Màn bắt tay cùng Travis Scott trở thành hiểm họa cho Dior Men

Liệu Dior có hủy màn hợp tác này?

Dior Men Xuân Hè 2022: Bộ sưu tập Cactus Jack Dior

Sàn diễn Dior Men Xuân Hè 2022 lấy cảm hứng từ khu vườn xương rồng, đại diện cho công ty sản xuất nhạc Cactus Jack của Travis Scott. Ảnh: Adrien Dirand for Dior

Còn nhớ hồi tháng 06/2021, Dior đã bắt tay cùng Travis Scott trình làng bộ sưu tập Dior Men Xuân Hè 2022. Travis Scott là nam rapper đến từ Houston với lượng fan “khủng”. Dior hẳn chắc mẩm rằng màn bắt tay với nam rapper sẽ mang lại doanh thu tốt, đồng thời đưa tên tuổi Dior đến với các fan trẻ.

Tuy nhiên, vụ thảm họa Astroworld đã hoàn toàn thay đổi dự tính kinh doanh của Dior. Màn bắt tay giữa Dior và Travis Scott bây giờ có thể trở thành một mối hiểm họa cho thương hiệu, nếu không được xử lý khéo léo.

Travis Scott và thảm họa Astroworld 2021

Astroworld là một lễ hội âm nhạc ở Houston, do nam rapper Travis Scott đầu tư và tổ chức. Festival âm nhạc diễn ra định kỳ hàng năm từ 2018 đến nay là nơi tụ hội của giới mê nhạc rap, hip hop, hard rock… đồng thời là nơi các fan Travis Scott có thể đến gặp mặt thần tượng.

Sau năm 2020 bị hủy diễn do COVID-19, Astroworld trở lại tháng 11/2021. Tuy nhiên, sức chứa 50.000 khán giả của khuôn viên đã trở thành thảm họa. Trong ngay đêm diễn đầu tiên, giữa cơn cuồng nhiệt vì màn biểu diễn của Travis Scott và Drake, hàng nghìn con người đã ùa về phía sân khấu, dẫm đạp lên nhau. Kết quả đau lòng là 10 người chết và hơn 300 người bị thương.

Gia đình của các nạn nhân cho rằng nam rapper không nên khuấy động, hò hét kêu gọi khán giả đổ dồn về phía sân khấu. Nhiều người còn cho rằng Travis Scott nhẫn tâm, không quan tâm đến khán giả, không ngừng biểu diễn dù thấy xe cứu thương xuất hiện. Bên cạnh đó, cảnh sát trưởng của Houston cho biết ông đã cảnh giác nam rapper và êkíp tổ chức về sự an toàn của chương trình – vì ngay khi lễ hội bắt đầu lúc 2 giờ chiều đã xảy ra tình trạng khách tham dự dẫm đạp lên nhau chạy ùa vào chiếm chỗ tốt – nhưng  êkíp tổ chức đã bỏ ngoài tai.

Travis Scott hứa sẽ trả chi phí đám tang cho tất cả các nạn nhân, hoàn trả tiền vé, đồng thời chi trả kinh phí trị liệu tâm lý cho những người đã nhìn thấy cảnh rùng rợn tại Astroworld. Tuy vậy, điều này chưa làm công chúng hài lòng. Những đơn kiện Travis Scott, đến nay, đã chạm mốc 3 tỷ đô về khoản bồi thường, theo Yahoo!News nhận định.

Dior Men sẽ làm gì với bộ sưu tập bắt tay cùng Travis Scott?

Travis Scott tại show Dior Men Xuân Hè 2022. Ảnh: Getty Images

Khoan nói về việc ai đúng ai sai trong thảm họa Astroworld 2021. Cho dù Travis Scott có thắng kiện, hình ảnh của nam rapper đã trở nên đồng nghĩa với một vũng nước đục ngầu khó lòng thanh tẩy trong một quãng thời gian ngắn. Mà bộ sưu tập Dior Men bắt tay cùng Travis Scott thuộc mùa Xuân Hè 2022, theo đúng lịch trình, sẽ được tung ra tháng 1/2022.

Theo thông lệ của những bộ sưu tập Dior Men trước, phần lớn bộ sưu tập sẽ do Kim Jones thiết kế. Sau đó, hãng sẽ đan cài một số thiết kế bắt tay cùng một nhân vật đình đám, mà cho mùa Xuân Hè 2022 chính là Travis Scott.

Hiện tại, Dior đã bắt đầu mở bán các sản phẩm Dior Men mùa Xuân Hè 2022 như bình thường. Hãng không hề đề cập gì đến các sản phẩm đặc biệt bắt tay cùng Travis Scott. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực chuỗi cung ứng (supply chain) của ngành xa xỉ phẩm, với tiến độ của một bộ sưu tập thời trang may đo sẵn (ready-to-wear), các thiết kế bắt tay cùng Travis Scott hẳn đã được hoàn thành sản xuất. Vậy, Dior nên làm gì với những sản phẩm này?

Một vài sản phẩm mang dấu ấn Travis Scott trên sàn diễn Dior Men Xuân Hè 2022: Trang sức xương rồng và áo dệt chữ Jack đè lên monogram Dior. Ảnh: ImaxTree

Lựa chọn an toàn nhất cho hình ảnh thương hiệu Dior sẽ là hủy toàn bộ màn cộng tác cùng Travis Scott.

Chi phí hủy đi các ặmt hàng sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí cứu vãn danh tiếng thương hiệu nếu tiếp tục tung ra bộ sưu tập này. Đây là nhận định của chuyên gia Thomaï Serdari, giáo sư marketing tại trường đại học NYU và nhà sáng lập công ty tư vấn hình ảnh thương hiệu BRAND(x)LUX.

Bà không rõ hợp đồng giữa Dior và Travis Scott được viết chi tiết ra sao, nhưng hầu hết các hợp đồng thương mại luôn có một khoản cho phép đơn phương hủy hợp đồng nếu đối tác vướng vào tình huống tiêu cực. Đây cũng là lý do các thương hiệu lớn có thể thuận lý thành chương cắt hợp đồng với Trịnh Sảng hay Trương Triết Hạn ở Trung Quốc vì scandal của họ, thậm chí còn có thể yêu cầu các ngôi sao bồi thường ngược lại cho hãng.

Một giải pháp khác là Dior Men vẫn tung ra sản phẩm cộng tác cùng Travis Scott, nhưng quyên góp toàn bộ lợi nhuận.

Ảnh: Dior

Giải pháp ngừng bán bộ sưu tập Dior Men x Travis Scott không phải là hoàn hảo. Nếu áp dụng phương pháp này, Dior sẽ bắt buộc phải hủy tất cả lượng hàng tồn. Điều này sẽ khiến hãng bị chỉ trích là phí phạm tài nguyên thiên nhiên.

Vì vậy, một lựa chọn khác cho Dior là vẫn mở bán sản phẩm, nhưng quyên góp toàn bộ lợi nhuận cho các nạn nhân của Astroworld, hoặc một tổ chức từ thiện đáng tin cậy khác.

Hiện nay, Dior vẫn đang bắt tay với một ngôi sao bị dính scandal khác là Johnny Depp. Nam nghệ sỹ bị cáo buộc là kẻ vũ phu, hành hung vợ cũ Amber Heard. Phiên tòa giữa đôi vợ chồng cũ này chưa ngã ngũ, và Dior vẫn sử dụng Johnny Depp như gương mặt đại diện của dòng nước hoa nam Sauvage. Liệu thương hiệu có lựa chọn tin tưởng Travis Scott như cách họ ủng hộ Johnny Depp?

Trích dẫn Rolling Stone, MIC
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm