếu muốn giảm cân thì hẳn bạn nên ưu tiên tập thể dục vào buổi sáng. Đây là kết luận của nghiên cứu do ông Paolo Sassone-Corsi, giám đốc viện nghiên cứu gen tại Đại học California ở Irvine.

Nghiên cứu đến từ ông Sassone-Corsi tập trung vào quan sát khả năng đốt cháy đường và mỡ, và chuyển hóa chúng thành năng lượng cho cơ thể, khi tập thể dục. Ông phát hiện rằng cơ thể chúng ta có khả năng chuyển hóa mỡ thành năng lượng tốt hơn khi tập thể dục buổi sáng.

Ông nhận định điều này có thể do protein HIF1-alpha, một loại protein quản lý sinh lý học cơ thể. Tức quy trình ăn uống, ngủ nghỉ của chúng ta.

Như vậy, nghiên cứu này cho rằng việc tập thể dục buổi sáng sẽ giúp đốt cháy nhiều calorie hơn và giảm cân hiệu quả hơn.

Tăng cường khả năng đốt cháy mỡ thừa khi tập thể dục

chế độ ăn kiêng das

Việc nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân tốt còn phụ thuộc vào việc ăn sáng. Theo một nghiên cứu từ Anh năm 2019, những người tập thể dục trước khi ăn sáng có thể đốt cháy lượng mỡ thừa gấp đôi so với những người tập sau khi ăn. Trước khi bạn kịp ăn sáng, cơ thể bắt buộc phải chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng.

Ngoài ra, cái lợi của tập thể dục trước khi ăn sáng là giúp cơ thể điều hoà lượng insulin, hoóc-môn kiểm soát lượng đường trong máu. Tập thể dục thể thao trước khi ăn sáng giúp bạn giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường, tim mạch nhiều hơn là tập sau khi ăn.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể tập thể dục vào buổi tối

Các bài tập nhẹ là phương thức giảm stress hiệu quả. Bạn cũng không muốn tập quá mạnh vì nó có thể khiến bạn mất ngủ.

Quan trọng hơn, thay vì cứ đắn đo nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân tốt nhất, thì bạn cứ tập đều đặn cái đã. Khoa học cho thấy, người lớn trên 18 tuổi nên vận động khoảng 20 phút/ngày nếu tập thể dục nhẹ như đi bộ, đạp xe đường bằng, yoga hay dưỡng sinh. Còn các bài tập mạnh thì chỉ cần 10 phút/ngày hoặc 75 phút/tuần.

Còn việc tập buổi sáng hay buổi tối chỉ giúp việc giảm cân nhanh hơn một chút mà thôi.

>>> Xem thêm: CHẠY BỘ HAY ĐI BỘ TỐT HƠN CHO SỨC KHỎE CỦA BẠN?

Trích dẫn SCMP, CNN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm