Master màu nước Nicolás López mở triển lãm cá nhân tại TP.HCM

Đặc biệt, họa sĩ người Peru đã sử dụng giấy giang hay còn gọi là giấy Pà Cò của người H’Mông để thực hiện các tác phẩm tại triển lãm

Harper's Bazaar_Hoạ sĩ Nicolás López triển lãm Ngôn ngữ của nước_02

Do Spazio Art Space và Hiệp hội Màu nước Quốc tế chi nhánh Việt Nam đồng tổ chức, triển lãm Ngôn ngữ của Nước của họa sĩ Nicolás López không chỉ là sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật quốc tế và nguyên liệu đặc trưng của địa phương, mà còn là biểu hiện của sự tôn trọng mà họa sĩ dành cho văn hóa và di sản nghệ thuật Việt.

Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của khung cảnh và đời sống trong vùng, hoạ sĩ người Peru Nicolás López mang đến trải nghiệm nghệ thuật sâu sắc, tôn vinh vẻ đẹp, bản sắc văn hóa và con người của đất nước Việt Nam.

Họa sĩ Peru sử dụng chất liệu giấy truyền thống của người H’Mông cho các tác phẩm tại triển lãm

Harper's Bazaar_Hoạ sĩ Nicolás López triển lãm Ngôn ngữ của nước_04

Chân dung họa sĩ Nicolás López . Anh đã vẽ một tác phẩm ngay tại triển lãm để giới thiệu kỹ thuật vẽ của mình

Họa sĩ Nicolás López sinh năm 1984, là thành viên danh dự của Hiệp hội Màu nước Quốc gia Hoa Kỳ từ năm 2019. Anh để lại dấu ấn đáng nhớ trong giới nghệ thuật với các tác phẩm được trưng bày rộng rãi ở châu Âu và châu Á. Khi thực hiện triển lãm cá nhân đầu tiên tại Việt Nam, anh đã chọn giấy giang của người H’Mông như một thử thách để thực hiện các tác phẩm của mình.

Giấy giang, hay còn được gọi là giấy Pà Cò, đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người H’Mông. Không chỉ mang đặc điểm độc đáo, giấy giang còn đại diện cho giá trị văn hóa sâu sắc của cộng đồng bản địa. Mỗi tờ giấy giang không chỉ là một tác phẩm thủ công, mà còn chứa đựng những hy vọng và lời cầu nguyện của người làm giấy và cộng đồng miền sơn cước. Qua sự sáng tạo với giấy giang, nghệ sĩ quốc tế có cơ hội khám phá biểu cảm mới trong một chất liệu bản địa quen thuộc.

Harper's Bazaar_Hoạ sĩ Nicolás López triển lãm Ngôn ngữ của nước_06

Khác với các loại giấy khác, giấy giang có chất lượng đặc biệt với độ thấm cao và bề mặt sần sùi, hoàn hảo cho việc vẽ màu nước và phù hợp với sự tự do, phóng khoáng trong kỹ thuật hội họa. Được làm từ cây giang, giấy giang thường không sử dụng cho viết mà dành riêng cho các nghi lễ thờ cúng tâm linh. Người H’Mông tin rằng những tờ giấy giang có khả năng mang lại nhiều điều tốt lành, may mắn và thịnh vượng cho mùa màng. Ngoài ra, giấy giang còn được sử dụng để đuổi tà ma và cầu bình an cho cộng đồng.

Hướng đến việc bảo tồn giá trị truyền thống văn hóa Việt trong lĩnh vực hội họa và lan tỏa vẻ đẹp của giấy giang ra quốc tế, Spazio giới thiệu đến cộng đồng yêu nghệ thuật nhiều tác phẩm độc đáo, tận dụng những đặc tính đặc biệt của giấy giang. Bằng cách vẽ phóng khoáng trên giấy giang, họa sĩ tạo ra hiệu ứng tầng tầng, lớp lớp trong tranh, khiến người xem bị cuốn vào những câu chuyện sâu sắc đằng sau từng tác phẩm, trong đó nước chính là nhân chứng xuyên suốt.

Nội dung triển lãm kể lại câu chuyện nội tâm con người và văn hóa bản địa, khám phá sự đa dạng của thế giới

Harper's Bazaar_Hoạ sĩ Nicolás López triển lãm Ngôn ngữ của nước_05

Triển lãm Ngôn ngữ của Nước không chỉ là sự kết hợp sâu sắc giữa nghệ thuật quốc tế và chất liệu bản địa, mà còn là biểu hiện của sự tôn trọng mà họa sĩ dành cho văn hóa và di sản nghệ thuật Việt Nam. Lấy cảm hứng từ khung cảnh và cuộc sống tại đây, Nicolás hứa hẹn mang đến một trải nghiệm nghệ thuật sâu sắc, tôn vinh vẻ đẹp, bản sắc văn hóa và con người của đất Việt.

Harper's Bazaar_Hoạ sĩ Nicolás López triển lãm Ngôn ngữ của nước_07

Qua triển lãm này, Spazio hi vọng mở ra cho khán giả một góc nhìn mới về sự sáng tạo trong mảng nghệ thuật màu nước, đồng thời mang đến cộng đồng yêu nghệ thuật những trải nghiệm mới lạ và đầy cảm hứng về giấy giang – một chất liệu truyền thống của Việt Nam.

Harper's Bazaar_Hoạ sĩ Nicolás López triển lãm Ngôn ngữ của nước_03

THÔNG TIN VỀ TRIỂN LÃM

Thời gian:
Từ 17/11 đến 29/11/2023
Mở cửa hàng ngày lúc 08h00 đến 22h00

Địa điểm:
XYZ Café & Artspace
50 Nguyễn Văn Mai, P. 8, Q. 3, TP. HCM

CÁC TRIỂN LÃM TRANH KHÁC:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm