Mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy là do đâu? Điều trị có dễ không?

Mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy có thể khiến bạn khó chịu và lo lắng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

Nếu một buổi sáng bạn phát hiện mí mắt dưới bị sưng sau khi ngủ dậy thì cũng hãy bình tĩnh. Tình trạng này có thể xảy ra vì một số lý do, từ dị ứng, nhiễm trùng hoặc vì bạn chà xát quá mạnh. Tuy nhiên, nếu vết sưng liên tục, ngày càng trầm trọng hoặc trở nên đau đớn, nó có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm.

Dưới đây là những lý do phổ biến nhất khiến mắt bị sưng vào buổi sáng, bao gồm cả cách điều trị sưng mí mắt.

Sưng mí mắt là gì?

Mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy là bị gì

Ảnh: Skincare

Mắt bị sưng mí dưới sau khi ngủ dậy là trình trạng tích tụ chất lỏng hoặc viêm trong mô liên kết ở mí mắt dưới. Mắt bị sưng có thể gây đau hoặc không. Sưng mí mắt thường diễn biến từ nhẹ đến nặng do nhiều nguyên nhân cơ bản. Trong số ít trường hợp, mí mắt bị sưng chính là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nguy hiểm hơn nữa sẽ dẫn đến mất thị lực.

Bạn cần tìm hiểu mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy nguyên nhân là gì, từ đó tìm cách điều trị hiệu quả.

>>> Đọc thêm: NGUYÊN NHÂN MẮT BẠN BỊ QUẦNG THÂM VÀ NHỮNG CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

Vì sao mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy?

Vì sao mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy

Ảnh: Pareting healthy babies

1. Mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy do ngủ không ngon giấc

Một đêm ngủ không ngon giấc có thể khiến mí mắt dưới bị sưng sau khi ngủ dậy vào buổi sáng. Đó là trường hợp khi bạn gặp căng thẳng, cơ thể tiết ra hormone cortisol. Hormone này làm thay đổi sự cân bằng muối trong cơ thể bạn.

Bởi vì cân bằng muối không đủ, vùng mắt sẽ tích nước dẫn đến sưng các mô xung quanh mắt.

2. Nhiệt độ tăng cao

Khi nhiệt độ môi trường bạn đang ở tăng cao, mắt sẽ trở nên nhạy cảm và khô hơn. Đó là vì nhiệt có thể làm khô màng nhầy của nhãn cầu. Điều đó làm cho mô trong mắt bạn bị dày lên và dễ kích ứng hơn, gây ra tình trạng sưng mí mắt.

3. Rửa mặt không kỹ

Mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy bị gì? Có thể là do sữa rửa mặt (đặc biệt là những loại có axit salicylic, axit glycolic hoặc retinol), dầu gội và dầu dưỡng còn đọng lại trong mí mắt nếu bạn rửa mặt không kỹ. Nước tẩy trang và mascara chứa hương liệu cùng chất bảo quản cũng có thể là “thủ phạm” gây ra viêm nhiễm làm sưng mí mắt.

>>> Đọc thêm: 9 THỰC PHẨM GIÚP CẢI THIỆN QUẦNG THÂM MẮT TỪ BÊN TRONG

4. Dị ứng theo mùa

Dị ứng theo mùa

Niêm mạc mắt có thể tiếp xúc với các chất gây dị ứng trong không khí. Những chất này sẽ phản ứng với các kháng thể có trong tế bào mắt của bạn. Điều đó khiến cơ thể giải phóng histamine (một chất hóa học mà hệ thống miễn dịch tạo ra). Histamine tác động và gây ra tình trạng mí mắt dưới bị sưng sau khi ngủ dậy.

5. Nguyên nhân do lão hóa

Thật không may, lão hóa chính là một trong những nguyên nhân làm cho mí mắt bị sưng lên. Bạn càng lớn tuổi, các mô trong mí mắt sẽ càng yếu đi. Nó làm cho mỡ ở mí trên sụp xuống và đọng lại ở mí dưới mắt đấy.

>>> Đọc thêm: 20 CÁCH LÀM HẾT THÂM QUẦNG MẮT SAU 1 ĐÊM CỰC HIỆU QUẢ

6. Mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy do uống quá nhiều rượu

Mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy do uống quá nhiều rượu

Sau một đêm say rượu, bạn có thể thức dậy với đôi mắt sưng húp. Đó là bởi vì cơ thể đang bị mất nước.

Tương tự như khi bạn ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ tích trữ nhiều nước hơn. Vùng da dưới mắt có khả năng giữ lại chất lỏng dẫn đến mí mắt bị sưng và có quầng thâm quanh mắt.

7. Quên tháo kính áp tròng

Đây là một điều tối kỵ trong việc chăm sóc và giữ gìn sức khỏe cho đôi mắt. Thế nhưng nhiều người vẫn mắc phải.

Đi ngủ khi mắt còn đeo kính áp tròng sẽ làm cho vi khuẩn phát triển giữa thấu kính và bề mặt mắt của bạn. Việc này không chỉ làm mắt bị sưng mà còn gây ra rất nhiều hệ luỵ cho mắt.

>>> Đọc thêm: 8 CÁCH TRỊ QUẦNG THÂM MẮT BẰNG DẦU DỪA HIỆU QUẢ

8. Nhạy cảm với ánh sáng

Nhạy cảm với ánh sáng

Ảnh: Skindevotee

Mắt bị sưng mí dưới sau khi ngủ dậy cũng có liên quan đến triệu chứng nhạy cảm với ánh sáng. Ánh sáng mặt trời, đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt có thể gây khó chịu, khiến bạn phải nheo mắt, nhắm mắt và gây sưng mắt.

9. Mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy do khóc quá nhiều

Nếu bạn khóc quá nhiều vào tối hôm trước thì sáng hôm sau mí mắt bị sưng cũng có liên quan đấy. Sự kích ứng mãn tính do hội chứng khô mắt có thể dẫn đến sự sản sinh quá mức thành phần nước của nước mắt. Nếu các tuyến ở mí mắt trên “sản xuất” quá nhiều nước mắt thì cũng sẽ làm cho đôi mắt bị sưng húp.

10. Bạn bị viêm kết mạc

Đôi mắt sưng húp có thể do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Một trong số đó là viêm kết mạc (đau mắt đỏ). Những người bị đau mắt đỏ khi thức dậy sẽ cảm giác một hoặc cả hai bên mắt bị dính chất nhầy. Mắt bị ngứa, đỏ và kích ứng.

>>> Đọc thêm: NGUYÊN NHÂN KHIẾN MẮT CÓ QUẦNG THÂM VÀ 2 CÁCH TRỊ BẰNG MUỐI

11. Viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào

Ảnh: GettyImages

Viêm mô tế bào là nguyên nhân bệnh lý khiến mí mắt dưới bị sưng sau khi ngủ dậy. Đây là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn các lớp dưới ở da gây ra tình trạng nhiễm trùng mí mắt hoặc vùng da xung quanh.

Những người bị viêm mô tế bào còn có thể bị lồi mắt và cảm thấy đau khi di chuyển tròng mắt qua lại.

12. Nhiễm Covid-19

Kể từ sau đại dịch Covid-19, đã có sự gia tăng các trường hợp bị viêm nội nhãn, một loại viêm mắt dẫn đến sưng mí mắt. Các biến chứng của viêm nội nhãn bao gồm mất thị lực. Vậy nên việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mắt.

13. Mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy do bị suy tuyến giáp

Những người bị các vấn đề tuyến giáp cũng gặp phải tình trạng bị sưng mí mắt, mắt lồi. Lượng hormone tuyến giáp thấp sẽ khiến một hoặc hai bên mí mắt bị sưng húp. Khả năng di chuyển của mắt cũng bị ảnh hưởng.

>>> Đọc thêm: 6 BƯỚC TRANG ĐIỂM CHE QUẦNG THÂM MẮT ĐƠN GIẢN

Cách điều trị mắt bị sưng mí dưới sau khi ngủ dậy

Cách điều trị mắt bị sưng mí dưới sau khi ngủ dậy

Ảnh: Hellomagazine

Mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy thường sẽ tự hết sau một ngày. Tuy nhiên, nếu bọng mắt vẫn còn sưng sau 2 – 4 ngày, bạn hãy chăm sóc mắt của mình hoặc liên hệ với bác sĩ điều trị ngay nhé.

Sau đây là những việc bạn có thể làm tại nhà để làm giảm sưng mí mắt:

• Nếu bạn bị chảy dịch mắt kèm theo mí mắt sưng, hãy dùng dung dịch nước muối để rửa mắt.

• Đắp miếng gạc lạnh và ướt lên mắt để giảm lượng dịch tích tụ. Túi trà lạnh cũng có thể giúp giảm sưng mí mắt, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, quầng thâm và bọng mắt.

• Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy lấy kính áp tròng ra ngoài trong vài giờ. Vệ sinh kính áp tròng thường xuyên. Luôn rửa tay trước khi lấy và thay kính áp tròng.

• Kê gối cao khi ngủ để nâng cao phần đầu và giảm tích tụ chất lỏng.

Kê gối cao khi ngủ

• Ngủ đủ giấc từ 7 – 9 tiếng mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm sưng mí mắt. Để có một đêm ngon giấc, Bazaar Vietnam khuyên bạn: ngừng uống rượu và cà phê kích thích trước khi ngủ, ăn xong bữa tối trước khi ngủ khoảng 3 tiếng, không dùng thiết bị điện tử và kết thúc tập thể dục vài giờ trước khi ngủ. Tìm hiểu 12 loại “thức uống vàng” cho giấc ngủ ngon.

• Đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước mỗi ngày để giữ cho làn da luôn khỏe mạnh.

• Nếu bạn bị dị ứng, hãy dùng thuốc nhỏ mắt hoặc kem bôi có chứa chất kháng histamine. Thuốc nhỏ mắt chống viêm cũng sẽ xoa dịu cảm giác khó chịu do sưng mí mắt vì dị ứng, nhiễm trùng, đau mắt đỏ…

>>> Đọc thêm: 4 LIỆU PHÁP THẨM MỸ XÓA TAN QUẦNG THÂM VÀ BỌNG MẮT SƯNG HÚP NHANH CHÓNG

4 mẹo giúp ngăn ngừa mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy

mẹo giúp ngăn ngừa mí mắt bị sưng

Ảnh: Vita4you

1. Xét nghiệm dị ứng

Mí mắt bị sưng do dị ứng là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Việc biết bản thân bị dị ứng với chất gì sẽ giúp đôi mắt tránh tiếp xúc với các tác nhân gây ra dị ứng.

2. Chọn và dùng mỹ phẩm đúng cách

Mí mắt bị sưng cũng đến từ mỹ phẩm bạn dùng hằng ngày. Hãy chọn các sản phẩm làm đẹp an toàn, không gây dị ứng và không có hương thơm để tránh bị dị ứng. Bạn có thể thử bôi mỹ phẩm trên cổ tay trước khi bôi lên mặt để tránh bị dị ứng gần mắt.

>>> Đọc thêm: CÁCH SỬ DỤNG KEM CHE KHUYẾT ĐIỂM ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

3. Dùng thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản

Dùng thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản

Các chất bảo quản trong thuốc nhỏ mắt thông thường có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều người sẽ bị dị ứng với chất đó. Hãy tìm thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản nhé bạn.

4. Hãy đến gặp bác sĩ

Bạn cần tìm đến bác sĩ để kiểm tra mắt nếu mí mắt dưới bị sưng sau khi ngủ dậy có những biểu hiện như:

• Các triệu chứng tồn tại hơn 48 giờ.

• Sưng mí mắt không biến mất với các cách điều trị tại nhà.

• Thị lực bắt đầu thay đổi hoặc kém đi.

• Các chấm đen xuất hiện trong tầm nhìn của bạn.

• Mí mắt sưng ngày càng khó chịu chứ không giảm.

• Có khối u xuất hiện trong chỗ sưng.

• Chuyển động của mắt trở nên khó khăn.

Mí mắt bị sưng sau khi ngủ dậy là một phản ứng viêm do dị ứng, nhiễm trùng hoặc chấn thương. Một số nguyên nhân khác còn xuất phát từ cách chăm sóc đôi mắt chưa đúng hoặc sinh hoạt thường ngày bị xáo trộn. Bạn hãy tham khảo những cách khắc phục tình trạng sưng mí mắt trên đây hoặc đến gặp bác sĩ nếu bệnh trở nên trầm trọng hơn nhé.

>>> Đọc thêm: LIỆU TRÌNH XÓA BỌNG MẮT TÂN TIẾN: SẮP XẾP MỠ MÍ MẮT DƯỚI

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm